FTSE CÓ KHẢ NĂNG LOẠI HNG, PGD, HHS VÀ THÊM CII KỲ NÀY- THEO SSI RETAIL RESEARCH

Theo đánh giá của bộ phận SSI Retail Research,,  khả năng HSG, CII là hai mã sẽ được đưa vào danh mục của V.N.M ETF trong lần này. Ngoài ra, FTSE cũng sẽ thêm CII vào danh mục của quỹ.

Đối với VNM ETF (Market Vector Vietnam ETF), theo dữ liệu ngày 21/11/2016, SSI Retail Research cho rằng, trong kỳ này CII và HSG là 02 cổ phiếu sẽ được thêm vào danh mục. HSG đã đạt tiêu chí  duy trì về giá trị giao dịch (thanh khoản trung bình trong 3 kỳ cơ cấu liên tiếp đạt 1 triệu USD). Và khi mở room lên 70% trong tháng 9 vừa qua, CII đã đạt yêu cầu về tỷ lệ free-float. Trong các kỳ review trước, do chưa đạt các yêu cầu trên, khiến 02 mã này chưa được đưa vào danh mục chỉ số Market Vectors Vietnam Index.

Vì vậy, SSI Retail Research đã ước tính lượng mua/bán của từng cổ phiếu trong danh mục quỹ V.N.M ETF với giả thiết tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam được đưa về mức 80,3% như kỳ trước và cấu thành chỉ số thay đổi.

Một lưu ý rằng, hiện tại  hơn 1 triệu cổ phiếu PVT vẫn còn trong quỹ (Được biết đến là 10% cổ phiếu do PVT  thưởng trong tháng 8,  số lượng này được niêm yết sau ngày tái cơ cấu danh mục) , chiếm tỷ trọng khoảng 0,19%. SSI Retail Research giả thiết, quỹ sẽ bán hết  số cổ phiếu đó trong đợt này nhằm giảm sự sai số theo dõi (tracking error) với Chỉ số.

Bên cạnh đó, trong kỳ cơ cấu lần trước, SHB và PVT  thỏa mãn các điều kiện nhưng vẫn bị loại; nên trong lần này, cũng không thể không loại trừ khả năng này (có khả năng là cổ phiếu có yếu tố cơ bản không tốt). Chỉ số Vietnam Index là chỉ số do VanMarket Vectors  thiết lập nên, vì vậy để có được danh mục đầu tư hiệu quả, chỉ số này cũng linh động hơn khi so với  với DB (phải sử dụng chỉ số do FTSE thiết lập) .

Còn đối với  db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF (DB), theoc các quy tắc chỉ số cùng với một số giả thiết, bộ phận nghiên cứu của SSI nhận thấy sự có mặt của VNM trong kỳ cơ cấu đã khiến đợt review lần này có nhiều thay đổi lớn. Các mã chứng khoán HNG, PGD, HHS có thể bị loại ra khỏi danh mục chỉ số do vi phạm các tiêu chí (HHS vi phạm tiêu chí vốn hóa; Trong khi PGD, HNG không đạt tiêu chí về thanh khoản).

SSI Retail Research cũng lưu ý thêm trường hợp cổ phiếu STB. Do cổ phiếu này đang không đạt tiêu chí về thanh khoản (19% so với yêu cầu tối thiểu 20% của GTGD trung bình ngày trong 3 tháng của các cổ phiếu có sẵn trong danh mục như yêu cầu). Trong thời gian còn lại của tháng nếu thanh khoản STB tiếp tục  duy trì mức thấp, thì nhiều khả năng STB sẽ bị loại

Ở chiều ngược lại, CII là cổ phiếu được thêm vào danh mục khi đáp ứng các điều kiện về free-float. Trường hợp của ROS vẫn chưa rõ ràng. Mặc dù đáp ứng được tất cả các tiêu chí khác. nhưng tính đến 25/11, ROS mới niêm yết chưa đủ 3 tháng.

Các kịch bản mua/bán của SSI Retail  Research như sau:

Kịch bản 1: FTSE loại HHS, HNG và PGD trong khi có thể thêm CII.

Kich bản 1: Thêm CII loại HHS, HNG, PGD

Kich bản 1: Thêm CII loại HHS, HNG, PGD

Kịch bản 2: FTSE thêm CII loại STB, HNG, HHS, PGD

Chú ý: Các ước tính lượng mua/bán này đều dựa trên các dữ liệu mới nhất đã được công bố, nhưng vẫn có sự chênh lệch; do giả định về free-float của các cổ phiếu. Vẫn còn một khoảng thời gian từ lúc quỹ chốt số liệu, đến khi quỹ  tiến hành tái cơ cấu. Vì vậy, bộ phận SSI Retail Research sẽ tiếp tục cập nhật ở các bản tin tiếp theo.

(Nguồn SSI Retail Research)

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ