Bài 1: Tổng quan Cách đọc báo cáo tài chính

Warren Buffett cũng như nhiều nhà đầu tư thành công khác thường tìm kiếm thông tin các công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững qua khai thác cá c báo cáo tài chính. Các báo cáo này cho biết liệu chúng ta đang nhìn vào một doanh nghiệp tầm thường; hay là một công ty xuất sắc, triển vọng. Trong chuỗi bài viết: Cách đọc báo cáo tài chính dưới góc nhìn Warent buffet  , chúng tôi sẽ cũng cấp cho bạn đọc các kiến thức cơ bản nhất, để bạn có thể dễ dàng đọc hiểu được báo cáo này.

Để hiểu được cách đọc báo cáo tài chính , trước tiên chúng ta đi tìm hiểu tổng quan về báo cáo này. Các báo cáo tài chính doanh nghiệp được chia thành ba loại riêng biệt:

– Thứ nhất là Báo cáo Kết quả hoạt động kinh doanh : Báo cáo này cho chúng ta biết công ty đã kiếm được bao nhiêu tiền trong một khoảng thời gian. Thông thường kế toán công ty công bố báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh với các cổ đông theo mỗi quý và theo cả năm tài chính. Bằng cách sử dụng báo cáo này, chúng ta có thể xác định một số chỉ tiêu như lợi nhuận biên của công ty, tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ sở hữu và quan trọng nhất là sự nhất quán và xu hướng lợi nhuận của công ty. Tất cả những yếu tố này đều cần thiết cho việc xác định liệu công ty có đang được hưởng lợi từ một lợi thế cạnh tranh bền vững hay không.

– Báo cáo thứ hai là Bảng cân đối kế toán: Báo cáo này cho chúng ta biết công ty có bao nhiêu tiền trong ngân hàng và đang nợ bao nhiêu. Ta lấy số tiền đang có trừ đi số nợ thì sẽ có giá trị tài sản ròng (net worth) của công ty. Một công ty có thể tạo được một bảng cân đối kế toán cho bất kỳ ngày nào trong năm, thể hiện những gì công ty đang sd hữu, những gì đang nợ và giá trị tài sản ròng cho ngày cụ thể đó. Thông thường, các công ty công bô’ bảng cân đối kế toán với cổ đông vào cuối mỗi quý và vào cuối năm tài chính. Warren đã học cách sử dụng một số mục trên bảng cân đối kế toán – chẳng hạn như lượng tiền mặt mà công ty có hoặc khoản nợ dài hạn của công ty – như các chỉ sô’ để nhận diện một lợi thế cạnh tranh bền vững.

– Thứ ba, chúng ta có Báo cáo lưu chuyển tiền tệ: Báo cáo này theo dõi lưu lượng tiền mặt vào và ra khỏi doanh nghiệp. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là một công cụ tốt để xem công ty đã chi bao nhiêu tiền để cải tiến quy trình, cũng như theo dõi sự mua bán trái phiếu và cổ phiếu. Công ty thường công bố báo cáo lưu chuyển tiền tệ cùng với các báo cáo tài chính khác.

Trong các bài sắp  tới, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết báo cáo kết quả hoạt động kỉnh doanh, bảng cân đếi kế toán, báo cáo lưu chuyển tiền tệ và các chỉ số mà Warren sử dụng để quyết định xem các công ty đang được xem xét có một lợi thế cạnh tranh bền vững và sẽ làm cho ông giàu có trong dài hạn hay không.

Nếu cảm thấy các bài viết của chúng tôi hữu ích, hãy góp phần xây dựng website bằng cách mở tài khoản chứng khoán với cophieuvietnam.com

Để được hướng dẫn cách đầu tư hiệu quả, mời quý vị liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

MR. Thành Nam

Điện thoại/zalo/viber: 098.472.2258

facebook: https://www.facebook.com/cophieuvn/

skype: Cophieuvietnam.com

Email: thanhnam@cophieuvietnam.com

Hoặc nói chuyện trực tiếp với chúng tôi qua công cụ Livechat ở góc dưới bên phải màn hình.

(Nguồn cophieuvietnam.com sưu tầm).

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ