Bản tin đầu tư cho ngày 19/12/2016

I. Nhận định thị trường ngày 16/12/2016

1.1. Điểm nhấn giao dịch ngày 16/12/2016

Thị trường bất ngờ tăng mạnh với các chỉ số chính đều tăng hơn 1% trong ngày hai ETF lớn thực hiện cơ cấu danh mục, đây là điều không thường thấy trong các đợt tái cơ cấu trước đây của các quỹ ETF. Một điều đáng chú ý nữa đó là phần lớn các cổ phiếu trong danh mục của hai ETF đều tăng điểm, kể cả những mã bị loại ra hoặc mới được thêm vào, và chỉ có một vài mã giảm điểm (ITA, KBC) hoặc đóng cửa ở giá tham chiếu (ASM, NT2, PVS). Tổng cộng các NĐTNN hôm nay bán ròng -230,5 tỷ đồng trên sàn  HOSE và -49,5 tỷ đồng trên sàn HNX, mức độ bán ròng là khối ngoại là khá lớn nhưng thị trường cùng các  mã trong danh mục của các ETF tăng điểm mạnh cho thấy lực cầu của NĐT trong nước là rất đáng kể. Thị trường đang cho thấy những dấu hiệu khá tích cực kể từ khi FED công bố tăng lãi suất trong cuộc họp cuối cùng của năm 2016, chỉ số VNIndex cũng có phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp.

SAB tiếp tục có đóng góp lớn vào đà tăng của VNIndex, mặc dù không còn tăng trần trong phiên hôm nay nhưng SAB vẫn đóng cửa tăng hơn 6%, giá hiện tại của SAB đã gấp đôi so với thời điểm niêm yết. P/E của SAB cũng tăng lên mức 32x, tức là đã cao hơn so với hầu hết các công ty cùng ngành trong khu vực. Mặc dù vậy cổ phiếu này vẫn tỏ ra hấp dẫn đối với các NĐT, đặc biệt là các NĐTNN khi khối này đã mua ròng SAB liên tiếp trong những phiên gần đây và kể cả phiên hôm nay. Cổ phiếu cùng ngành là BHN cũng có diễn biến rất tích cực khi tăng trần và giá của BHN đã tương đương với SAB.

Bên cạnh các cổ phiếu trong danh mục ETF và các mã ngành bia, một số cổ phiếu trên thị trường cũng có diễn biến tăng điểm đáng chú ý, đó là CTD, ACV, VOC, VGG, TCM, TNG,… Cổ phiếu CTD tiếp tục tăng điểm tích cực khi NĐT tiếp tục kỳ vọng vào KQKD quý 4 của công ty cùng với việc duy trì mức tăng trưởng khả quan trong năm tới. Các mã ngành dệt may như VGG, TCM, TNG đồng loạt tăng mạnh và nguyên nhân có lẽ xuất phát từ nội dung cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump được Reuters tiết lộ. Reuters cho biết ông Donald Trump muốn thắt chặt thêm mối quan hệ giữa hai nước, tăng cường các mỗi quan hệ về kinh tế, thương mại và đầu tư, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về  một loạt các vấn đề về chia sẻ lợi ích. Mỹ là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và sau khi ông Donald Trump đắc cử thì đã bắt đầu xuất hiện những lo ngại về triển vọng của ngành dệt may khi ông Trump là một trong những người phản đối TPP tích cực nhất. Tuy nhiên những phát biểu giữa nhà lãnh đạo của hai quốc gia cũng phần nào cho thấy triển vọng của thương mại giữa hai nước sẽ không tiêu cực như thị trường vẫn lo ngại.

1.2. Nhận định thị trường

VN-index ngày 16/12/2016

VN-index ngày 16/12/2016

Sự chủ động chuẩn bị về tâm lý trước đợt cơ cấu của ETF và dòng tiền thị trường dồi dào hơn vào cuối tuần tạo nên một phiên tăng điểm tích cực và trên diện rộng các cổ phiếu trên thị trường. Nâng đỡ thị trường từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng khiến hầu hết nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ tăng điểm tích cực hơn. Dòng tiền thị trường đang quay trở lại với những mã cổ phiếu hụt cầu và suy yếu trong suốt một thời kỳ, hiện có cơ hội hồi phục mạnh trong những phiên sắp tới.  Các chỉ báo kỹ thuật duy trì tích cực và xác nhận thị trường đang trong xu hướng tăng trong ngắn hạn và hồi phục trong trung hạn. Thị trường vẫn tiếp tục vận động trong vùng an toàn.  Dư địa hồi phục từ đáy và nền tảng tích lũy thấp hơn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể kích thích hành trình tăng điểm của thị trường trong những phiên sắp tới,  sau khi phản ứng hết sức lành mạnh trước những tác động thông tin và áp lực bán ra của khối ngoại trong tuần giao dịch đặc biệt này.

II. Quản lý danh mục đầu tư

Theo dõi với nhóm cổ phiếu sau: BMP, CTD, PPC, PHR, NTP, LHG, DRC…

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ