Đón cơ hội đầu tư ở BCTC Q1/2017 – Kỳ 3 (Đón kỳ cuối – MWG, VNM, BMP, RAL, ITD …)

 

Thứ Tư, 08/Mar/2017 ~ 01:55 PM stock news

Đón cơ hội đầu tư ở BCTC quý 1/2017 – Kỳ 3
(Đón kỳ cuối – MWG, VNM, BMP, RAL, ITD …)

Kỳ công bố báo cáo tài chính quý 4 cho chúng ta thấy nhiều ngôi sao có kết quả kinh doanh thật ấn tượng, nhiều cổ phiếu có thị giá tăng mạnh mẽ cùng với đà tăng trưởng lợi nhuận (HBC, CVT, LHG, PTB, VCS, v.v…). Tuy nhiên, thời điểm này – sau khi báo cáo tài chính công bố  khoảng 1 tháng, gần như các thông tin tích cực đang phản ánh gần như toàn bộ vao giá cổ phiếu – điều cần thiết là phải chắt lọc danh mục đầu tư, tích luỹ cổ phiếu không phải vì câu chuyện Quý 4 nữa mà phải là việc dự báo quý 1/2017 sắp công bố.
Sau đây là một số nhận định và khuyến nghị của Vietnam Equity về những doanh nghiệp tiêu điểm mùa công bố báo cáo tài chính quý 1/2017

Kỳ 3. Doanh nghiệp cho thuê khu công nghiệp LHG –IDV – D2D – NTC

1. LHG – Công ty Cổ phần Long Hậu

Lợi nhuận quý 4/2016 đột biến, đạt 101 tỷ sau thuế, tăng rất mạnh so với 39 tỷ cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, lý do lại đến từ việc hạch toán đột biến khoản “Người mua trả trước ngắn hạn” cuối quý 3/2016 (từ 237 tỷ còn 85 tỷ). Do đó, khó thể kỳ vọng lợi nhuận tốt cho những quý sắp đến.
Một điều lưu ý, theo kết luận thanh tra thuế tại LHG, “Công ty hạch toán kế toán ghi nhận doanh thu một lần để xác định kết quả kinh doanh…” đây là điều nguy hiểm cho triển vọng dài hạn của Công ty khi không có “của để dành” là “doanh thu nhận trước dài hạn” như đa số Công ty cùng ngành khác.

Thêm nữa, một vấn đề cần cân nhắc là LHG chuẩn bị phát hành tăng vốn 22.6 triệu cổ phiếu giá 13.000 đồng và kèm theo một khoản nợ thuế TNDN hoãn lại hơn 200 tỷ với cơ quan Nhà nước.
Theo quan điểm của chúng tôi, với LHG, sự tăng trưởng lợi nhuận đột biến quý 4/2016 là điều kiện thuận lợi để BÁN với giá hợp lý để tiếp tục quan sát (Như khuyến nghị của Vietnam Equity ngay khi LHG công bố báo cáo tài chính quý 4/2016).

 


Khuyến nghị của VEQ khi LHG ra BCTC Q4
2. IDV – Công ty Cổ phần Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc
IDV, Lợi nhuận sau thuế Quý I/2017 (kết thúc vào 31/12/2016) tăng trưởng mạnh do thu tiền từ hợp đồng cho thuê Công ty CP Cao su Sao Vàng (SRC) và các hợp đồng cho thuê khác tại KCN Châu Sơn, Hà Nam. Theo khảo sát của chúng tôi, hiện nay, KCN Khai Quang tại Vĩnh Phúc đã lấp đầy trong khi KCN Châu Sơn tại Hà Nam mới lấp đầy chưa đến 50%. Với đặc thù các doanh nghiệp cho thuê khu công nghiệp, lợi nhuận tăng trưởng khi (và chỉ khi) diện tích khu công nghiệp còn trống để đầu tư hạ tầng cho thuê mới. Trên cơ sở đó, triển vọng tiếp tục cho thuê được diện tích mới trong những quý tiếp theo tại KCN Châu Sơn là rất tốt.
Mặt khác, IDV là công ty có nền tài chính lành mạnh, bền vững, tiền mặt nhiều, sở hữu IDV ở góc độ phòng thủ để chờ các hợp đồng cho thuê ký mới là chiến lược an toàn và hiệu quả.
3. D2D – Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Công nghiệp Số 2
Bản chất là cho thuê khu công nghiệp, nhưng tiềm năng đột biến của D2D lại đến từ những dự án bất động sản.
Kết thúc quý 4/2016, tuy kết quả kinh doanh không khời sắc, nhưng chúng tôi nhận thấy tín hiệu động lực từ khoản người mua ứng trước đạt 305 tỷ từ mức 32 tỷ cuối quý 3/2016. Khoản này là do khách hàng chuyển trước tiền nhận chuyển nhượng quyền SH nhà và quyền SD đất tại Khu dân cư P. Thống Nhất, Biên Hoà, Đồng Nai. Trong khi tồn kho chỉ tăng từ 397 tỷ cuối quý 3/2016 lên thành 427 tỷ cuối quý 4/2016, chung tôi dự kiến lợi nhuận từ việc hạch toán doanh thu của dự án này sẽ là một khoản rất đáng kể, tạo động lực cho D2D thời gian tới.

 


Cơ cấu tài chính D2D Q4/2016
Bên cạnh đó, tổng lượng tiền và các khoản tương đương tiền của D2D đang là 460 tỷ, tương đương với mức 43.000 đồng/ 1 CP, cao hơn thị giá hiện nay của D2D, đây là mức phòng thủ rất tốt của D2D (D2D sử dụng rất ít nợ vay).
Tích luỹ D2D theo quan điểm phòng thủ và tìm kiếm động lực trong vài quý tới là chiến lược khôn ngoan.

 


Tổng quan tình hình tài chính D2D
4. NTC: Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên (UpCOM)
NTC có lợi nhuận đột biến trong năm 2016 từ việc cho thuê thêm khách hàng và miễn tiền thuế đất. Cũng giống D2D, đây là DN có cơ cấu tài chính cực kỳ lành mạnh với tiền mặt trên mỗi cổ phiếu khoảng 45.6 k/cp và sử dụng rất ít nợ vay.Cổ tức còn lại 2016: 50% tiền mặt.
Hiện tại, KCN Nam Tân Uyên 1 đã full công suất, KCN Nam Tân Uyên mở rộng tỷ lệ lấp đầy khoảng 82% và kế hoạch mở rộng thêm 346 ha. Triển vọng trong 2-3 năm tới của NTC là tốt khi DN có 1660 tỷ khoản “người mua trả trước” sẽ hoạch toán dần và khu mở rộng hơn 300ha đang tiến hành xây dựng. Với mức giá hiện tại NTC phù hợp cho việc tích lũy với NĐT thận trọng.
Tổng quan tình hình tài chính NTC

NĐT có thể xem thêm bài viết trước đây của Vietnam Equity về các DN hoạt động trong lĩnh vực KCN: Các DN cho thuê Khu công nghiệp đang niêm yết.

Đón đọc kỳ cuối – Các doanh nghiệp tiêu điểm: MWG, VNM, BMP, RAL, ITD …
Xem thêm:

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ