Cập nhật ngành thép- Nguyên liệu đầu vào tăng giá

Hình minh họa

Hình minh họa

Bảng 1: Thay đổi giá các nguyên vật liệu và thành phẩm thép

Bảng 1: Thay đổi giá các nguyên vật liệu và thành phẩm thép

Sau khi giá than cốc bắt đầu tăng chậm lại khoảng một tuần gần đây thì giá quặng sắt đã bắt đầu leo dốc với mức tăng trên 20% chỉ trong vòng 1 tuần lễ. Sau một tháng, giá quặng sắt đã tăng từ 59 USD/tấn lên mức gần 80 USD/tấn, tăng gần 35% và đang ở vùng giá cao nhất trong 2 năm. Như vậy, so với cùng kỳ năm ngoái, quặng sắt, than cốc và thép phế đã tăng lần lượt 77%, 161% và 45%, có thể nói đã tạo một mặt bằng giá mới sau một giai đoạn phá giá do dư cung kéo dài.

Giá than cốc tăng mạnh do Trung Quốc đưa ra chính sách cắt giảm số ngày hoạt động. Chính sách này với mục tiêu là tái cơ cấu ngành thép, đã làm giá than cốc tăng mạnh kể từ khi có hiệu lực tháng 4/2016. Mới đây Trung Quốc đã nới số ngày hoạt động về mức cũ, như vậy trong dài hạn giá than cốc kỳ vọng quay về mức ổn định khoảng 150 USD/tấn. Tuy nhiên việc điều chỉnh về vùng giá cũ có thể mất nhiều thời gian, trong khi nhiều DN thép lớn trên thế giới đã bắt đầu ghi nhận sụt giảm lợi nhuận.

Giá các bán thành phẩm của thép cũng đang theo khá sát mức tăng của các nguyên liệu. Giá thép cán nóng (HRC- nguyên liệu sản xuất tôn mạ) và phôi thanh (nguyên liệu sản xuất thép xây dựng) đã tăng lần lượt 72% và 51% so với cùng kỳ. Các nhà sản xuất thép nội địa Việt Nam mua nguyên liệu giao ngay và liên tục trữ hàng đang phải chấp nhận mức giá cao hơn hẳn so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, giá bán thép nội địa, đặc biệt là thép cây, vẫn đang ở mức thấp hơn so với năm 2015. Giá thép cây tăng vọt trong tháng 4 do hoạt động đầu cơ của các đại lý thép khi thuế tự vệ cho thép cây và phôi thanh bắt đầu có hiệu lực, tuy nhiên đã quay lại về mức 9.500 đồng/kg ngay sau đó và tới nay vẫn ở quanh mức này mặc dù giá phôi thanh đã tăng 24% kể từ tháng 6. Chúng tôi cho rằng một trong những lý do khiến thép trong nước giữ giá là lượng hàng tồn kho đáng kể của các DN thép. Khối hàng giá rẻ tích trữ từ cuối năm 2015 và đầu 2016 có thể là một trong những nguyên nhân khiến các nhà sản xuất và phân phối thép xây dựng chưa vội tăng giá. Tuy nhiên, khi lượng nguyên liệu này được tiêu thụ hết, các DN sẽ bắt đầu mua hàng với mặt bằng giá mới và sẽ phải tìm cách chuyển giá cho người mua hàng để duy trì lợi nhuận. Chúng tôi cho rằng, nếu mức giá thép phế và phôi thanh hiện tại duy trì sang năm 2017, giá thép xây dựng trong nước sẽ phục hồi mạnh mẽ.

Hình 2: Giá bán thép cây theo tháng

Hình 2: Giá bán thép cây theo tháng

 (nguồn VDSC)

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ