Các sai lầm thường gặp khi tham gia đầu tư chứng khoán

Peter Lych là nhà đầu tư bậc thầy, và là nhà quản lý tài chính hàng đầu thế giới. Ông đã chia sẻ khá nhiều kinh nghiệm và bài học quý giá trong đầu tư chứng khoán. Trong bài viết này, chúng tôi mời bạn đọc, tham khảo các sai lầm thường gặp khi tham gia đầu tư chứng khoán do Peter Lych chỉ ra.

1. “Giá cổ phiếu xuống thấp lắm rồi, làm sao có thể giảm thêm được nữa”

Khi giá một cổ phiếu giảm mạnh. Thay vì việc nhận xét: giá cổ phiếu đã lên quá cao, hoặc có vấn đề gì đó trong hoạt động kinh doanh của công ty; thì nhiều nhà đầu tư lại tự thuyết phục mình rằng:”Nó đã xuống thấp thế này, làm sao có thể xuống hơn được nữa”. Và họ có thể nói rằng:”Các công ty tốt, sẽ luôn luôn trở lại”; hay “Bạn phải kiên nhẫn trong thị trường chứng khoán”, ” Đừng từ bỏ một cơ hội tốt”… Những lời nói này, được lặp đi lặp lại xung quanh nhà đầu tư. Nhiều người trong số này, chắc chắn sẽ phải hối tiếc, vì giá cổ phiếu tiếp tục giảm giá.

2. “Giá cổ phiếu đã đến mức thấp nhất, hãy tham gia bắt đáy “;

Nếu bắt đáy thành công, sẽ được  một khoản hời cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, thực tế chỉ ra rằng, đa phần, những người tham gia bắt đáy đều dẫn đến những bất ngờ đau đớn. Bởi vì, rất khó xác định được đâu là mức giá đáy của cổ phiếu.

Đừng cố gắng bắt đáy cổ phiếu. Các cổ phiếu thường dao động trước khi hồi phục. Thời gian này có thể kéo dài,  thậm chí có thể đến cả năm trời. Vì thế, hãy kiên trì đợi.

3. “Cổ phiếu đó đã tăng qúa cao, nó không thể cao hơn được nữa”

Rất nhiều nhà đầu tư nuối tiếc;  vì bán cổ phiếu, khi nó đã tăng 20% hay 30%. Và rồi nhìn nó tăng nhiều lần sau đó. Đây chính là sai lầm khá phổ biến ở nhiều nhà đầu tư.

Vấn đề ở đây là; nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục tăng trưởng vượt trội và có nhiều tiềm năng trong tương lai; thì giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng và phản ánh đúng các hoạt động của công ty.

Những người nắm giữ lâu dài cổ phiếu VNM hay VCS, CTD; tính đến thời điểm cuối năm 2016, đã có thể nhân 4, nhân 5 lần khoản đầu tư của họ.

4. “Giá cổ phiếu còn quá rẻ, có mấy nghìn đồng, vậy thì: tôi có thể mất gì chứ”

Nhiều người quan niệm rằng, cổ phiếu có mấy nghìn đồng, đã quá rẻ và ít rủi ro hơn khi so với cổ phiếu thị giá cao. Đây là quan điểm sai lầm. Vì trong trường hợp giá giảm, thì cổ phiếu giá rẻ, hay giá cao đều rủi ro như nhau.

Cổ phiếu giá thấp không phải là một khoản đầu tư tốt nếu như nền tảng kinh doanh , tiềm năng của doanh nghiệp là không có, không vững chắc.

OGC, JVC, và rất nhiều cổ phiếu khác, thị giá rất thấp, nhưng vẫn tiếp tục ngụp lặn ở các mức giá cực thấp.

5. “Kiểu gì  thì cổ phiếu cũng sẽ tăng giá trở lại ”

Trong quá trình hoạt động, sẽ có thời điểm doanh nghiệp gặp khó khăn; và kết quả hoạt động kinh doanh kém. Nó phản ánh vào giá, làm cổ phiếu đó giảm giá. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp khắc phục được khó khăn, cổ phiếu sẽ trở lại kênh tăng giá.

Nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng thế. Nhiều doanh nghiệp, gặp khó khăn và chưa có các biện pháp để giải quyết các vấn đề đó; Giá cổ phiếu tiếp tục ngụp lặn ở các mức đáy thấp hơn.

Trên thế giới có nhiều bài học đã xảy ra. Sự thất bại của Nokia là một minh chứng rõ ràng nhất; Trong hàng chục năm liền, Nokia là  ông lớn trong phân khúc điện thoại di động với thị phần lớn nhất thế giới. Nhưng cuối cùng, họ đã thất bại trước các đối thủ năng động hơn là Apple và Samsung…

Vì thế nhà đầu tư, phải sáng suốt lựa chọn doanh nghiệp để đầu tư. Doanh nghiệp đó liệu có khả năng vượt qua được khủng hoảng, khó khăn hay không.

6. “Trước khi bình minh là bóng tối”

Sai lầm này liên quan đến nhận định số 1 và 2 ở trên. Rất nhiều nhà đầu tư, nghĩ rằng: Giá giảm rồi cũng sẽ tăng lại, nên họ không dứt khoát trong việc cắt lỗ hay lưỡng lự trong các quyết định thiếu sáng suốt.

Thực tế chỉ ra ra, trước khi bình minh là bóng tối. Nhưng cũng có lúc, luôn luôn là bóng tối, trước khi tối đen như mực. Vì thế, nhà đầu tư  nên thiết lập cho mình một phương pháp đầu tư; và tuyệt đối tuân theo phương pháp; trước khi đưa ra các quyết định cắt lỗ, hay nắm giữ cổ phiếu chờ giá tăng trở lại.

7. “Cổ phiếu hồi lên, tôi sẽ bán ngay”

Nhiều nhà đầu tư đều trả lời như vậy; khi được hỏi về phương án xử lý cổ phiếu đang nắm giữ và bị giảm giá. Tuy nhiên, rất ít khi, người ta thực hiện điều đó. Khi cổ phiếu giảm giá sâu và tăng trở lại, nhà đầu tư thường nắm giữ. Thậm chí,  giá không tăng trở lại, họ vẫn nắm giữ cổ phiếu đấy.

Nguyên nhân ở đây chính là: Tất cả NĐT đều có xu hướng, không thừa nhận rằng, bản thân đã đưa ra một quyết định sai lầm. Nên họ cố chấp nắm giữ cổ phiếu với hy vọng nó sẽ tăng trở lại; và chứng tỏ quan điểm của mình là đúng. Nhưng đáng tiếc, quan điểm đó là sai.

8. “Trước đây, tôi phân tích cổ phiếu đó sẽ tăng. Nếu mà mua lúc đấy thì giờ đã ngon rồi”

Thị trường thăng trầm, lúc lên lúc xuống. Nhà đầu tư, thường hay nhìn về cái đã qua để “kể công”, đã phát hiện ra cổ phiếu tốt nhưng lại không tham gia nó.  Nhưng nhìn lại quá khứ thì dễ nói, nắm bắt được  cơ hội tương lai mới khó.  Cái chính ở đây là, rút ra các bài học trong quá khứ; và chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể nắm được cơ hội.

9. “Các công ty phòng vệ thì rất an toàn, giá cổ phiếu sẽ ít biến động”

Các công ty phòng vệ là các công ty kinh doanh các sản phẩm thiết yếu như: Điện, nước, đồ ăn uống… Cho dù có xảy ra suy thoái, thì người tiêu dùng vẫn phải sử dụng các sản phẩm này. Tuy nhiên, Nền kinh tế hiện tại có nhiều biến động và cạnh tranh rất cao. Một công ty kinh doanh các mặt hàng thiết yếu hôm nay, vẫn có thể thua lỗ trong tương lai, nếu họ không có chiến lược phát triển cho phù hợp với thị trường. Vì thế, không có một cổ phiếu nào được coi là an toàn; đến mức có thể mua và nắm giữ dài hạn và chắc chắn về mức lợi nhuận cố định; mà không quan tâm đến diễn biến thị trường.

Điều này đã được chứng minh qua cuộc khủng hoảng tài chính vừa rồi. Kể cả các cổ phiếu, được xếp vào hàng cổ phiếu vững mạnh Bluechip, cũng có thể bị giảm giá mạnh.

Vì thế, nếu bạn muốn nắm giữ dài hạn một cổ phiếu; bạn cũng phải quan tâm đến các diễn biến đang xảy ra trên thị trường và trong hoạt động của doanh nghiệp.

10. “Phải mất một thời gian dài, cổ phiếu mới đạt đến mức giá đó”

Phần lớn nhà đầu tư đều muốn kiếm lời nhanh chóng trên thị trường chứng khoán. Nhưng thị trường chứng khoán, thường diễn biến từ tốn và chỉ cho thành quả đối với những người có đủ kiên nhẫn. Việc nắm giữ một cổ phiếu, trong khi toàn bộ thị trường không cùng ý kiến; là một điều tạo ra áp lực khá lớn, và không phải ai cũng có thể làm được. Nhưng nếu là một siêu cổ phiếu, có nền tảng doanh nghiệp tốt, và đầy tiềm năng. Thì hãy làm Anh hùng. Siêu cổ chọn Anh hùng.

11. “Tôi đã bỏ lỡ cổ phiếu và nó đã tăng giá mạnh, vì thế tôi sẽ bỏ nó và tìm mã khác”

Đa số nhà đầu tư đều quan điểm như thế. Nhưng đó là quan điểm sai lầm. Khi một doanh nghiệp, công bố kết quả kinh doanh vượt trội; và giá cổ phiếu đó tăng mạnh; thì nhiều khả năng, doanh nghiệp đó sẽ tiếp tục giữ vững xu hướng tăng trưởng trong tương lai; Do doanh nghiệp sẽ cải thiện được sức khỏe tài chính từ khoản lợi nhuận đó. Thương hiệu công ty với người dân được nâng cao, và giá bán hàng cũng tăng lên. VCS, VNM, PTB, CTD… là các minh chứng cho điều này.

Nhiều khi, nhà đầu tư bị coi là ngốc nghếch khi bỏ vốn đầu tư vào cổ phiếu vừa trải qua đợt tăng giá mạnh. Tuy nhiên, Cũng có nhiều khả năng, cổ phiếu đó còn tăng mạnh mẽ hơn.

12. “Sau khi mua, giá cổ phiếu tăng. Tôi đã đúng; và sau khi bán, giá cổ phiếu giảm. Tôi đã sai”

Đây là một quan điểm khá sai lầm. Vì họ đã dựa vào các diễn biến thị giá cổ phiếu, để kết luận tiềm năng của một doanh nghiệp. Có nhiều yếu tố tác động đến giá cổ phiếu; Từ các yếu tố nền tảng của doanh nghiệp, tiềm năng phát triển, sự tham gia của các tổ chức tài chính…

Vì vậy , chỉ đơn giản dựa vào diễn biến giá có thể dẫn đến những quyết định sai lầm như: Cắt lỗ một cách vội vàng đối với một doanh nghiệp có tiềm năng thực sực; hay cố gắng mua và nắm giữ một cổ phiếu chỉ vì giá của nó tăng nhẹ sau khi mua  mà không xét đến khả năng tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp đó.

Trên đây là các sai lầm hay mắc phải trong quá trình đầu tư chứng khoán. Hy vọng, các bạn sẽ rút ra được nhiều điều thú vị.

Để được hướng dẫn cách đầu tư hiệu quả, mời quý vị liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

MR. Thành Nam

Điện thoại/zalo/viber: 098.472.2258

facebook: https://www.facebook.com/cophieuvn/

skype: Cophieuvietnam.com

Email: thanhnam@cophieuvietnam.com

Hoặc nói chuyện trực tiếp với chúng tôi qua công cụ Livechat ở góc dưới bên phải màn hình.

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ