Nhóm dầu khí có tích cực hơn với tin từ OPEC hay không

Theo tin từ Bloomberg, OPEC đạt được thỏa thuận giảm 1,2 triệu thùng dầu/ngày. Theo đó, OPEC sẽ giảm sản lượng về mức 32,5 triệu một ngày. Saudi Arabia đã chấp nhận cho trường hợp đặc biệt là Iran có thể tăng sản lượng khoảng 3,9 triệu thùng/ngày.

OPEC cắt giảm sản lượng

OPEC cắt giảm sản lượng

Lần đầu tiên trong sau 8 năm, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa OPEC vừa đạt được thỏa thuận về việc hạn chế nguồn cung dầu tại cuộc họp các Bộ trưởng tổ chức tại Vienna. Thỏa thuận này giúp đánh tan hoài nghi thời gian gần đây và củng cố uy tín của OPEC.

Theo một nguồn tin yêu cầu không công khai danh tính nói với Bloomberg, OPEC sẽ giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ ngày về mức 32,5 triệu thùng/ngày. Giá dầu thế giới tăng 7,6% lên mức 49,90 USD/ thùng tại London vào lúc 13:23 giờ địa phương.

Sau nhiều tuần thỏa thuận căng thẳng, OPEC, tổ chức có ba quốc gia cung cấp dầu thô lớn nhất thế giới gồm Saudi Arabia, Iraq và Iran đã giải quyết được khác biệt để đạt được thỏa thuận cắt giảm, kiềm chế nguồn cung lần đầu tiên kể từ năm 2008.

Đáng chú ý, Saudi Arabia đã chấp nhận cho trường hợp đặc biệt là Iran có thể tăng sản lượng khoảng 3,9 triệu thùng/ngày. Thỏa thuận này cũng có khả năng bao gồm việc cắt giảm sản lượng tại các quốc gia ngoài OPEC với sản lượng khoảng 600.000 thùng/ngày.

Giám đốc phân tích Amrita Sen của Energy Aspects Ltd. nhận định rằng đây là câu trả lời đanh thép cho những người hoài nghi về tầm ảnh hưởng của OPEC. Theo bà Sen, OPEC đang muốn giảm lượng dầu tồn kho xuống mức thấp nhất có thể.

Thỏa thuận cắt giảm sản lượng lần này hứa hẹn sẽ hồi sinh tình hình tài chính tại các quốc gia và khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư vào tổ chức dầu mỏ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, một rủi ro vẫn đang treo lơ lửng trên đầu Saudi Arab và các đồng minh. Đó chính là sự trở lại của các nhà sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ – bị tê liệt trong 2 năm qua bởi giá dầu xuống quá thấp.

Ngày 28/11, Morgan Stanley cho biết thỏa thuận của OPEC có thể giúp giá dầu tăng hơn 5 USD/thùng. Mặc dù thỏa thuận lịch sử này không đủ để giải quyết hoàn toàn tình trạng dư cung hiện nay nhưng đây rõ ràng là một khởi đầu thuận lợi của OPEC trong việc kêu gọi sự trợ giúp của các quốc gia ngoài tổ chức, đặc biệt là Nga.

Ngoài OPEC, Nga là nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới. Bộ trưởng Năng lượng Nga cho biết quốc gia này sẵn sàng hợp tác với OPEC bằng việc đóng băng sản lượng thay vì cắt giảm sản lượng. Theo lý giải, việc đóng băng sản lượng ở mức hiện nay đồng nghĩa với việc cắt giảm sản lượng trong năm 2017, cùng thời điểm với thỏa thuận của OPEC.

Theo NDH/ Bloomberg

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ