Đón cơ hội đầu tư ở BCTC Q1/2017 – Kỳ 2: DN sản xuất VLXD (CVT – VIT – VCS – PTB)

Thứ Ba, 28/Feb/2017 ~ 09:09 PM

Kỳ công bố báo cáo tài chính quý 4 cho chúng ta thấy nhiều ngôi sao có kết quả kinh doanh thật ấn tượng, nhiều cổ phiếu có thị giá tăng mạnh mẽ cùng với đà tăng trưởng lợi nhuận (HBC, CVT, LHG, PTB, VCS, v.v…). Tuy nhiên, thời điểm này – sau khi báo cáo tài chính công bố  khoảng 1 tháng, gần như các thông tin tích cực đang phản ánh gần như toàn bộ vao giá cổ phiếu – điều cần thiết là phải chắt lọc danh mục đầu tư, tích luỹ cổ phiếu không phải vì câu chuyện Quý 4 nữa mà phải là việc dự báo quý 1/2017 sắp công bố.
Sau đây là một số nhận định và khuyến nghị của Vietnam Equity về những doanh nghiệp tiêu điểm mùa công bố báo cáo tài chính quý 1/2017

Kỳ 2. Doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng CVT – VIT – VCS – PTB

CVT – Công ty cổ phần CMC
CVT, đưa nhà máy mới vào khai thác từ quý 2/2016, ngay lập tức, doanh thu tăng trưởng khoảng gấp đôi và lợi nhuận tăng trưởng mạnh, ấn tượng là các khoản phải thu khách hàng không phát sinh và hàng tồn kho duy trì ở mức ổn định (so với trước khi đưa nhà máy vào vận hành), dòng tiền tăng tốt, nợ vay giảm nhiều, xét trên khía cạnh kinh doanh, có thể khẳng định, sản phẩm mới của CVT được thị trường đón nhận rất tốt.

Kết quả kinh doanh của CVT trong 3 năm gần đây

Ấn tượng hơn, trong quý 4/2016, khi biên lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh (doanh thu tăng nhẹ so với quý 3 và lợi nhuận gộp, lợi nhuận kinh doanh tăng hơn gấp đôi). Nối dài đà kinh doanh và hiệu quả của tài sản cố định mới đưa vào khai thác của CVT, quý 1 được chúng tôi dự báo tiếp tục tăng trưởng tốt. Đặc biệt, nếu biên lợi nhuận như quý 4/2016 được duy trì, chu kỳ tăng trưởng của CVT sẽ được nối dài thêm.
Với EPS khoảng 8000 đồng, thị giá 50 vẫn là một mức an toàn để tích luỹ cổ phiếu cho kỳ công bố BCTC quý 1/2017 và (có thể) còn xa hơn.

CVT đã được Vietnam Equity khuyến nghị mua vào rất sớm khi có thông tin BCTC Q4/2016 ở mục tư vấn đầu tư 

Tư vấn CVT ngày 20/1/2017
VIT – Công ty Cổ phần Viglacera Tiên Sơn
Thật trùng hợp với CVT, VIT cũng đầu tư tài sản cố định từ quý 2/2016, nhưng doanh thu chưa tăng mạnh ngay lập tức, và lợi nhuận chỉ tăng trưởng nhẹ, phải thu khách hàng cao. Chuyển dần vê cuối năm 2016, doanh thu tăng tốt, phải thu khách hàng hạ xuống, sản lượng tiêu thụ xa điểm hoà vốn hơn và biên lợi nhuận cải thiện, dòng tiền tích cực.
Điểm quan trọng là với doanh thu tăng liên tục qua từng quý, chúng tôi vẫn chưa xác định ĐIỂM TOÀN DỤNG năng lực sản xuất, và có khả năng tăng trưởng tiếp tục, ít nhất là một vài quý sắp tới. Quý 1/2016 thấp đột biến là chi tiết thú vị để chúng ta nâng dự báo của VIT trong quý tiếp theo.

Kết quả kinh doanh của VIT trong 3 năm gần đây
Tư vấn VIT ngày 19/1/2017
Cân nhắc tích luỹ thêm VIT trước kỳ công bố BCTC quý 1/2017.

VCS – Công ty Cổ phần Vicostone 

VCS, sau nhiều quý doanh thu không thay đổi nhiều (khoảng 750 tỷ/ quý), Quý 4 có doanh thu đột biến lên gần 1000 tỷ (tăng 50% so với giai đoạn trước đó). Chúng tôi chưa thấy động lực cốt lõi chuyển dịch, chỉ thấy là phải thu khách hàng tăng khá bất thường, đây là mấu chốt phải chờ đợi báo cáo tài chính quý 1 để xem xét, liệu đây (sự tăng trưởng) có phải là xu hướng, hay là hiện tượng nhất thời (?) tính tích cực và những rủi ro là gì (?) để ra quyết định chuẩn xác.

PTB – Công ty Cổ phần Phú Tài 
PTB, doanh thu chủ yếu đến từ kinh doanh ôtô, nhưng lợi nhuận chủ yếu đến thừ các sản phẩm đá granit và gỗ. Doanh thu tăng trưởng liên tục cả 4 quý năm 2016 (so với các quý củng kỳ và cả những quý liền kề), động lực chủ yếu từ việc đưa vào khai thác liên tục các tài sản cố định liên quan đến hoạt động lõi mang lại biên lợi nhuận cao.

 

Tư vấn PTB ngày 16/1/2017

Chúng tôi dự báo PTB vẫn tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khoảng 50% so với cùng kỳ, là một lựa chọn tốt đề tích luỹ, đón kỳ công bố báo cáo tài chính quý 1/2017.
Lưu ý là, phải thu, tồn kho tăng liên tục và dòng tiền kém là điểm trừ của PTB.

Đón đọc kỳ 3 – Doanh nghiệp cho thuê khu công nghiệp.

 

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ