Những quỹ ETF nào đang đầu tư vào TTCK Việt Nam?

Soi chỉ số tham chiếu 5 quỹ ETF đầu tư vào Việt Nam

Hiện có 4 quỹ ETF đang đầu tư vào TTCK Việt Nam là Market Vectors Vietnam ETF, FTSE Vietnam Index ETF, MSCI Frontier Markets Index ETF và iShares MSCI Frontier 100 Index Fund. Còn quỹ thứ 5 là iShares MSCI Vietnam Investable Market Index Fund ETF đang đợi phê chuẩn từ UBCK Mỹ (SEC).

* Top 10 cổ phiếu Việt Nam trong danh mục MSCI Vietnam Investable Market Index

* Quỹ ETF của iShares đã mua 8 cổ phiếu của Việt Nam

* Chưa đầy 2 tháng, Market Vectors Vietnam ETF hút hơn 50 triệu USD

Nhìn chung, các quỹ ETF chỉ mới xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong vòng 4 năm trở lại đây, trong đó sớm nhất là db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF vào ngày 15/01/2008 và gần đây nhất là iShares MSCI Frontier 100 Index Fund vào ngày 12/09/2012.

Trong khi đó, các chỉ số tham chiếu với vai trò là cơ sở đầu tư cho các quỹ EFT này lại xuất hiện sớm hơn và ra đời trong khoảng thời gian từ giữa năm 2007 đến cuối năm 2010. Các cổ phiếu Việt Nam thường xuyên chiếm tỷ trọng cao nhất trong danh mục của các chỉ số này phải kể đến VIC, MSN, HAG, CTG, VCB, DPM, BVHSTB.

Các quỹ ETF đầu tư vào TTCK Việt Nam và chỉ số tham chiếu tương ứng

Nguồn: FTSE, MSCI, iShare, Deutsche Bank

Là quỹ đầu tư chỉ số đầu tiên hiện diện tại TTCK Việt Nam, FTSE Vietnam UCITS ETF có tổng tài sản đang quản lý (AUM) tính đến 22/02/2013 là 384 triệu USD với 14.96 triệu chứng chỉ quỹ và giá trị tài sản ròng (N.A.V) 25.67 USD/ccq.

Quỹ ETF này đầu tư theo chỉ số FTSE Vietnam Index do FTSE Group xây dựng bao gồm 22 cổ phiếu của Việt Nam (tính đến cuối năm 2012). Đây là các cổ phiếu còn room thuộc FTSE Vietnam All-Share Index – một chỉ số khác cũng đầu tư vào TTCK Việt Nam do FTSE Group xây dựng. Ngày thứ Sáu (01/03) tới đây, FTSE sẽ công bố đảo danh mục của cả hai chỉ số này.

Ra đời sau quỹ ETF của db x-trackers gần 2 năm nhưng Market Vectors Vietnam ETF do Van Eck Global quản lý hiện có AUM cao hơn với số liệu đến ngày 25/02/2013 là 407.4 triệu USD và 19.85 triệu chứng chỉ quỹ đang lưu hành. Giá chứng chỉ quỹ và giá trị tài sản ròng (N.A.V) tại ngày 25/02/2013 lần lượt đạt 21.40 USD/ccq và 20.52 USD/ccq.

Cơ sở tham chiếu cho quỹ ETF của Van Eck là Market Vectors Vietnam Index với 25 cổ phiếu, trong đó có 17 cổ phiếu của Việt Nam sau lần cơ cấu cuối cùng của năm 2012. Lần công bố đảo danh mục tiếp theo của Market Vectors Vietnam Index sẽ diễn ra vào ngày 08/03 tới đây.

Quỹ ETF thứ 3 tham gia vào TTCK Việt Nam là MSCI Frontier Markets Index ETF do Ngân hàng Hoàng gia Scotl and (RBS) quản lý. MSCI Frontier Markets Index ETF được thành lập vào ngày 19/09/2011 và đầu tư dựa trên chỉ số tham chiếu MSCI Frontier Markets Index. Hiện MSCI Frontier Markets Index sở hữu 140 cổ phiếu trong danh mục và là chỉ số mẹ của MSCI Frontier Markets 100 Index – chỉ số tham chiếu cho quỹ ETF thứ tư đầu tư vào TTCK Việt Nam là iShares MSCI Frontier 100 Index Fund .

MSCI Frontier Markets 100 Index bao gồm 100 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất và thanh khoản cao nhất thuộc chỉ số MSCI Frontier Markets Index. Theo nguyên tắc, các cổ phiếu phải được chọn vào rổ tính MSCI Frontier Markets Index trước rồi mới được chọn vào MSCI Frontier Markets 100 Index nếu đáp ứng được các yêu cầu trên. 8 cổ phiếu Việt Nam nằm trong rổ tính của cả hai chỉ số là MSCI Frontier Markets 100 Index là VIC, MSN, HAG, DPM, VCB, CTG, STB, BVH. Hiện GAS mới chỉ lọt vào danh mục của MSCI Frontier Markets Index nhưng chưa được chọn vào MSCI Frontier Markets 100 Index.

Ngoài iShares MSCI Frontier 100 Index Fund, công ty quản lý quỹ ETF lớn nhất thế giới iShares cũng sắp thành lập một quỹ ETF khác đầu tư vào TTCK Việt Nam là iShares MSCI Vietnam Investable Market Index Fund ETF. Quỹ ETF này sẽ mô phỏng theo MSCI Vietnam Investable Market Index – chỉ số được thành lập từ ngày 01/12/2010 nhằm theo dõi diễn biến của 25 cổ phiếu có vốn hóa lớn, vừa và nhỏ trên TTCK Việt Nam.

MSCI Vietnam IMI là chỉ số bao phủ khoảng 99% vốn hóa thị trường đã điều chỉnh theo khối lượng tự do chuyển nhượng tại Việt Nam. Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của chỉ số này là VIC, MSN, DPM, HAG, VCB, PVD, HPG, CTG, STB và PVS với tổng vốn hóa 3.04 tỷ USD và tổng tỷ trọng 73.27%. Danh sách chi tiết 15 cổ phiếu còn lại vẫn chưa được iShare công bố rộng rãi.

Lịch công bố thay đổi danh mục của 5 chỉ số tham chiếu

Nguồn: FTSE, MSCI, iShare, Deutsche Bank

Nhiều khả năng KDC sẽ bị loại khỏi FTSE Vietnam Index trong lần xem xét vào ngày 07/09 do tỷ lệ room hiện tại của KDC chỉ còn 1.42%, không đáp ứng được tiêu chí tối thiểu 2% của quỹ ETF này.

* FTSE Vietnam Index loại REE, PET, KDH ra khỏi danh mục

* REE bị loại khỏi Market Vectors Vietnam Index từ 18/06

* Quỹ ETF V.N.M đánh mất 30% mức tăng từ đầu năm do sự kiện bầu Kiên

* ETF đảo danh mục: Áp lực và cơ hội

* Quỹ ETF V.N.M tăng trưởng kỷ lục châu Á

Ngày 07/09 và 14/09, hai quỹ ETF đầu tư vào TTCK Việt Nam là FTSE Vietnam Index và Market Vectors Vietnam ETF (V.N.M) sẽ lần lượt công bố các thay đổi trong rổ cổ phiếu tính chỉ số. Cụ thể, FTSE Vietnam Index ETF sẽ công bố ngày 07/09, thực hiện ngày 21/09 và có hiệu lực ngày 24/09. Còn Market Vectors Vietnam Index (V.N.M) sẽ công bố ngày 14/09, thực hiện ngày 21/09 và có hiệu lực ngày 24/09.

Nhiều khả năng KDC sẽ bị loại khỏi FTSE Vietnam Index trong lần xem xét vào ngày 07/09 do tỷ lệ room hiện tại của KDC chỉ còn 1.42%, không đáp ứng được tiêu chí tối thiểu 2% của quỹ ETF này. Ngoài ra, PNJ cũng đang ngấp nghé khi tỷ lệ nước ngoài còn được phép mua chỉ còn 2.16% tại ngày 06/09.

Có thể thấy, hiện hai quỹ ETF là FTSE Vietnam Index ETF và Market Vectors Vietnam ETF đã trở nên quen thuộc với nhà đầu tư Việt Nam. Hai quỹ ETF mới là MSCI Frontier Markets Index ETF đã xuất hiện gần đây cùng iShares MSCI Vietnam Investable Market Index Fund ETF sẽ thành lập trong thời gian tới cũng đang được kỳ vọng. Với những ưu điểm như khả năng phân tán rủi ro tốt và cơ chế hoạt động như một quỹ mở, các quỹ đầu tư chỉ số (ETF) dần khẳng định tên tuổi và có thời điểm “làm mưa làm gió” trên TTCK Việt Nam.

1. FTSE Vietnam Index ETF

FTSE Vietnam Index ETF là quỹ đầu tư chỉ số đầu tiên tại Việt Nam được Deutsche Bank AG thành lập vào ngày 15/01/2008 với số vốn ban đầu là 5.1 triệu USD. Quỹ ETF này mô phỏng FTSE Vietnam Index, một trong hai chỉ số do FTSE Group xây dựng từ ngày 26/04/2007.

Cụ thể, FTSE Group đã xây dựng hai chỉ số chứng khoán đối với thị trường Việt Nam thuộc FTSE Vietnam Index Series. Chỉ số thứ nhất là FTSE Vietnam All-Share Index, gồm các cổ phiếu chiếm đến 90% giá trị vốn hóa thị trường (trước khi điều chỉnh trọng số đầu tư). Chỉ số thứ hai là FTSE Vietnam Index, có thể dùng để đầu tư, gồm các chứng khoán thuộc FTSE Vietnam All-Share Index và còn room nước ngoài.

Tiêu chí thêm/bớt cổ phiếu: Việc đảo danh mục của FTSE Vietnam Index không phụ thuộc vào các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp mà dựa trên vốn hóa, thanh khoản của cổ phiếu và room còn lại cho nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, một cổ phiếu sẽ bị loại khỏi danh mục nếu tỷ lệ NĐTNN có thể mua bán được giảm xuống dưới 2%.

Thời gian điều chỉnh danh mục chỉ số:

  • Ngày công bố: Ngày Thứ Sáu đầu tiên của tháng cuối quý (tháng 3, 6, 9, và 12)
  • Ngày thực hiện: Ngày Thứ Sáu thứ ba của tháng cuối quý (tháng 3, 6, 9, và 12)
  • Ngày có hiệu lực: Ngày Thứ Hai của tuần tiếp theo Ngày thực hiện

Danh sách cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số:

  • Chỉ số FTSE Vietnam All-Share Index: 42 cổ phiếu
  • FTSE Vietnam Index: 24 cổ phiếu

2. Market Vectors Vietnam ETF (V.N.M)

Quỹ Market Vectors Vietnam ETF (V.N.M) được công ty quản lý đầu tư Van Eck Global thành lập với số vốn ban đầu 14 triệu USD. Đến ngày 05/09/2012, tổng tài sản đang quản lý của V.N.M đã lên tới 276.7 triệu USD. V.N.M đầu tư ít nhất 80% tổng tài sản vào các cổ phiếu tạo nên chỉ số Market Vectors Vietnam Index do công ty 4asset-management GmbH thành lập ngày 24/11/2008.

Market Vectors Vietnam Index sẽ nhắm đến bao quát khoảng 90% giá trị vốn hóa thị trường đã được điều chỉnh theo số cổ phiếu tự do chuyển nhượng với ít nhất 25 nhưng không quá 75 cổ phiếu thành phần. Đây là cổ phiếu của các công ty niêm yết đang hoạt động tại Việt Nam và có doanh thu nội địa chiếm ít nhất 50% tổng doanh thu.

Tiêu chí thêm/bớt cổ phiếu: Tương tự FTSE Vietnam Index ETF, việc đảo danh mục của V.N.M dựa trên vốn hóa, thanh khoản của cổ phiếu và room còn lại cho nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, một cổ phiếu sẽ bị loại khỏi danh mục nếu tỷ lệ NĐTNN có thể mua bán được giảm xuống dưới 5%.

Thời gian điều chỉnh danh mục chỉ số:

  • Ngày công bố: Ngày Thứ Sáu thứ hai của tháng cuối quý (tháng 3, 6, 9, và 12)
  • Ngày thực hiện: Ngày Thứ Sáu thứ ba của tháng cuối quý (tháng 3, 6, 9, và 12)
  • Ngày có hiệu lực: Ngày Thứ Hai của tuần tiếp theo Ngày thực hiện

Danh sách cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số: (20/29)

3. MSCI Frontier Markets Index ETF

Được MSCI thành lập vào ngày 30/11/2007, MSCI Frontier Markets Index là chỉ số phát triển dựa trên vốn hóa thị trường đã điều chỉnh theo khối lượng tự do chuyển nhượng, thể hiện hoạt động của các thị trường cổ phiếu sơ khai. Tính đến ngày 31/07/2012, MSCI Frontier Markets Index gồm 147 cổ phiếu thành viên có vốn hóa lớn và vừa của 25 thị trường sơ khai, đại diện cho khoảng 84% vốn hóa thị trường đã điều chỉnh theo khối lượng tự do chuyển nhượng tại mỗi quốc gia.

25 thị trường sơ khai có cổ phiếu lọt vào rổ tính MSCI Frontier Markets Index là Argentina, Bahrain, Bangladesh, Bulgaria, Croatia, Estonia, Jordan, Kenya, Cô-oét, Lebanon, Lithuania, Kazakhstan, Mauritius, Nigeria, Oman, Pakistan, Qatar, Romania, Serbia, Slovenia, Sri Lanka, Tunisia, Ukraine, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) và Việt Nam.

Trong đó, Việt Nam vừa trở thành quốc gia thứ 4 của châu Á có cổ phiếu được MSCI lựa chọn đầu tư khi TCT Khí Việt Nam – CTCP (HOSE: GAS) được bổ sung vào rổ tính MSCI Frontier Markets Index trong đợt xem xét tháng 8/2012. Được biết trong lần xem xét này, MSCI không loại bỏ bất kỳ cổ phiếu nào.

Hiện chỉ số MSCI Saudi Arabia Index của Ả rập Xê-út không nằm trong MSCI Frontier Markets Index nhưng là một phần của chỉ số các quốc gia thuộc hội đồng hợp tác vùng vịnh – MSCI Gulf Cooperation Council (GCC) Countries Index. Trong khi đó, MSCI Bosnia Herzegovina Index, MSCI Botswana Index, MSCI Ghana Index, MSCI Jamaica Index, MSCI Trinidad & Tobago và MSCI Zimbabwe Index là các chỉ số quốc gia độc lập và cũng không nằm trong MSCI Frontier Markets Index. Kế hoạch đưa các chỉ số này vào MSCI Frontier Markets Index đang được MSCI cân nhắc.

MSCI là tổ chức cung cấp các công cụ hỗ trợ quyết định đầu tư trên toàn thế giới, bao gồm các chỉ số, các báo cáo phân tích về hoạt động và rủi ro của danh mục đầu tư, các dịch vụ quản trị doanh nghiệp.

Danh sách cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số: GAS

Thời gian điều chỉnh danh mục chỉ số: Chỉ số này tiến hành cơ cấu danh mục định kỳ hàng quý vào tháng 2, tháng 5, tháng 8 và tháng 11 nhằm kịp thời phản ánh những thay đổi của các thị trường cổ phiếu cơ sở trong khi hạn chế việc thanh hoán không phù hợp.

Trong đợt xem xét định kỳ giữa năm vào tháng 5 và tháng 11, MSCI sẽ cân đối chỉ số và tính lại tỷ trọng tối đa đối với cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa.

4. iShares MSCI Vietnam Investable Market Index Fund ETF (chờ phê chuẩn)

Tháng 12/2011, iShares – công ty quản lý quỹ ETF lớn nhất thế giới – quyết định nộp đơn lên UBCK Mỹ (SEC) để thành lập quỹ chỉ số TTCK Việt Nam mang tên “iShares MSCI Vietnam Investable Market Index Fund”. Quỹ ETF này sẽ mô phỏng chỉ số MSCI Vietnam Investable Market Index, bao gồm các cố phiếu thuộc ba lĩnh vực tài chính, công nghiệp và vật liệu đang giao dịch trên HOSE và HNX.

Tuy nhiên, trong hồ sơ gửi lên SEC, iShares vẫn chưa xác định danh sách các mã cổ phiếu này.

Nếu được SEC thông qua, iShares MSCI Vietnam Investable Market Index có thể khôi phục niềm tin của NĐTNN vào chứng khoán Việt Nam và đem lại động lực to lớn cho thị trường cho nhờ danh tiếng của iShares

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ