DNP [KHONG DANH GIA] – Tang truong nho M&A (VCSC)

VCSC khuyến nghị nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu CTCP Nhựa Đồng Nai (DNP) trong ngắn hạn vì các lý do sau:

Đồ thị giá cổ phiếu DNP đến ngày 28/11/2016

Đồ thị giá cổ phiếu DNP đến ngày 28/11/2016

DNP có thị phần lên đến 40%, thống lĩnh thị trường ống nhựa cấp thoát nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng tại miền Trung và miền Nam. Sản phẩm của DNP là ống nhựa ngầm, được sử dụng cho hạ tầng cung cấp nước. Các khách hàng chính là các công ty cung cấp nước thuộc sở hữu Nhà nước và các công ty phát triển hạ tầng nước, như Công ty Cấp nước Tiền Giang, Công ty đầu tư Hạ tầng nước Sài Gòn, Công ty cấp nước Đồng Nai.

Doanh thu và lợi nhuận ròng tăng mạnh nhờ các hoạt động M&A tích cực. DNP đã thâu tóm nhà máy nước Bình Hiệp trong năm 2015, Nhựa Tân Phú vào đầu năm 2016 và Nhà máy nước Đồng Tâm trong tháng 9, ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ. Doanh thu 9 tháng 2016 của DNP là 1,08 nghìn tỷ đồng (48,4 triệu USD), tăng mạnh 65% so với 9 tháng 2015. Thu nhập thuần 9 tháng tăng 85% từ mức 57 tỷ đồng trong 9 tháng 2015. Chúng tôi kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận của công ty sẽ cải thiện trong tương lai khi DNP hợp nhất đầy đủ lợi nhuận các công ty con.

Có dòng tiền ổn định nhờ các nhà máy nước. Đây là một mảng kinh doanh đầy hứa hẹn tại Việt Nam do sự thiếu hụt nước ở nhiều khu vực. Các nhà máy này bán nước đã lọc cho các doanh nghiệp cung cấp nước quốc doanh. DNP sở hữu nhà máy nước Bình Hiệp, mang lại tỷ suất sinh lời 17% cho DNP trong 9 tháng 2016. Nhà máy nước Đồng Tâm vừa được DNP thâu tóm và đang tạo ra tăng trưởng doanh thu. Vào giữ năm 2017, nhà máy này sẽ tạo ra tỷ suất sinh lời dương. Công ty cũng công bố kế hoạch mở thêm 2 nhà máy nước ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và một nha máy khác ở miền Bắc.

Biên lợi nhuận gộp năm nay cao do mua lại một lượng lớn nguyên liệu HDPE và uPVC với giá thấp. Tồn kho nguyên liệu của DNP tăng thêm gấp 3 lần kể từ đầu năm đến 9 tháng 2016. Khi giá nguyên vật liệu có khả năng gia tăng nếu giá dầu thô tiếp tục đà phục hồi, DNP sẽ được hưởng lợi từ biên LN gộp.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rủi ro pha loãng.  Công ty vừa công bố chương trình ESOP, phát hành thêm 3 triệu cổ phiếu trong quý 4/2016. Vào giữa năm 2017, DNP sẽ phát hành 20 triệu cổ phiếu để nâng vốn điều lệ lên 500 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ pha loãng 85%. Cổ tức tiền mặt sẽ không được trả trong 3 năm tới, theo hợp đồng chuyển đổi trái phiếu 100 tỷ đồng giữa DNP và Vietcombank.

(nguồn VCSC)

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ