Cập nhật ngành thép-VCBS

I. Điểm nhấn ngành thép

– Ngành thép Việt Nam có mức độ cạnh tranh về giá lớn, dẫn tới chi phí sản xuất trở thành yếu tố lựa chọn doanh nghiệp tiềm năng. Trong đó, doanh nghiệp thép lò cao tiếp tục là điểm sáng

– Giá nguyên liệu sản xuất thép tăng mạnh trong thời gian gần đây. Quặng sắt và than cốc là 2 hàng hóa tăng mạnh nhất, dẫn tới các mặt hàng nguyên liệu khác như thép phế và mặt hàng bán thành phẩm là HRC, phôi thép tăng giá theo, khiến chi phí sản xuất toàn thị trường tăng mạnh.

– QĐ2968 của Bộ Công thương về áp thuế tự vệ bổ sung tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp thép nội địa tăng doanh số và giá bán. Nhờ vậy, trong 6T2016, phần lớn các doanh nghiệp thép báo lãi đột biến. Song, không phải doanh nghiệp nào cũng có sự tăng trưởng bền vững thực sự.

II. Triển vọng ngành thép 2017

– Kỳ vọng giá nguyên liệu giảm trở lại. Dựa trên đánh giá về cung và cầu trong năm tới, chúng tôi cho rằng giá nguyên liệu sản xuất thép bao gồm quặng sắt, than cốc sẽ giảm trở lại bởi nguồn cung tăng thêm đến từ Úc và Brazil. Tuy nhiên, mặt bằng giá nguyên liệu vẫn sẽ cao hơn đáng kể so với năm 2016. Ngược lại, giá thép phế sẽ có biến động ngược chiều do nhu cầu tăng đột biến từ Trung Quốc và ảnh hưởng từ độ trễ so với giá quặng sắt

– Thị trường thép dân dụng được kỳ vọng tiếp tục sôi động, chu kỳ đầu tư công trở lại đẩy mạnh nhu cầu sắt thép. Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng tỷ lệ đô thị hóa cao cao hàng đầu Đông Nam Á, dẫn tới nhu cầu xây dựng dân dụng tăng cao. Đồng thời chu kỳ đầu tư công trở lại khi nội các đã ổn định trong năm tới sẽ tạo ra nhu cầu lớn đối với thép xây dựng.

– Giá thép được dự báo tăng. Chúng tôi kỳ vọng giá thép sẽ tăng tới 10,8 triệu đồng/tấn trong năm 2017 bởi chi phí sản xuất của toàn thị trường tăng lên do giá nguyên liệu ở mức cao và các doanh nghiệp nội địa không còn nguyên liệu giá rẻ dự trữ trong kho. Đặc biệt, chúng tôi cho rằng, các doanh nghiệp thép lò điện sẽ tăng cường nhập phôi từ Trung Quốc do chi phí sản xuất bằng thép phế quá cao.

– Doanh nghiệp tôn mạ chịu ảnh hưởng của thuế tự vệ trên các thị trường xuất khẩu. Các thị trường xuất khẩu đang tăng cường siết chặt hàng rào thuế quan, gần đây nhất là thị trường Mỹ và Thái Lan. Mặc dù sản lượng xuất khẩu của các doanh nghiệp tôn mạ niêm yết sang 2 thị trường này là không nhiều, song điều này có thể làm tăng khả năng cạnh tranh tại các thị trường sẵn có. Chúng tôi cho rằng, các doanh nghiệp tôn mạ sẽ phải mở rộng hệ thống đại lý trong nước để chuyển hướng hoạt động trên thị trường nội địa.

–  Formosa chưa phải mang tới rủi ro cạnh tranh trực tiếp bởi khu liên hợp chưa sản xuất thép xây dựng trong năm 2017. Song, sản phẩm phôi thép từ giai đoạn 1 của khu liên hợp sẽ trở thành nguồn nguyên liệu giá rẻ không phải chịu thuế của DN lò điện và giảm bớt lợi thế chi phí sản xuất của các DN lò cao.

Với diễn biến khả quan của KQKD trong 9 tháng đầu năm và tiềm năng tăng trưởng tốt trong năm 2017, chúng tôi khuyến nghị HPG và HSG là những cổ phiếu hấp dẫn để đầu tư.

(Nguồn VCBS)

Chi tiết báo cáo xem tại:

[embeddoc url=”http://cophieuvietnam.com/wp-content/uploads/2016/12/nganh-thep.pdf” download=”all”]

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ