Cập nhật QHD- Trung Lập

Dư địa từ chính sách siết chặt tải trọng còn đủ để duy trì mặt bằng doanh thu hiện tại nhưng đóng góp cho tăng trưởng không còn nhiều.

I. Các điểm nhấn đầu tư chính

Chính sách siết tải trọng đường bộ và đường thủy đã khiến nhu cầu tiêu thụ que hàn tăng trưởng tốt trong năm 2015. Chính sách siết tải trọng năm 2014 đã thúc đẩy nhu cầu đóng mới các phương tiện vận tải thủy (tàu sông, sà lan) và ô tô tải tăng trưởng mạnh, qua đó khiến cho nhu cầu tiêu thụ que hàn tăng trưởng tốt. Theo Cục Đăng kiểm VN, từ năm 2015 đến nay, toàn quốc đã có thêm hơn 4.200 phương tiện thủy nội địa được đóng mới, chủ yếu là phương tiện vận tải hàng hóa, tăng 173% so với năm 2014. Ngoài ra, sản lượng tiêu thụ ô tô tải của các thành viên VAMA trong năm 2015 cũng tăng trưởng 72% so với 2014. Tăng trưởng mạnh trong đóng mới các phương tiện vận tải đường thủy và đường bộ đã giúp QHD đạt mức tăng trưởng tốt trong năm 2015, khi sản lượng tiêu thụ que hàn N46 phục vụ đóng tàu tăng 74% và dây hàn phục vụ chính trong công nghiệp ô tô, xe máy, cơ khí tăng trưởng 26%.

Nguồn QHD, BVSC tổng hợp

Nguồn QHD, BVSC tổng hợp

Các khách hàng đóng tàu chiếm khoảng 50% nhu cầu tiêu thụ của QHD. Sản phẩm chính hiện tại của QHD là que hàn N46, que hàn J và dây hàn. Trong đó que N46 phục vụ chủ yếu cho ngành công nghiệp tàu thủy: đóng tàu, sà lan; que J phục vụ cho xây dựng dân dụng và dây hàn phục vụ công nghiệp ô tô, xe máy, cơ khí.

Nguồn QHD, BVSC tổng hợp

Nguồn QHD, BVSC tổng hợp

Biên lợi nhuận tăng trưởng tốt từ 2011 đến nay nhờ giá nguyên liệu giảm . Chi phí nguyên vật liệu chiếm khoảng 70% – 80% giá thành sản xuất của QHD, trong đó các nguyên liệu chính là lõi thép, hóa chất làm vỏ bọc bao gồm ferro mangan, rutin, meca, huỳnh thạch… trong đó chi phí thép chiếm khoảng 35% giá thành sản xuất của QHD. Giá bán của QHD thường điều chỉnh chậm hơn so với giá nguyên vật liệu, do đó khi giá thép liên tục giảm từ năm 2011 đến nay đã giúp biên lợi nhuận của QHD liên tục được cải thiện, từ mức 8% trong năm 2011 lên mức 20% trong năm 2014-2015. Điều này sẽ có lợi trong điều kiện giá thép giảm, tuy nhiên nếu giá thép có diễn biến tăng sẽ khiến biên lợi nhuận của QHD bị sụt giảm, do giá bán sẽ điều chỉnh tăng chậm hơn so với giá thép đầu vào (biên lợi nhuận 2010-2011 của QHD đã bị sụt giảm khi giá thép tăng).

Cùng với biên lợi nhuận được cải thiện, việc hưởng lợi từ chính sách siết chặt tải trọng đã giúp tổng sản lượng tiêu thụ năm 2014 tăng 15% và 2015 tăng 39%. Ngoài ra, do sản phẩm công nghiệp có biên lợi nhuận tốt hơn nhiều so với sản phẩm dân dụng, việc gia tăng tỷ trọng sản phẩm công nghiệp trong tổng cơ cấu tiêu thụ 2014-2015 đã giúp lợi nhuận 2014 và 2015 đạt mức tăng trưởng bình quân 90% so với năm liền trước đó.

Nguồn QHD, BVSC tổng hợp

Nguồn QHD, BVSC tổng hợp

II. Triển vọng các năm tới

2.1. Tốc độ tăng trưởng sản lượng tiêu thụ đang chậm lại trong năm 2016 .

Chính sách siết tải trọng vận tải đường bộ đã có tác động tăng trưởng mạnh mẽ các phương tiện vận tải đường bộ và đường thủy từ năm 2014 đến nay. Tuy nhiên chúng tôi nhận thấy hiệu ứng từ chính sách này đang trên đà hạ nhiệt khi tốc độ tăng trưởng tiêu thụ xe tải đang có xu hướng giảm xuống. Ngoài ra, QHD cũng cho biết sau 2 năm tăng trưởng mạnh về sản lượng 2014- 2015, thì sản lượng tiêu thụ năm 2016 có thể chỉ tương đương với 2015.

2.2. Dây chuyền sản xuất mới tại Hải Dương có thể chưa mang lại lợi nhuận trong năm 2017.

Hiện tại, QHD có 2 nhà máy sản xuất que hàn và dây hàn CO2, đồng thời đang xây dựng dây chuyền sản xuất thứ 3 chuyên sản xuất dây hàn lõi thuốc:

– Nhà máy sản xuất que hàn tại Thường Tín, Hà Nội có công suất 14.000 tấn/năm (hoạt động 1 ca). Công suất tối đa có thể huy động nếu nhà máy hoạt động 3 ca là 42.000 tấn/năm. Dây chuyền sản xuất tại nhà máy được nhập khẩu đồng bộ từ CHDC Đức từ những năm 70. Mặc dù đã hoạt động được gần 40 năm, tuy nhiên công ty thường xuyên sửa chữa bảo dưỡng với chi phí hàng năm khoảng 1 tỷ VNĐ/năm, do đó dây chuyền này vẫn được đánh giá là hoạt động hiệu quả hơn so với các loại máy móc thiết bị mới sản xuất que hàn nhập khẩu từ Trung Quốc hiện nay.

– Nhà máy sản xuất dây hàn CO2 công suất 6.000 tấn/năm tại Hải Dương: đi vào hoạt động từ 2010, được nhập khẩu dây chuyền đồng bộ từ Ý.

– QHD cũng đang xây dựng nhà máy thứ 3 đặt tại Hải Dương, sản xuất dây hàn lõi thuốc với công suất 1.200-1.500 tấn/năm, tổng vốn đầu tư 30 tỷ VNĐ, sử dụng toàn bộ vốn tự có để đầu tư. Đây là sản phẩm vật liệu hàn cao cấp nhất, giúp mối hàn có độ bền và độ dẻo dai cao hơn so với các loại vật liệu hàn khác (que hàn, dây hàn CO2). Sau khi nhà máy hoàn thành, QHD sẽ là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam có thể sản xuất được dòng sản phẩm này (các sản phẩm dây hàn lõi thuốc tiêu thụ tại Việt Nam hiện nay toàn bộ được nhập khẩu, chủ yếu từ Trung Quốc).

Dây chuyền dây hàn lõi thuốc này có thể đi vào hoạt động từ cuối tháng 11/2016 và có thể mang lại tăng trưởng về doanh thu cho QHD trong năm 2017. Nếu được thị trường đón nhận, sản phẩm này có thể có mức biên lợi nhuận khá tốt khi giá thành sản xuất vào khoảng 26 – 27 triệu VNĐ/tấn, và giá bán trên thị trường hiện nay bình quân khoảng 32 triệu VNĐ/tấn, tương đương biên lợi nhuận 15%.

Tuy nhiên, trong năm 2017, QHD có thể chỉ bán sản phẩm ở mức tương đương giá thành sản xuất để tạo lập thị trường, ngoài ra trong năm đầu đi vào hoạt động các chi phí cố định bình quân trên đơn vị sản phẩm (khấu hao, nhân công…) sẽ lớn do sản lượng tiêu thụ có thể ở mức thấp, do đó chúng tôi cho rằng chưa thể kỳ vọng vào đóng góp lợi nhuận từ dây chuyền này trong năm 2017.

2.3. Rủi ro dài hạn từ thuế nhập khẩu vật liệu hàn giảm từ mức 20%-30% xuống 0% .

Từ 1/1/2015, thuế nhập khẩu vật liệu hàn đã giảm từ mức 20%-30% xuống 0%. QHD cho biết chính sách này sẽ chỉ gây rủi ro đến tiêu thụ dây hàn, do chi phí sản xuất que hàn của QHD hiện đã có thể cạnh tranh với các sản phẩm Trung Quốc do chi phí khấu hao thấp, và một phần nguyên vật liệu có thể mua được tại nội địa có giá khá tốt; trong khi sản lượng tiêu thụ dây hàn vẫn đang ở mức khiêm tốn khiến các chi phí cố định để sản xuất dây hàn vẫn ở mức cao hơn so với các sản phẩm nhập khẩu. Tuy nhiên, trong năm 2015 và 9 tháng đầu năm 2016, các sản phẩm nhập khẩu hiện chưa thâm nhập được nhiều vào thị trường trong nước do các doanh nghiệp nội địa đang tạo lập thị trường khá tốt và thiết lập rào cản về chính sách chiết khấu cho các đại lý để dây hàn nhập khẩu không cạnh tranh được. Mặc dù vậy, về dài hạn chúng tôi cho rằng vẫn có rủi ro về cạnh tranh với các sản phẩm nhập ngoại hiện đã được dỡ bỏ hoàn toàn hàng rào bảo hộ, có thể khiến biên lợi nhuận của QHD giảm xuống đối với dòng sản phẩm dây hàn.

2.4. Giá thép có thể tăng lên khiến biên lợi nhuận bị thu hẹp .

Tăng trưởng lợi nhuận của QHD từ 2011 đến nay phần lớn nhờ vào việc giá thép liên tục sụt giảm do tình hình kinh tế thế giới khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy Trung Quốc đang áp dụng chính sách hạn chế sản xuất than để giảm ô nhiễm môi trường, với mục tiêu cắt giảm công suất 1 tỷ tấn than/năm trong vòng 3-5 năm tới. Các biện pháp để thực thi mục tiêu này của Trung Quốc đã khiến giá than luyện coke – một trong 2 nguyên liệu chính để sản xuất thép từ lò cao đã tăng từ 90 USD/tấn cuối tháng 6/2016 lên 270 USD/tấn vào thời điểm hiện nay, theo đó đang đẩy giá thép thế giới tăng lên. Mặc dù chúng tôi cho rằng giá than sẽ khó có thể duy trì mức hiện tại, tuy nhiên việc Trung Quốc đang thực thi khá nghiêm túc mục tiêu cắt giảm sản lượng khai thác than trong vòng 3-5 năm tới có thể sẽ đẩy mặt bằng giá than tăng lên, theo đó khiến giá thép tăng trong các năm tới và có thể ảnh hưởng tới biên lợi nhuận của QHD.

2.5. Thị phần bị sụt giảm do nhiều nhà máy mới gia nhập ngành tuy nhiên vẫn duy trì được vị thế đứng đầu về vật liệu hàn công nghiệp.

QHD tiền thân là nhà máy Que hàn điện, được thành lập từ năm 1967 trực thuộc Bộ công nghiệp nặng và là doanh nghiệp sản xuất vật liệu hàn đầu tiên tại Việt Nam. Trước năm 1993, cả nước chỉ có 2 nhà máy sản xuất vật liệu hàn, trong đó QHD chiếm 50%-60% thị phần. Tuy nhiên việc nhiều doanh nghiệp mới gia nhập ngành đã khiến mức độ cạnh tranh tăng lên và thị phần của QHD bị thu hẹp lại. Hiện tại, QHD chiếm khoảng 15% thị phần sản xuất vật liệu hàn trên cả nước. Mặc dù vậy, QHD vẫn giữ được truyền thống là doanh nghiệp đứng đầu về sản xuất vật liệu hàn phục vụ công nghiệp. Trong ngành sản xuất vật liệu hàn, công nghệ và kỹ thuật pha trộn thuốc bọc là công đoạn khó khăn nhất để sản xuất ra loại vật liệu hàn đảm bảo được mối hàn bền đẹp và có độ dẻo dai cao. Do thế mạnh rất lớn về kinh nghiệm 40 năm sản xuất vật liệu bọc que hàn, cùng với đội ngũ kỹ sư hóa học được đào tạo bài bản bởi các chuyên gia của Đức, QHD là một trong số ít các đơn vị tự sản xuất được vỏ bọc. Các sản phẩm công nghiệp của QHD (que hàn N46, dây hàn…) cũng đã được cấp giấy chứng nhận vật liệu hàn do đăng kiểm Việt Nam và chứng chỉ đăng kiểm quốc tế của nhiều quốc gia như Đức, Nhật, Anh, Mỹ, Thụy Điển và Nga chứng nhận về chất lượng vật liệu hàn, điều mà rất ít doanh nghiệp nội địa đạt được. Sản phẩm que hàn truyền thống N46 của QHD (chiếm khoảng 55% sản lượng tiêu thụ que hàn của Công ty) luôn được đánh giá cao về chất lượng và được lựa chọn nhiều trong các ngành công nghiệp hiện nay. Ngoài ra, máy móc thiết bị nhập khẩu từ các nước tiên tiến (Đức, Ý) cũng tạo nên lợi thế cho QHD so với các nhà máy sản xuất que hàn trong nước sử dụng máy móc nhập từ Trung Quốc.

III. Một số điểm lưu ý khác về QHD

Nguyên liệu chủ yếu nhập khẩu tuy nhiên không gặp rủi ro lỗ chênh lệch tỷ giá và vòng quay hàng tồn kho ngắn giảm rủi ro biến động giá nguyên liệu. Phần lớn các loại nguyên vật liệu của QHD phải nhập khẩu (chủ yếu từ Trung Quốc) do trong nước chưa sản xuất được. QHD không tiến hành nhập khẩu trực tiếp mà thông qua các nhà cung cấp trong nước và giao dịch bằng VNĐ do đó không gặp rủi ro về lỗ chênh lệch tỷ giá. Ngoài ra, trong điều kiện bình thường, QHD thường chỉ dự trữ nguyên liệu và thành phẩm dưới 1 tháng, do đó giảm được rủi ro về biến động mạnh giá nguyên vật liệu.

Vay nợ toàn bộ là nợ ngắn hạn và chính sách trích lập dự phòng khá an toàn. QHD không có nợ dài hạn, toàn bộ nợ vay hiện tại là nợ ngắn hạn phục vụ nhu cầu vốn lưu động. Ngoài ra, QHD có chính sách trích lập dự phòng rủi ro khá an toàn. Đối với các khoản phải thu khách hàng chậm trả 6 tháng sẽ được công ty trích lập dự phòng toàn bộ.

Rủi ro khi tiêu thụ chủ yếu qua các nhà phân phối lớn. Khoảng 80% sản lượng của QHD được tiêu thụ thông qua 9 nhà phân phối chính là các bạn hàng từ hàng chục năm nay của QHD. Sự phụ thuộc này có thể gây nên rủi ro về sản lượng tiêu thụ, doanh thu và lợi nhuận cho QHD nếu bị mất một trong những nhà phân phối chính.

IV. Nhận định đầu tư

Nhận định đầu tư QHD là doanh nghiệp đứng đầu về sản xuất vật liệu hàn công nghiệp. Được hưởng lợi lớn từ chính sách siết chặt tải trọng vận tải đường bộ, các sản phẩm que hàn N46 và dây hàn của QHD có mức tăng trưởng khá tốt trong năm 2015- 2016. Chính phủ trong thời gian qua cũng có định hướng phát triển đường thủy nội địa, giảm bớt vận tải đường bộ để tránh ùn tắc giao thông và giảm chi phí sửa chữa đường bộ do quá tải gây nên thông qua các chính sách siết tải trọng đường bộ (2014), đưa vào khai thác một số tuyến vận tải mới như tuyến vận tải ven biển Bắc Nam, Hải Phòng – Việt Trì, Hạ Long – Móng Cái, tách chức năng quản lý Nhà nước với dịch vụ bảo trì và chuẩn bị thí điểm đấu thầu quản lý bảo trì để nâng cao hiệu quả bảo trì và chất lượng luồng tuyến vận tải…. Tuy nhiên các chính sách này đã thể hiện hiệu quả rõ rệt trong năm 2015-2016 khi sản lượng đóng mới các phương tiện vận tải thủy đã tăng 173% trong năm 2015 khiến sản lượng tiêu thụ của QHD tăng 39% trong năm 2015. Sang năm 2016, tốc độ tăng trưởng sản lượng tiêu thụ cũng đã chậm lại và QHD cho rằng, lợi nhuận 2016 có thể chỉ duy trì tương đương với 2015 (32 tỷ VNĐ lợi nhuận sau thuế). Trong năm 2017, khi dự án dây hàn lõi thuốc có thể chưa mang lại hiệu quả do mới đi vào hoạt động, tác động từ chính sách siết chặt tải trọng không còn nhiều, và khả năng giá thép có thể tăng, chúng tôi cho rằng QHD khó có thể duy trì được lợi nhuận như năm 2016. Với mức giá đóng cửa ngày 7/11/2016, QHD đang được giao dịch với PE forward 2016 ở mức 7,7 lần. Với triển vọng Q4/2016 và 2017 không có nhiều đột biến, chúng tôi cho rằng đây là mức hợp lý với cổ phiếu QHD. Do đó chúng tôi đánh giá NEUTRAL với cổ phiếu của Công ty.

(nguồn BVSC)

V. Đồ thị kỹ thuật QHD

Đồ thị kỹ thuật QHD

Đồ thị kỹ thuật QHD

Để biết được điểm mua, bán cho QHD, vui lòng liên hệ theo thông tin

MR. Thành Nam

Điện thoại/zalo/viber: 098.472.2258

facebook: https://www.facebook.com/cophieuvn/

skype: Cophieuvietnam.com

Email: thanhnam@cophieuvietnam.com

Hoặc nói chuyện trực tiếp với chúng tôi qua công cụ Livechat ở góc dưới bên phải màn hình.

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ