Cách Xây dựng quy trình đầu tư chứng khoán hiệu quả

Nền móng của các phương pháp đầu thành công là Cách xây dựng quy trình đầu tư chứng khoán hiệu quả . Dù bạn tuân theo phương pháp đầu tư nào: đà tăng trưởng, tăng trưởng, giá trị, kỹ thuật hay thậm chí bạn không tuân theo một phương pháp nào; bạn vẫn phải thực hiện các bước sau:

  • Lựa chọn những loại cổ phiếu mà bạn thích;
  • Mua và bán chúng để tối đa hóa lợi nhuận;
  • Quản lý danh mục đầu tư.

Đây là các nội dung quan trọng trong Cách Xây dựng Quy trình đầu tư chứng khoán hiệu quả . Trong bài viết dưới đây, Cophieuvietnam.com mời bạn đọc cùng tìm hiểu 3 bước quan trọng này.

1. LỰA CHỌN CỔ PHIẾU

Việc quyết định mua loại cổ phiếu nào là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Có gần 1000 mã chứng khoán được giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam; Vốn hóa các mã từ vài chục tỷ đến cả trăm nghìn tỷ đồng; tăng trưởng doanh thu trong quá khứ, tiềm năng trong tương lai, thanh khoản và giá cổ phiếu … và  nhiều vấn đề khác, đều rất đa dạng. Vậy bạn lựa chọn những loại cổ phiếu nào để phù hợp với nhu cầu và mục tiêu cụ thể của mình, đồng thời có thể đem lại lợi nhuận như mong muốn.

Khi đầu tư, chúng ta thường lựa chọn cổ phiếu khá tùy tiện. Chúng ta nghe theo lời khuyên, gợi ý của bạn bè, hàng xóm hay làm theo một câu chuyện đọc trên báo, ti vi. Đây chắc chắn không phải là cách hay để lựa chọn cổ phiếu. Các nhà đầu tư bình thường luôn là những người cuối cùng được biết chuyện gì đang thật sự diễn ra. Và đến lúc bạn biết rõ, giá cả cổ phiếu đã phản ánh tất cả.

Như vậy,  thay vì mua loại cổ phiếu mà mình chưa hiểu rõ về nó, hãy chọn cổ phiếu đáp ứng tốt các tiêu chí của mình đặt ra.  Các bước lựa chọn cổ phiếu bao gồm:

1.1. Xây dựng tiêu chí quan tâm

Chẳng hạn, một nhà đầu tư tăng trưởng có thể quan tâm Những loại cổ phiếu nào có khả năng đạt mức tăng trưởng doanh thu kỳ vọng trong tương lai cao nhất? Một nhà đầu tư giá trị lại muốn biết: Hiện tại, loại cổ phiếu nào có mức tăng trưởng cao nhưng tỷ số P/E thấp nhất đang được bán? Trong khi đó, một nhà đầu tư theo đà tăng trưởng lại đặt ra câu hỏi: Trong ba tuần qua, loại cổ phiếu nào có đà tăng trưởng cao nhất? Một nhà đầu tư top-down  sẽ bắt đầu với các câu hỏi: Những ngành nào đang dẫn đầu hiện nay? Những cổ phiếu nào tốt nhất trong ngành đó? Và, bất cứ nhà đầu tư nào cũng có thể đặt câu hỏi: Loại cổ phiếu nào được giao dịch nội bộ nhiều nhất?

1.2. Sàng lọc cổ phiếu

Khi đã có các tiêu chí, bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến, được cung cấp trên các Website tài chính như cafef, vietstock, cophieuvietnam, … để sàng lọc cổ phiếu. Cách sàng lọc, bạn có thể làm theo một trong các cách sau:

Cách 1: Đặt giới hạn thấp nhất và cao nhất cho các chỉ tiêu

Ví dụ:

  • EPS>=5.000 VNĐ, P/E cổ phiếu thấp hơn P/E của thị trường.
  • Cổ phiếu có ROE>=18%, ROA>= 8%, biên lợi nhuận gộp cao.
  • Doanh thu, lợi nhuận, EPS, phải tăng trưởng trong quý gần nhất và gần nhì.
  • Nợ/vốn chủ thấp, tiền mặt cao, có tiềm năng tăng trưởng…
  • Cổ phiếu phải có dòng tiền vào, phải có đà tăng mạnh, nhưng không vượt quá giới hạn nào đó.
  • ….

Cách 2: So sánh và  xếp hạng các cổ phiếu.

Theo phương pháp này, bạn soạn ra các tiêu chí mình quan tâm, sau đó tiến hành xếp hạng từ trên cao xuống thấp. Ví dụ: bạn quan tâm đến tăng trưởng EPS. Bạn hãy đi tìm nguồn dữ liệu của chỉ tiêu này. Sau đó, xếp hạng từ trên cao xuống thấp.  Những cổ phiếu thuộc TOP điểm cao, bạn có thể chấm điểm A, thấp hơn là B…

Sau khi đưa ra các tiêu chí và sàng lọc cổ phiếu, bạn sẽ được một danh sách rút gọn các mã phù hợp nhất, và bạn sẽ chuyển sang bước cuối cùng là đánh giá danh sách:

1.3. Đánh giá danh sách cổ phiếu

Để đánh giá chính xác danh sách cổ phiếu, bạn cần xem xét biểu đồ của từng loại cổ phiếu, lịch sử phát triển công ty, dự đoán doanh thu và các báo cáo khác (những thông tin này đều có trên mạng). Ngoài ra, bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

• Đà tăng trưởng của cổ phiếu đó có dấu hiệu tăng hay giảm?

• Trong xu hướng dài hạn, mức giá hiện tại của cổ phiếu đó sẽ thay đổi ra sao?

• Giá cổ phiếu đó giảm mạnh, tăng nhanh hay dao động tương đối ổn định?

• Những cổ phiếu nào trong danh sách của bạn có tỷ lệ tăng doanh thu cao nhất trong năm năm?

• Trong dự đoán của các nhà phân tích, có dấu hiệu thay đổi tích cực hay tiêu cực nào của doanh thu dự kiến không?

• Gần đây, có điều gì gây ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến doanh thu không?

• Tỷ số P/E của công ty so với tỷ số P/E trung bình của ngành và chỉ số S&P 500   như thế nào?

• Có bao nhiêu người khuyên bạn mua cổ phiếu đó? Bao nhiêu người khuyên bạn giữ hoặc bán cổ phiếu đó?

• Có bao nhiêu nhà phân tích đưa ra dự đoán?

• Có bao nhiêu tin tức tốt hay xấu gần đây về công ty?

• Thành viên công ty có mua hay bán cổ phiếu đó không?

• Nhóm ngành của cổ phiếu đó đang hoạt động thế nào?

Sau khi sàng lọc, bạn sẽ có một danh sách cô đọng; gồm các loại cổ phiếu phù hợp nhất với phương pháp đầu tư của mình. Điều đó sẽ giúp bạn an tâm hơn.

Sau khi đã lựa chọn cổ phiếu, bạn sẽ sang bước tiếp theo rất quan trọng đó là chọn thời điểm mua vào và bán ra.

2. THỜI ĐIỂM MUA VÀO VÀ BÁN RA

Việc mua vào và bán ra đóng vai trò quan trọng trong một vụ đầu tư thành công. Mục tiêu của chiến lược mua vào là: mua loại cổ phiếu có xu hướng tăng giá; và tránh xa những cổ phiếu có xu hướng giảm giá . Mục tiêu của chiến lược bán ra là: bán cổ phiếu vào thời điểm bắt đầu kết thúc xu hướng tăng; hay ít nhất là, trước khi cổ phiếu giảm mạnh. Để làm được điều này, chúng ta sử dụng các công cụ trong PHÂN TÍCH KỸ THUẬT.

Người ta đã thiết kế rất nhiều công cụ dự báo xu hướng trong, nhưng vẫn chưa có công cụ dự báo hay phương pháp giao dịch nào có thể xác định chính xác điểm bắt đầu hay kết thúc của một xu hướng. Công cụ dự báo hoàn thiện nhất chỉ có thể được xây dựng bởi những người có nhiều kinh nghiệm, có kiến thức uyên bác và đã được thử nghiệm với hàng loạt cổ phiếu trong nhiều năm.

Chúng ta sẽ đề cập đến những phương pháp và chiến lược tính toán thời điểm cụ thể trong mỗi phương phướng đầu tư chính. Dù phương cách của bạn là gì, thời điểm luôn đóng vai trò quan trọng trong quy trình đầu tư.

1.3. QUẢN LÝ DANH MỤC ĐẦU TƯ

Khi đã lựa chọn được một số cổ phiếu để mua và một công cụ dự báo thời điểm thích hợp, bạn cần quản lý tốt danh mục đầu tư của mình. Nội dung bao gồm:

• Tại một thời điểm nhất định, nên nắm giữ bao nhiêu loại cổ phiếu?

• Nên nắm giữ cổ phiếu của bao nhiêu nhóm ngành?

 • Nên đầu tư toàn bộ hay giữ lại một phần tiền mặt? Nếu làm vậy, tôi phải đầu tư bao nhiêu?

Câu trả lời cho những câu hỏi trên phụ thuộc  vào nhiều yếu tố như: Phương pháp đầu tư, lượng tiền đầu tư và thời gian quản lý danh mục đầu tư,  mức độ chịu rủi ro, mục tiêu lợi nhuận…

Phần quản lý danh mục đầu tư, sẽ được chúng tôi trình bày kỹ trong các phương pháp đầu tư cụ thể.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ các bước chính trong “cách xây dựng quy trình đầu tu chứng khoán hiệu quả”, hy vọng bài viết mang lại nhiều điểu bổ ích cho bạn.

Trong Các bài tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn các phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả ; kính mời bạn đọc quan tâm theo dõi.

Để được hướng dẫn cách đầu tư hiệu quả, mời quý vị liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

MR. Thành Nam

Điện thoại/zalo/viber: 098.472.2258

skype: Cophieuvietnam.com

Email: thanhnam@cophieuvietnam.com

Hoặc nói chuyện trực tiếp với chúng tôi qua công cụ Livechat ở góc dưới bên phải màn hình.

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ