Phân tích cổ phiếu PAC

PAC là doanh nghiệp sản xuất ắc quy hàng đầu Việt Nam, với các điểm nhấn đầu tư đáng chú ý sau:

I. Phân tích  hoạt động sản xuất kinh doanh cổ phiếu PAC

1.1. CTCP Pin Ắc quy Miền Nam (PAC- HSX) là doanh nghiệp sản xuất pin và ắc quy hàng đầu Việt Nam . Với lợi thế từ hệ thống và thị phần phân phối lớn, tiềm năng tăng trưởng tốt từ các khách hàng chính như Thaco Trường Hải, Ford, …nhu cầu sản phẩm của PAC luôn được đảm bảo và hứa hẹn duy trì đà tăng trưởng. Bên cạnh đó, tỷ lệ chi trả cổ tức ổn định qua các năm, tình hình tài chính lành mạnh với tỷ lệ đòn bẩy tài chính thận trọng là những điểm hấp dẫn đầu tư.

1.2. Doanh thu tăng trưởng chủ yếu do tăng sản lượng . Doanh thu 9 tháng đầu năm 2016 đạt 1.960,6 tỷ đồng (tăng 17,52% so với cùng kỳ), gồm 1.744 tỷ đồng (tăng 19,4% so với cùng kỳ) doanh thu từ ắc quy và 211 tỷ đồng (tăng 10% so với cùng kỳ) từ pin. Và doanh thu tăng trưởng là nhờ sản lượng tăng trong khi giá bán bình quân giữ nguyên. Giá bán bình quân không tăng do cạnh tranh gay gắt trên thị trường, trong đó đối thủ cạnh tranh chính của PAC là GS Battery. Theo PAC, công ty và GS Battery cùng nhau giữ khoảng 47% thị phần mỗi bên. Giá bán bình quân không tăng ngay cả khi giá chì tăng 15% so với đầu năm lên 2.070 USD/tấn còn giá kẽm tăng 30% lên 2.300 USD/tấn. Sản lượng ắc quy tiêu thụ 9 tháng đầu năm là 1.271 triệu kwh (tăng 17% so với cùng kỳ) còn pin là 188.773 kwh (tăng 10% so với cùng kỳ).

1.3. Kỳ vọng cao vào nhu cầu tiêu thụ ắc quy xe hơi: CTCP Pin Ắc Quy Miền Nam (PAC –HSX) được biết đến thông qua hoạt động sản xuất và phân phối các sản phẩm ắc quy và pin; trong đó, mảng ắc quy chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu doanh thu của doanh nghiệp (~ 70%). Trong năm 2016, mảng phân phối ắc quy, chủ yếu là ắc quy xe hơi được đánh giá là điểm sáng đáng chú ý trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Xét về bản chất, ắc quy thay thế là mảng ít phụ thuộc trực tiếp vào biến động cung-cầu của thị trường ô tô. Với vòng đời 1 ắc quy thay thế ước tính vào khoảng từ 2-3 năm, hoặc thấp hơn tùy vào vào điều kiện và tần suất sử dụng xe, sản lượng ắc quy năm 2016 nhiều khả năng sẽ neo theo sản lượng ô tô trong giai đoạn 2014-2015. Nhìn lại giai đoạn 2014-2015, thị trường ô tô liên tiếp bùng nổ về sản lượng tiêu thụ nhờ sự thúc đẩy của các chính sách như: (1) siết chặt tải trọng, (2) giảm thuế nhập khẩu theo hiệp định thương mại tự do ATIGA.

Với lượng xe bùng nổ trong giai đoạn trên, năm 2016 được đánh giá là điểm bắt đầu chuỗi gia tăng về nhu cầu ắc quy thay thế. Cụ thể theo ước tính, sản lượng tiêu thụ ắc quy có thể tăng thêm 30% so với cùng kì.

Bên cạnh mảng ắc quy thay thế đầy tiềm năng, mảng ắc quy OEM cũng được dự báo sẽ giữ được đà tăng trưởng. Theo số liệu thống kê của VAMA, lũy kế 5T 2016, thị trường ô tô tiệu thụ được tổng cộng 111.438 xe (+22% so với cùng kì); trong đó, xe thương mại và xe du lịch lần lượt tăng 42% và 21% so với cùng kì. Sản lượng tiêu thụ vẫn tiếp tục tăng trưởng nhưng không ghi nhận sự bùng nổ như giai đoạn trước. Xét cả năm 2016, thị trường được dự báo vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng tích cực nhờ vào (1) chính sách giảm thuế tiêu thụ đặc biệt ở các xe phân khúc giá thấp, (2) giảm thuế nhập khẩu theo hiệp định thương mại tự do ATIGA. Theo ước tính, sản lượng tiêu thụ mảng ắc quy OEM có thể ghi nhận mức tăng trưởng vào khoảng 5% so với cùng kì;

1.4. Tỷ suất lợi nhuận gộp có xu hướng giảm.  Lợi nhuận gộp 9 tháng giảm 18,26% so với cùng kỳ xuống còn 237,63 tỷ đồng trong khi tỷ suất lợi nhuận gộp giảm còn 14,1% từ 18,44% trong 9 tháng đầu năm 2015.

Tỷ suất lợi nhuận gộp giảm do ảnh hưởng của 2 nhân tố:

• Theo thông tư 200, cách hạch toán sản phẩm khuyến mãi có sự thay đổi. Theo thông tư 200, chỉ sản phẩm khuyến mãi có điều kiện mới được đưa vào giá vốn hàng bán. Còn lại chi phí khuyến mãi sẽ được khấu trừ vào doanh thu thuần. Ảnh hưởng ở đây phụ thuộc vào chính sách khuyến mãi với tỷ lệ sản phẩm khuyến mãi tăng sẽ làm tăng giá vốn hàng bán và làm giảm tỷ suất lợi nhuận gộp.

• Tỷ suất lợi nhuận giảm do tình hình cạnh tranh gay gắt và giá đầu vào tăng. Như đề cập trên đây, do không có nhiều khả năng quyết định giá bán nên giá bán bình quân vẫn giữ nguyên cho dù giá đầu vào tăng trong kỳ.

Lợi nhuận tài chính thuần 9 tháng đầu năm là 6,62 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ tài chính thuần 21,82 tỷ đồng do lỗ tỷ giá). Nhờ tỷ giá ổn định, PAC chỉ phải ghi nhận 2 tỷ đồng lỗ tỷ giá so với mức 28,8 tỷ đồng trong năm 2015.

1.5. Chi phí giá vốn sản xuất phụ thuộc vào biến động tỷ giá : Nguyên liệu chì chiếm tỷ trọng lớn nhất trong trong cơ cấu chi phí giá vốn sản xuất ắc quy của doanh nghiệp (~80%). Hiện nay, với tỷ trọng chì trong nước và chì nhập khẩu vào khoảng 75:25, do đó, PAC phụ thuộc nhiều vào biến động tỷ giá cũng như biến động giá chì thế giới.

1.6. Các rủi ro đáng lưu ý khi đầu tư vào PAC:

Một số rủi ro khi đầu tư vào cổ phiếu PAC mà nhà đầu tư cần lưu ý là (1) di dời nhà máy pin, (2) biến động giá chì và (3) lỗ chênh lệch tỷ giá. Thứ nhất, doanh thu của doanh nghiệp có khả năng chịu ảnh hưởng kém tích cực nếu nhà máy Pin Hậu Giang di dời trong năm 2016. Với mục tiêu thuận tiện cho quá trình quản lý, doanh nghiệp có kế hoạch di dời nhà máy pin về nhà máy ắc quy Sài Gòn và di dời nhà máy ắc quy Sài Gòn về khu công nghiệp Nhơn Trạch. Theo chia sẻ, hoạt động di dời có thể diễn ra trong giai đoạn 2017-2018 và sẽ được diễn ra theo thứ tự hơn là đồng thời nhằm tối thiểu hóa rủi ro trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Thứ hai, doanh nghiệp vẫn phụ thuộc vào chì nhập khẩu. Giới chuyên môn nhận định khoảng cách cung cầu chì không thu hẹp được trong thời gian qua chủ yếu do hoạt động buôn bán chợ đen chì tái sử dụng tại Trung Quốc, quốc gia chiếm đến 40% nhu cầu tiêu thụ chì toàn cầu. Các chính sách (nếu có) thắt chặt quản lý chợ đen có thể đẩy nhu cầu tiêu thụ chì tăng cao và dẫn đến biến động mạnh về giá. Thứ ba, tỷ lệ chì nhập khẩu lớn khiến doanh nghiệp chịu rủi ro từ biến động tỷ giá. Nhà đầu tư có thể quan sát bản dưới đây để hiểu hơn độ nhạy của lỗ chênh lệch tỷ giá với biến động tỷ giá và sản lượng nguyên vật liệu (chì).

1.7. Các lưu ý khác

– Kế hoạch di dời nhà máy sẽ tạo lợi nhuận bất thường mặc dù thời gian di dời chưa rõ ràng – PAC có hai nhà máy tại Quận 6, TPHCM; một nhà máy đặt tại số 445-449 Gia Phú, Quận 6 với diện tích 7.800m2 và nhà máy còn lại ở 752 Hậu Giang, Quận 6 với diện tích 16.200m2 . Công ty sẽ chuyển nhượng quyền cho thuê đất cho đối tác của công ty và ghi nhận khoản lợi nhuận bất thường này dưới hình thức là phí bồi thường di dời nhà máy. Tuy nhiên, hiện tại, thương vụ này vẫn chưa hoàn tất và thời gian ghi nhận lợi nhuận đó cũng chưa rõ ràng. Công ty cho biết, ước tính lợi nhuận từ việc di dời nhà máy sẽ là khoảng 55 tỷ đồng, bao gồm 25 tỷ đồng cho nhà máy tại Gia Phú và khoảng 30 tỷ đồng cho nhà máy tại Hậu Giang.

– Chuyển giao công nghệ với cổ đông lớn nước ngoài . PAC công bố công nghệ mới để sản xuất pin và ắc quy từ Furukawa Battery, cổ đông lớn thứ hai của PAC. Vào ngày 28/9/2016, Furukawa Battery đã hoàn tất mua vào 4,9 triệu cổ phiếu PAC (tương đương 10,5% tổng sổ cổ phiếu đang lưu hành) với giá mua bình quân ước tính là 40.000 đồng/cổ phiếu. Furukawa Battery hiện là một trong những nhà sản xuất pin và ắc quy lớn nhất tại Nhật Bản.

Vinachem, hiện là cổ đông kiểm soát với 51,4% cổ phần tại PAC đã không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy mong muốn giảm sở hữu tại PAC. Mặc dù trên thị trường đã xuất hiện tin đồn rằng room cho NĐTNN có thể sẽ tăng và Vinachem cuối cùng có thể sẽ giảm cổ phần tại PAC. Room ngoại còn trống hiện là 23,74% tổng số cổ phiếu đang lưu hành tính đến hết giờ giao dịch hôm nay. Do vây, vẫn còn room trống cho để NĐT mua vào.

1.8. Các chỉ tiêu tài chính

Các Chỉ tiêu tài chính PAC

Các Chỉ tiêu tài chính PAC

II. Phân tích kỹ thuật cổ phiếu PAC

Đồ thị phân tích kỹ thuật PAC ngày 04/11/2016

Đồ thị phân tích kỹ thuật PAC ngày 04/11/2016

Trong ngắn hạn, PAC đang dao động trong một biên độ hẹp. Chưa có tín hiệu dòng tiền vào cổ phiếu PAC. Tuy nhiên, trend tăng dài hạn của PAC Mặc dù vẫn đang giữ vững. Nhưng  các phiên gần đây đang có dấu hiệu test trend tăng này. Cùng với đó, tình hình thị trường chưa có gì cải thiện nhiều. Cho nên, theo quan điểm kỹ thuật, chúng tôi khuyến nghị theo dõi PAC.

Với các nhận định từ tiềm năng tăng trưởng và tín hiệu kỹ thuật, cophieuvietnam.com đưa PAC  vào danh sách theo dõi; sẵn sàng đưa vào danh sách chờ mua khi có tín hiệu dòng tiền.

Các khuyến nghị mua bán, sẽ được chúng tôi tư vấn trực tiếp trong phiên qua các kênh chat skype, viber…

Để được hướng dẫn cách đầu tư hiệu quả, mời quý vị liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

MR. Thành Nam

Điện thoại/zalo/viber: 098.472.2258

skype: Cophieuvietnam.com

Email: thanhnam@cophieuvietnam.com

Hoặc nói chuyện trực tiếp với chúng tôi qua công cụ Livechat ở góc dưới bên phải màn hình.

 

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ