Bản tin đầu tư cho ngày 20/12/2016

I. Nhận định thị trường ngày 16/12/2016

1.1. Điểm nhấn giao dịch ngày 16/12/2016

VN-Index có biến động mạnh trong phiên do biến động mạnh của các mã vốn hóa lớn như SAB, BVH, MSN,… Cuối cùng thì sau nhiều phiên tăng mạnh, cổ phiếu SAB cũng đã tạo lập đỉnh ngắn hạn trước áp lực chốt lời của NĐT, các mã ngành bia khác như BHN, WSB, BHP, HAT cũng có diễn biến tương tự. Thị trường chung cũng chịu áp lực chốt lời khi một lượng lớn cổ phiếu giá rẻ được bắt đáy từ giữa tuần trước về tài khoản, tuy vậy, một số cổ phiếu vẫn giữ được mức tăng ấn tượng một phần là do đã giảm rất mạnh trước đó như KBC, LHG, C32,… Thanh khoản của thị trường vẫn giữ ở mức khá với giá trị giao dịch toàn thị trường đạt trên 2.700 tỷ đồng, các NĐTNN bán ròng trên sàn HOSE lẫn HNX với giá trị bán ròng lần lượt là -159,4 tỷ đồng và -5,9 tỷ đồng.

Phiên hôm nay cũng chứng kiến sự tăng mạnh của nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán sau một thời gian trầm lắng. Sau 9 tháng, các công ty này phần lớn đều ghi nhận KQKD khả quan so với cùng kỳ nhờ thị trường năm nay sôi động hơn hẳn so với năm 2015 (giá trị giao dịch trung bình của toàn thị trường năm nay ước tính đạt trên 3.000 tỷ đồng/phiên so với 2.500 tỷ đồng/phiên của năm 2015), tuy nhiên diễn biến giá cổ phiếu lại chưa phản ánh điều này. SSI, HCM, VND là những mã có mức tăng ấn tượng nhất trong nhóm cổ phiếu chứng khoán những phiên vừa qua, chúng tôi thấy các cổ phiếu này đều đã giảm về các mức hỗ trợ trung hạn sau đó bật tăng mạnh trở lại. P/E của SSI, HCM, VND cũng đều về mức thấp trong nhiều năm, do đó nguyên nhân của sự hồi phục này có thể xuất phát từ việc định giá của nhóm cổ phiếu hấp dẫn so với trong quá khứ cũng như so với thị trường chung. Trong khi đó, triển vọng trong năm tới của các công ty chứng khoán vẫn có nhiều yếu tố tích cực tác động như (1) làn sóng IPO của các doanh nghiệp Nhà nước, (2) thị trường phái sinh đi vào vận hành, (3) triển vọng nâng hạng thị trường,… tuy nhiên cũng có những yếu tố đáng lo ngại như xu hướng rút ròng của khối ngoại hay như việc các ETF lớn hoạt động kém hiệu quả.

1.2. Nhận định thị trường

Vn-index ngày 19/12/2016

Vn-index ngày 19/12/2016

Áp lực cung gia tăng tại các ngưỡng kháng cự 680 điểm với VN-Index và 80 điểm với HNX-Index khiến cả hai chỉ số dao động giằng co quanh mốc tham chiếu. Điểm tích cực khi thanh khoản vẫn duy trì ở mức trung bình 10 phiên gần nhất và độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá. Trong phiên tới, hai chỉ số có thể tiếp tục kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự nêu trên. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục với tỷ lệ 70-80%, đồng thời quan sát diễn biến thị trường tại các ngưỡng kháng cự để có hành động phù hợp.

(nguồn SSI)

II. Quản lý danh mục đầu tư

 

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ