Chứng khoán là gì? cổ phiếu là gì?

Đầu tư chứng khoán là một trong số các kênh đầu tư mang lại tỷ suất sinh lời tương đối lớn. Nhưng ở Việt Nam, số người tiếp cận với kênh đầu tư trên còn ít. Tâm lý ngại rủi ro, sợ mất vốn còn nhiều. Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi vì các kiến thức về chứng khoán chưa phổ biến. Trong bài viết ” Chứng khoán là gì? cổ phiếu là gì? ” ,  Cophieuvietnam.com trân trọng giới thiệu một số kiến thức cơ bản nhất về kênh đầu tư đầy tiềm năng này.

I. Chứng khoán là gì? Cổ phiếu là gì?

1.1. Chứng khoán là gì

Đối với những người mới, muốn tham gia đầu tư chứng khoán, có thể hiểu đơn giản : “Chứng khoán, cổ phiếu  là các loại hàng hóa mà có thể mua bán, trao đổi và sinh lợi nhuận”. Nó cũng như vàng, bất động sản, hay các loại hàng hóa như cà phê, bông, đồng… Nhưng đây là hàng hóa đặc biệt, gắn liền với các doanh nghiệp, các tổ chức phát hành. Và đương nhiên, khả năng sinh lợi của chứng khoán, gắn liền với  “sức khỏe” của doanh nghiệp hay tổ chức phát hành ra nó.

Khái niệm đầy đủ, mang tính học thuật ( các bạn mới tham gia có thể thấy bối rối nhưng không quan trọng lắm. Bởi vì trong quá trình đầu tư các bạn sẽ hiểu dần  ) đó là:

Khái niệm chứng khoán theo wikipedia                                                        Khái niệm chứng khoán theo wikipedia

Cổ phiếu cũng là một loại chứng khoán và là cái chúng ta quan tâm nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. (Nhiều người vẫn nhầm lẫn, đồng nhất giữa chứng khoán và cổ phiếu. Nhưng không phải vậy, thị trường chứng khoán rộng lớn hơn nhiều so với thị trường cổ phiếu). Như vậy, chúng ta đã có cái nhìn sơ qua về chứng khoán. Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về Cổ phiếu.

1.2. Cổ phiếu là gì?

Xin nhắc lại, để đơn giản cho người mới tham gia, thì cổ phiếu cũng là một loại hàng hóa đặc biệt, gắn liền với doanh nghiệp. Và cái cần quan tâm ở đây là, cổ phiếu có thể giao dịch, mua bán và  sinh lợi.

Nhưng như thế thì rủi ro quá, chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ hơn để có thể đầu tư phải không nào;

Về bản chất, cổ phiếu chính là giấy xác nhận số tiền;  mà một nhà đầu tư góp vốn cùng với công ty cổ phần; để đầu tư vào quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó. (Nó cũng giống như khi bạn đầu tư bất động sản, thì được cấp sổ đỏ vậy). Như vậy, khi mua cổ phiếu, bạn sẽ sở hữu một phần doanh nghiệp đó.

Xét về dài hạn, Khi doanh nghiệp làm ăn tốt; nhu cầu sở hữu cổ phiếu doanh nghiệp đó tăng lên; thì giá cổ phiếu cũng sẽ tăng lên. Đây chính là các cơ sở để ta đầu tư vào cổ phiếu.

Cổ phiếu gắn liền với doanh nghiệp và nó không hề xa lạ gì với chúng ta. Nó ở xung quanh ta hằng ngày. Nếu bạn để ý một chút; là có thể tìm thấy chúng ở bất kỳ nơi nào. Ví dụ: Ngôi nhà bạn đang ở; được tạo nên bởi xi măng của Hoa Tiên (HT1), Bỉm Sơn (BCC); sắt thép của Hòa Phát (HPG), tôn của Hoa sen(HSG). Chúng ta dùng gạch lát nền của Viglacera ( các công ty như TLT, VGC)… Hay chúng ta trang trí thắp sáng ngôi nhà của mình; bằng sản phẩm của Công ty Điện Quang, Rạng Đông…. Từ ngôi nhà đến đồ ăn đồ uống hằng ngày, ta cũng đều bắt gặp cổ phiếu của doanh nghiệp. Ban thích uống sữa, bạn nghĩ ngay đến sữa của Vinamik… bạn dùng các đồ văn phòng phẩm, bạn nghĩ ngay đến thiên Long…

Mọi người thường hay lo lắng rằng, mình không biết nhiều về cổ phiếu.  Nên không dám đầu tư. Nhưng thực ra không phải vậy. Bạn làm một kỹ sư xây dựng; bạn sẽ biết được công ty xây dựng nào tốt nhất; công trình nó thi công như thế nào. Bạn  là một kế toán; bạn sẽ biết đọc được các báo cáo tài chính; và đó là một lợi thế tuyệt vời để bạn đầu tư. Bạn là một người nội trợ; thì bạn sẽ biết được hãng thực phẩm nào tốt nhấ, bột giặt nào tốt nhất….Mỗi nhà đầu tư ở một lĩnh vực; từ bà nội trợ đến các kỹ sư, bác sỹ, luật sư…đủ mọi loại ngành nghề; đều có các kiến thức về lĩnh vực mà mình hiểu biết; và đó chính là hành trang tốt nhất giúp bạn tìm hiểu về cổ phiếu;

Còn rất nhiều các thuật ngữ tài chính kinh tế khác.  Các bạn có thể bắt đầu tham gia đầu tư cổ phiếu; mà không nhất thiết phải tìm hiểu cặn kẽ các thuật ngữ này. Các bạn có thể tìm hiểu dần dần. Vừa đầu tư; vừa tìm hiểu thực tế, là cách nhanh nhất để tiếp thu.

II. Có nên đầu tư vào cổ phiếu

Khi bạn đầu tư vào bất kỳ ngành nghề lĩnh vực gì: từ vàng, bất động sản, chứng khoán, hay mở  một cơ sở kinh doanh riêng, thì có nhiều yếu tố bạn quan tâm, trong đó có các yếu tố sau

  • Lợi nhuận như thế nào:  Nếu chúng ta kinh doanh có lãi 20% trở lên thì chúc mừng bạn bạn thật tuyệt vời.
  • Số vốn bạn bỏ ra có cần nhiều không:  Nhiều bạn có khả năng, có ý tưởng, nhưng thiếu vốn để triển khai. Vì thế vấn đề vốn cũng cực kỳ quan trọng
  •  Tính thanh khoản:   Khi bạn cần tiền, bạn có thể chuyển nhượng dễ dàng các sản phẩm, cơ sở kinh doanh của mình hay không. Nếu mà dễ dàng  chuyển nhượng thì sản phẩm của bạn có tính thanh khoản cao.

Khi phát hiện ra một cơ hội đầu tư mà đạt được 3 yếu tố trên, thì theo tôi bạn nên đầu tư.

Quay lại vấn đề cổ phiếu, chúng ta thấy hội đủ cả 3 yếu tố trên.

2.1. Về lợi nhuận

Lợi nhuận của cổ phiếu, gắn liền với kết quả kinh doanh, tình hình cung cầu trên thị trường. Khi doanh nghiệp làm ăn tốt, nhiều người muốn sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp, giá cổ phiếu tăng lên và bạn kiếm lời từ sự tăng giá cổ phiếu. Hay doanh nghiệp chi trả cổ tức  cho bạn, bạn sẽ được hưởng số tiền này.

Như vậy, nguồn lợi nhuận của cổ phiếu đến từ 2 yếu tố:

  • Chênh lệch giữa giá mua và bán, do cổ phiếu tăng lên.
  • Cổ tức bạn được hưởng ( số tiền bạn được nhận khi doanh nghiệp làm ăn có lãi ứng với số cổ phần bạn sở hữu).

Không tính thời kỳ chứng khoán tăng phi mã (từ năm 2005-2007, và năm 2009); Sau khủng hoảng, nền kinh tế hồi phục, và thị trường chứng khoán đã đi lên rất mạnh mẽ. Tính từ đầu năm 2012 đến hiện tại, VNINDEX đã tăng hơn 100% từ mức 336,73 điểm lên mức 682.45 ( giá đóng cửa ngày 12/10/2016). Đây là mức lợi suất cực kỳ hấp dẫn nếu so sánh với kênh gửi tiết kiệm (trung bình khoảng 7-10%/năm), hay đầu tư vàng và bất động sản.

Vnindex tăng hơn 100% từ đầu tháng 1/2012 đến tháng 10/2016

Vnindex tăng hơn 100% từ đầu tháng 1/2012 đến tháng 10/2016

Cùng thời gian đó, Hàng loạt cổ phiếu tăng giá gấp nhiều lần trong những năm này, như VNM (tăng 560%), PTB (tăng 2400%), VCS (tăng 2000%)… Mang lại mức lợi nhuận đáng mơ ước cho nhiều người. Đây chính là các minh chứng thuyết phục, chứng tỏ đầu tư cổ phiếu hấp dẫn hơn rất nhiều so với các kênh đầu tư khác.

VNM của công ty sữa VINAMILK tăng gần 560% từ đầu năm 2012 đến 9/2016

VNM của công ty sữa VINAMILK tăng gần 560% từ đầu năm 2012 đến 9/2016.

2.2. Về số vốn đầu tư

Không như đầu tư vào bất động sản (cần một số vốn lớn lên đến cả tỷ đồng); đầu tư chứng khoán chỉ cần số vốn nhỏ. Khoảng vài triệu đồng, bạn đã có thể sở hữu cổ phiếu. Rất nhiều người, thậm chí là sinh viên, công nhân đều đầu tư và khởi điểm từ con số khoảng 5-10 triệu đồng.

2.3. Về tính thanh khoản

Tính thanh khoản của cổ phiếu cũng cực kỳ lớn. Khi bạn cần tiền, chỉ cần một vài giây, là bạn đã có thể bán cổ phiếu của mình một cách nhanh chóng và thu hồi vốn  về.  Không mất thời gian thủ tục phức tạp như mua bán bất động sản. Khi bạn muốn mua cổ phiếu, bạn cũng chỉ cần một thời gian cực kỳ ngắn là đã có thể sở hữu nó.

Chính vì mức lợi nhuận hấp dẫn, cùng với tính thanh khoản cao mà đầu tư vào cổ phiếu thực sự là một kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn.

Tuy nhiên, phần thưởng không phải dành cho tất cả, nó chỉ dành cho những người có kiến thức, kỹ năng, kiểm soát tốt tâm lý… khi tham gia đầu tư.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bước tham gia thị trường chứng khoán tại bài viết: cách chơi chứng khoán cho người mới chơi. 

Ngoài ra, để được hướng dẫn cách đầu tư hiệu quả, mời quý vị liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

MR. Thành Nam

Điện thoại/zalo/viber: 098.472.2258

facebook: https://www.facebook.com/cophieuvn/

skype: Cophieuvietnam.com

Email: thanhnam@cophieuvietnam.com

Hoặc nói chuyện trực tiếp với chúng tôi qua công cụ Livechat ở góc dưới bên phải màn hình.

 

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ