Phương pháp đầu tư chứng khoán theo đà tăng trưởng

Phương pháp đầu tư chứng khoán theo đà tăng trưởng, là một trong số các phương pháp được áp dụng khá phổ biến. Một trong số những người nổi tiếng áp dụng thành công phương pháp này đó chính là O’Nil với hệ thống CANSLIM. Và bây giờ, chúng ta cùng đi tìm hiểu phương pháp này nhé.

I. Đặc điểm phương pháp đầu tư chứng khoán theo đà tăng trưởng

Trong một năm, hầu hết các cổ phiếu đều có bước tăng trưởng mang tính quyết định. Theo triết lý đầu tư theo đà tăng trưởng, xu hướng tăng trưởng này tuân theo tỷ lệ 80-20, có nghĩa là: Những cổ phiếu này tăng trưởng 80% trong 20% thời gian. Luôn có những cổ phiếu tăng trưởng siêu mạnh trong một hoặc hai năm. Tuy nhiên, hầu hết các cổ phiếu đều có giai đoạn bùng nổ tăng trưởng – hay còn gọi là đà tăng trưởng . Tuy khoảng thời gian này không kéo dài nhưng các nhà đầu tư vẫn có thể thu lợi vì các cổ phiếu khác nhau thường tăng trưởng trong những khoảng thời gian khác nhau.

Cổ phiếu có đà tăng trưởng là cổ phiếu có mức tăng giá nhanh và bền vững. Cho nên, không phải tất cả cổ phiếu tăng giá mạnh đã là cổ phiếu có đà tăng trưởng .

Một cổ phiếu có đà tăng trưởng mạnh phải dựa trên đà tăng trưởng lợi nhuận trong các quý gần đây duy trì đà tăng trưởng ngắn hạn bền vững hơn so với các cổ phiếu khác. Tăng trưởng lợi nhuận cũng có thể biến một cổ phiếu dưới giá trị trở thành cổ phiếu có đà tăng trưởng ít rủi ro hơn khi các nhà đầu tư phát hiện ra cổ phiếu đó và bắt đầu đầu tư khiến giá bị đẩy lên. Để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư theo đà tăng trưởng, bạn có thể đầu tư vào một cổ phiếu trong nhóm cổ phiếu của ngành hoặc lĩnh vực kinh tế hàng đầu . Một đợt sóng lớn có thể nâng toàn bộ con thuyền lên cao và khi một lĩnh vực hay một ngành nào đó tăng trưởng đến đỉnh điểm, những cổ phiếu hàng đầu trong ngành đó sẽ được nâng lên nhờ đà tăng trưởng của nhóm.

Cổ phiếu tăng giá vì một lý do nào đó, như tin đồn mua bán, sáp nhập, không phải đi lên do tăng trưởng doanh thu, nội lực doanh nghiệp. Không phải là cổ phiếu có đà tăng trưởng

Điểm mấu chốt trong chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng đó là tìm ra và đầu tư vào những cổ phiếu đang tăng trưởng. Lý tưởng nhất là khi các nhà đầu tư theo chiến lược này bắt kịp những đợt sóng lớn nhất, lướt trong khoảng thời gian “hoàn hảo” và rút lui vào thời điểm “hoàn hảo” – thời điểm ngay trước khi đà tăng trưởng đảo chiều hoặc khả thi hơn là, ngay sau khi đà tăng trưởng này đảo chiều.

Đầu tư theo đà tăng trưởng chứa rất nhiều rủi ro, bởi các cổ phiếu đang có đà tăng trưởng thường đã đi được chặng đường dài nhất và có tốc độ tăng nhanh nhất. Chúng sẽ đạt đến kỷ lục mới và những điều chỉnh tất yếu có thể đến rất nhanh và gây ra nhiều hậu quả khôn lường. Tuy vậy, nếu là nhà đầu tư theo đà tăng trưởng, bạn không phải lo sợ khi mua một cổ phiếu tại mức giá kỷ lục mới; bởi như nhận xét của William O’neil, chủ bút tờ Investor’s Bussiness Daily và cũng là nhà đầu tư có kinh nghiệm hàng đầu trong chiến lược này, một cổ phiếu phải đạt kỷ lục mới để có thể tiến xa hơn.

Các cổ phiếu thường xuyên có đà tăng trưởng luôn đem lại những khoản lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư và bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy mức độ tăng trưởng lợi nhuận dừng lại cũng sẽ khiến đà tăng trưởng của các cổ phiếu này ngừng lại. Kết quả là, các cổ phiếu đang có đà tăng trưởng có thể phải hứng chịu những đợt sụt giảm mạnh.

Phẩm chất quan trọng nhất của nhà đầu tư theo đà tăng trưởng là yêu cầu về tính kỷ luật, nhân tố được chấm điểm 10. Vì phải mua vào và bán ra nhanh, nhà đầu tư theo đà tăng trưởng cần tuân theo đúng nguyên tắc để đưa ra quyết định đúng đắn khi dấu hiệu tham gia và dấu hiệu rút lui xuất hiện. Học cách nhận ra thua lỗ nhanh chóng giúp bạn tránh khỏi những khoản thua lỗ lớn hơn trong tương lai. Trong môi trường ngắn hạn và biến động nhanh của các nhà đầu tư theo đà tăng trưởng, bất kỳ ai lưỡng lự hoặc cân nhắc quá kỹ cũng có thể làm suy giảm lợi nhuận.

Đầu tư theo đà tăng trưởng đòi hỏi cam kết chặt chẽ về thời gian hơn bất kỳ một phong cách đầu tư nào khác. Khi xây dựng một danh mục đầu tư theo đà tăng trưởng, bạn phải khảo sát hàng chục cổ phiếu để tìm ra cổ phiếu có đà tăng trưởng tốt nhất. Bạn cũng phải luôn sẵn sàng hành động để tận hưởng chặng đường tăng trưởng này càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, với một danh mục cổ phiếu có đà tăng trưởng, bạn cũng chưa thể hoàn toàn an tâm được. Mỗi ngày, bạn đều phải quan sát biểu đồ để kịp thời phát hiện  biến động của cổ phiếu và rút lui ngay khi đà tăng trưởng kết thúc. Bạn cũng nên xây dựng một danh mục cổ phiếu tiềm năng để khi xuất hiện một cổ phiếu có đà tăng trưởng tốt hơn so với cổ phiếu đang nắm giữ, bạn có thể chuyển sang cổ phiếu đó nhanh chóng. Điều đó có nghĩa là bạn phải liên tục so sánh giữa các nhóm phiếu và tổ chức kinh tế trên cơ sở quan sát hàng ngày.

Mặc dù, kỹ năng biểu đồ cũng quan trọng, nhưng những báo cáo lợi nhuận tốt còn quan trọng hơn. Bạn không nên chỉ là một người vẽ biểu đồ mà còn phải biết so sánh các báo cáo lợi nhuận, vì vậy, bạn cũng phải thành thạo về số học.

Đầu tư theo đà tăng trưởng dành cho những nhà đầu tư vốn không thích thú trước những câu hỏi được đặt ra cho các nhà đầu tư giá trị và nhà đầu tư tăng trưởng: Đây có phải là mức giá hợp lý cho mức độ tăng trưởng lợi nhuận này hay không? Cổ phiếu dưới giá trị này đã thật sự bắt đầu quá trình hồi phục hay chưa? Các nhà đầu tư theo đà tăng trưởng chỉ cần tuân theo các dấu hiệu: mua khi có dấu hiệu nên mua; bán khi có dấu hiệu nên bán. Điều đó có nghĩa là, khi một cổ phiếu có động thái biến động giả hay khi sự xoay vòng có tổ chức nằm ngoài chu kỳ, bạn cần tôn trọng các dấu hiệu và ngừng đầu tư nếu dấu hiệu đó thể hiện sự thua lỗ. Khả năng nhận ra nhanh chóng những khoản lỗ nhỏ sẽ giúp bạn ngăn chặn chúng trở thành các khoản lỗ lớn.

II. Quy trình thực hiện phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng trong chứng khoán

Ba bước trong quá trình đầu tư theo đà tăng trưởng đều rất quan trọng, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, những người muốn kiếm được nhiều tiền trong thời gian rất ngắn. Xuất phát từ bản chất nhanh gọn của hoạt động đầu tư theo đà tăng trưởng, có thể khẳng định khâu lựa chọn cổ phiếu có vài trò hết sức quan trọng, nhằm định rõ các chiến lược tham gia và rút lui và đồng thời và quản lý chặt chẽ danh mục đầu tư của bạn.

2.1. Các chiến lược lựa chọn cổ phiếu: Hướng đến đợt sóng lớn tiếp theo

Ở một chừng mực nào đó, khó có thể phát hiện ra các cổ phiếu trên đà tăng trưởng, bởi khi tìm ra một cổ phiếu đang tăng trưởng (việc này không quá khó), bạn cần xác định rõ các nguyên nhân gây ra đợt tăng trưởng đó. Như chúng ta đã thảo luận ở trên, những cổ phiếu có mức rủi ro thấp nhất là cổ phiếu có đà tăng trưởng dựa trên lợi nhuận, giá trị căn bản hoặc tình hình hoạt động hiệu quả của toàn ngành. Còn đà tăng trưởng của những cổ phiếu ít được kỳ vọng nhất lại là do tin đồn, hoạt động giao dịch hàng ngày, bản tin công ty hoặc từ các diễn đàn.

Dưới đây là một số biến số cụ thể mà bạn có thể sử dụng khi đã có trong tay một chiến lược sàng lọc những cổ phiếu có đà tăng trưởng.

• Biến động giá lớn nhất so với ngày hôm trước, tuần trước, tháng trước: Đây là sự thay đổi tỷ lệ giá cổ phiếu trong khoảng thời gian cụ thể. Việc một cổ phiếu tăng giá từ 2 đô la lên 28 đô la là điều bất thường và đó chính là điều mà chúng ta đang tìm kiếm;

• Phá vỡ giai đoạn đáy: Khi một cổ phiếu chỉ được giao dịch trong thời gian ngắn của một giai đoạn kéo dài, nó được gọi là giai đoạn đáy. Khi cổ phiếu đó tăng trưởng vượt qua phạm vi biến động đó, nó được coi là sự phá vỡ giai đoạn đáy. Cổ phiếu có đà tăng trưởng cao là cổ phiếu đã thoát khỏi mô hình đáy dựa trên một sự kiện lợi nhuận. Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ sàng lọc để tìm ra những cổ phiếu đang có xu hướng phá vỡ giai đoạn này.

• Mức tăng trưởng lợi nhuận ngắn hạn cao nhất so với cùng kỳ: Mức tăng trưởng lợi nhuận trong quý này khi so sánh với cùng kỳ năm ngoái có thể là cơ sở của một đà tăng trưởng mạnh (mức tăng này nên để dưới dạng tỷ lệ). Ví dụ: nếu cổ phiếu A tăng lên 75 xu (20%) và cổ phiếu B tăng 22 xu (80%) trong quý vừa qua, thì rõ ràng B là cổ phiếu có đà tăng trưởng cao nhất, nhanh nhất. Đây chính là cổ phiếu các nhà đầu tư theo đà tăng trưởng đang tìm kiếm;

• Mức tăng lợi nhuận dự báo trong một tháng mà các nhà phân tích đưa ra: Nhiều nghiên cứu cho thấy dự báo tăng trưởng của các nhà phân tích là một trong những dấu hiệu chính xác nhất cho thấy một đợt tăng trưởng về giá. Khi các chuyên gia phân tích điều chỉnh dự báo lên một mức cao hơn, ý kiến của họ thường được giới đầu tư hoan nghênh;

• Lượng tiền cao nhất: Có thể sử dụng chỉ báo tích lũy/đóng góp hay chỉ báo dòng tiền Chaiken để đánh giá lượng tiền của một cổ phiếu. Số điểm cao của các chỉ báo này cho thấy tiền đang được đổ vào cổ phiếu (nói đơn giản, các chỉ báo này tính toán lượng tiền tăng theo ngày khi so sánh với lượng tiền giảm theo ngày). Cổ phiếu có lượng tiền đổ vào nhiều nhất là cổ phiếu được đầu tư nhiều nhất;

•  Nếu bạn đang đầu tư theo chiến lược từ trên xuống, bạn có thể sử dụng tiêu chí sau cho nhóm ngành. Đó là  biến động giá lớn nhất của nhóm ngành so với ngày hôm trước, tuần trước, tháng trước: Tiêu chí này sẽ giúp bạn tìm ra nhóm ngành tốt nhất. Ở một số công cụ tìm kiếm, bạn sẽ phải sử dụng các công cụ sàng lọc nhóm ngành trước rồi mới giới hạn phạm vi tìm kiếm cổ phiếu trong nhóm ngành.

Đánh giá danh sách cổ phiếu có đà tăng trưởng rút gọn.

Khi đã có trong tay một danh sách rút gọn các cổ phiếu có đà tăng trưởng, bạn cần thu gọn lại xuống chừng bốn hay năm loại để mua ngay. Bạn có thể dựa vào bảng đánh giá sau để lựa chọn:

Cách đánh giá cổ phiếu theo đà tăng trưởng

Cách đánh giá cổ phiếu theo đà tăng trưởng

2.2. Chiến lược mua vào và bán ra

a. Các chiến lược mua vào :

Đà tăng trưởng có thật sự diễn ra hay không? Một chiến lược mua vào hiệu quả chỉ là một nửa vấn đề đối với nhà đầu tư theo đà tăng trưởng (nửa còn lại chính là một chiến lược rút lui hiệu quả). Điều cốt yếu là phải đầu tư vào đúng thời điểm mà bạn tin chắc rằng đà tăng trưởng thật sự đang diễn ra.

Điểm mua vào các bạn có thể tham khảo một số dạng sau:

Điểm mua tham khảo cho phương pháp đầu tư chứng khoán theo đà tăng trưởng

Điểm mua tham khảo cho phương pháp đầu tư chứng khoán theo đà tăng trưởng

b. Chiến lược bán ra:

Chiến lược bán ra là nửa còn lại trong cuộc chơi của các nhà đầu tư theo đà tăng trưởng. Hầu hết các chỉ báo kỹ thuật không chỉ ra được khuynh hướng kết thúc của xu hướng, mà chỉ đưa ra dấu hiệu cho thấy một xu hướng đã, đang diễn ra và bắt đầu đảo chiều. Tuy nhiên, vẫn có chỉ báo báo hiệu khi nào một xu hướng dần dần biến mất,  ví dụ như chỉ báo cho thấy lượng tiền đổ vào một cổ phiếu đang giảm dần. Hầu hết các nhà đầu tư theo đà tăng trưởng đều quan tâm đến các chỉ báo hiệu sự kết thúc của một xu hướng và họ thường rút lui sau khi những chỉ báo này lên tới đỉnh (chỉ báo MACD, RSI và Stochastics cũng chính là những chỉ báo báo hiệu dấu hiệu kết thúc xu hướng). Nếu một cổ phiếu sụt giá ngay sau khi bạn mua nó, ngay lập tức bạn sẽ nhận được dấu hiệu rút lui. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị lỗ một khoản nào đó. Lời khuyên của chúng tôi là, hãy lắng nghe những dấu hiệu rút lui dành cho bạn.

Ngoài ra, nhà đầu tư theo đà tăng trưởng còn có thể sử dụng nhiều cách khác để biết đà tăng trưởng của cổ phiếu đó đã chững lại hay chưa. Một trong những phương pháp đó là so sánh cổ phiếu đó với chỉ số  VN-index hay HNX-index. Điều bạn đang tìm kiếm là sự trái ngược giữa giá cổ phiếu và các chỉ số. Nếu cổ phiếu đó sụt giá cùng với chỉ số thì bạn không cần bận tâm gì nữa. Nhưng nếu cổ phiếu đó sụt giá trong khi chỉ số không thay đổi thì đó là dấu hiệu cho thấy đà tăng tưởng của cổ phiếu đã kết thúc.

Để xác định sự kết thúc của đà tăng trưởng, bạn còn có thể tìm hiểu nguyên nhân tạo nên đà tăng trưởng này và xem nguyên nhân đó đã thay đổi hay chưa. Nếu đà tăng trưởng của một cổ phiếu xuất phát từ đà tăng trưởng của ngành, thì thời điểm rút lui tốt nhất là khi dấu hiệu đầu tiên của sự suy thoái đà tăng trưởng ngành xuất hiện (nếu bản thân cổ phiếu đó vẫn chưa thể hiện một dấu hiệu rút lui nào). Còn nếu lợi nhuận tăng trưởng mạnh là nguyên nhân của đà tăng trưởng thì lời cảnh báo lợi nhuận quý tiếp theo không đạt được như kỳ vọng sẽ làm đảo lộn đà tăng trưởng đó. Thậm chí, chỉ một dấu hiệu cảnh báo nhỏ về lợi nhuận cũng có thể làm thay đổi nhận thức hoặc sự tin tưởng của nhà đầu tư vào cổ phiếu.

Tuy nhiên, sự đảo chiều không phải là lý do duy nhất để nhà đầu tư rút lui khỏi một cổ phiếu đang có đà tăng trưởng. Đôi khi các nhà đầu tư cũng muốn bán một cổ phiếu có đà tăng trưởng để mua lấy một cổ phiếu khác có đà tăng trưởng tốt hơn. Điều này chỉ xảy ra đối với phong cách đầu tư này. Ví dụ, nếu nguồn vốn dành cho hoạt động đầu tư của bạn không nhiều và bạn thấy rằng cổ phiếu B có các đặc điểm của một đà tăng trưởng tốt hơn cổ phiếu A và bạn đang nắm giữ, lúc đó, bạn sẽ muốn bán cổ phiếu A để mua cổ phiếu B, dù đà tăng trưởng của A vẫn đang diễn ra.

Chiến lược rút lui rất quan trọng. Nó giúp bạn chặn lỗ nhanh chóng và giữ lại được hầu hết lợi nhuận mà bạn đã thu được từ đà tăng trưởng. Dù chiến lược rút lui của bạn dựa trên một chỉ báo kỹ thuật đơn giản hay một hệ thống máy móc phức tạp, điều quan trọng là bạn phải lựa chọn công cụ đáng tin cậy, dễ sử dụng và sẵn có nhất. Sau khi đã xây dựng được chiến lược lựa chọn thời điểm, điều tiếp theo bạn cần làm là giám sát chặt chẽ danh mục đầu tư của mình.

2.3. phương pháp quản lý danh mục đầu tư theo đà tăng trưởng

Việc quản lý danh mục đầu tư có ý nghĩa rất quan trọng đối với các nhà đầu tư theo đà tăng trưởng. Dưới đây là một số phương pháp bạn nên nhớ khi quản lý một danh mục đầu tư cổ phiếu có đà tăng trưởng.

• Tính đa dạng : Danh mục đầu tư của nhà đầu tư theo đà tăng trưởng thường nhỏ hơn danh mục đầu tư của các nhà đầu tư giá trị hay đầu tư tăng trưởng. Thông thường, ở bất kỳ thời điểm nào, nhà đầu tư theo đà tăng trưởng cũng chỉ nắm giữ từ 5-10 loại cổ phiếu. Họ lý giải tính thiếu đa dạng là do bản chất ngắn hạn của phong cách đầu tư và việc giám sát các cổ phiếu đòi hỏi thời gian dài. Nhưng theo chúng tôi, bạn nên nắm giữ nhiều cổ phiếu hơn con số đó.

• Giám sát danh mục đầu tư : Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng là một cuộc chơi ngắn hạn, bởi các đà tăng trưởng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn do sự dao động liên tục của thị trường. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư theo đà tăng trưởng phải giám sát danh mục đầu tư của mình hàng ngày. Họ không chỉ cần để ý xem các cổ phiếu đó có dấu hiệu đảo chiều hay không, mà còn phải chú ý tới các thông báo lợi nhuận, hoạt động của ngành và những sự kiện có thể ảnh hưởng đến danh mục đầu tư, các cơ hội mới xuất hiện hoặc các cơ hội tốt hơn. Là nhà đầu tư theo đà tăng trưởng, bạn cần giám sát nhóm ngành của cổ phiếu mà mình đang nắm giữ và chú ý tới biến động của các chỉ số so sánh liên quan. Bạn cần liên tục kiểm tra lại cổ phiếu của mình và sẵn sàng hành động khi cơ hội xuất hiện. Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng là một hành trình không có điểm kết và luôn hướng tới những điều tốt nhất. Nó đòi hỏi các nhà đầu tư phải thận trọng, cảnh giác và có khả năng hành động nhanh chóng, quyết đoán;

• Tỷ lệ nắm giữ tiền mặt : Tỷ lệ nắm giữ tiền mặt thay đổi tùy theo các nhà đầu tư khác nhau. Trong thời điểm thua lỗ, một số người có thể nắm giữ đến 50% tiền mặt, nhưng một số người khác lại duy trì tỷ lệ đầu tư 100%. Các nhà đầu tư theo đà tăng trưởng xuất sắc nhất sẽ nắm giữ nhiều tiền mặt hơn khi họ không tìm được cổ phiếu có đà tăng trưởng hoặc khi phải đương đầu với một loạt khoản thua lỗ. Trong một số trường hợp, họ thường tránh sang một bên hoặc giảm lượng cổ phiếu nắm giữ cho đến khi thị trường có dấu hiệu tích cực, phù hợp hơn với chiến lược đầu tư của họ.

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn phương pháp đầu tư chứng khoán theo đà tăng trưởng. Hy vọng bài viết, mang lại nhiều điều bổ ích cho bạn.

Nếu cảm thấy các bài viết của chúng tôi hữu ích, hãy góp phần xây dựng website bằng cách mở tài khoản chứng khoán với cophieuvietnam.com

Để được hướng dẫn cách đầu tư hiệu quả, mời quý vị liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

MR. Thành Nam

Điện thoại/zalo/viber: 098.472.2258

facebook: https://www.facebook.com/cophieuvn/

skype: Cophieuvietnam.com

Email: thanhnam@cophieuvietnam.com

Hoặc nói chuyện trực tiếp với chúng tôi qua công cụ Livechat ở góc dưới bên phải màn hình.

(Nguồn cophieuvietnam.com sưu tầm).

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ