Chiến thuật giao dịch tuần từ 12/12 đến 16/12/2016

“ETFs cơ cấu danh mục, FED tăng lãi suất, dòng tiền có trở lại?”

I. Chiến thuật tuần tới

Thị trường tiếp tục suy yếu và giảm điểm trước áp lực bán mạnh của khối ngoại, tâm lý thận trọng của NĐT nội trước kỳ họp FED và đợt cấu danh mục ETFs. Cổ phiếu SAB đang là yếu tố giúp khi trường cân bằng khi góp 8.7 điểm tăng cho VN-Index tuần qua và sẽ còn đóng góp nhiều cho chỉ số trong tuần tới. VN-Index nhìn chung đã cân bằng sau đợt bán mạnh và quay lại vùng điểm bình quân an toàn hơn. Diễn biến thị trường đang đi ngược lại xu hướng của thị trường thế giới, do vậy chúng tôi kỳ vọng sẽ có đảo chiều tâm lý sau khi FED công bố điều chỉnh lãi suất. Các cổ phiếu giảm điểm trong kỳ ETFs cơ cấu danh mục sẽ hút dòng tiền quay trở lại, giúp ổn định các chỉ số và tạo đà tăng trưởng cho nửa sau của tháng 12.

Thị trường Mỹ lên tiếp đạt đỉnh mới, các thị trường Châu Âu và Châu Á đều tăng giá khi hoạt động rút vốn của khối ngoại giảm bớt. Việt Nam là thị trường giảm duy nhất trong 11 thị trường theo dõi (Phụ lục). Khối ngoại rút bán ròng 739 tỷ, tập trung chủ yếu vào cổ phiếu VNM và có sự tham gia thoái vốn của quỹ FTSE VN. 2 ETFs sẽ đẩy mạnh cơ cấu trong tuần này, ETF VNM sẽ giảm tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam nên hoạt động bán ra của khối ngoại dự kiến vẫn ở mức cao.

Với mức giá thị trường chiết khấu 5,7% so với giá khởi điểm, không ngoài dự đoán khi phiên đấu giá VNM vào ngày 12/12 chỉ là cuộc chơi của NĐT chiến lược. Duy nhất có 2 hồ sơ đăng ký mua 5.4% vốn có liên quan tới cổ đông lớn F&N Dairy Investment đang sở hữu 10.95%. Có thể khẳng định phiên đấu giá VNM sẽ thành công với 60% lượng chào bán tại mức giá 144.000/CP. Dù phiên đấu giá không bán được hết lượng chào bán, nhưng NHNN Việt Nam dự kiến sẽ có thêm hơn 500 triệu USD để ổn định thị trường ngoại hối và đây sẽ là thông tin tích cực cho thị trường.

Quỹ VNM sẽ thêm 3 cổ phiếu và bớt 3 cổ phiếu trong kỳ rà soát danh mục quý IV, trong đó quỹ sẽ bổ sung thêm cổ phiếu HSG tỷ trọng 2.6% và loại KBC tỷ trọng 1.5%. Cổ phiếu CII đã không được đưa vào danh mục dù đã thỏa mãn các tiêu chí của quỹ. Ngoài ra, quỹ cũng giảm tỷ trọng danh mục Việt Nam từ 80.3% xuống 76.78%. Đây là lần giảm thứ 3 liên tiếp và với đợt giảm này quỹ sẽ bán ra 13.7 triệu USD để cân

Phụ lục: Cập nhật danh mục điều chỉnh VNM qúy IV năm 2016

Phụ lục: Cập nhật danh mục điều chỉnh VNM qúy IV năm 2016

II. Những thông tin đáng lưu ý trong tuần tới

  • Vốn ngoại duy trì đà rút vốn ròng tại TTCK Việt nam . 2 ETFs đẩy mạnh cơ cấu giao dịch trong phiên 16/12;
  • FED họp 13-14/12, nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất lần đầu trong năm 2016 với mức tăng 0,5%;
  • Cùng với thông tin trấn an thị trường , các biện pháp ổn định tỷ giá sẽ được NHNN cân nhắc sử dụng.

(Trích nguồn BSC)

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ