Phương pháp đầu tư cơ bản trong chứng khoán

Trên thị trường, có nhiều ngưới khi đầu tư thì tập trung vào bảng cân đối kế toán hoặc tài sản của công ty. Cách của họ được gọi là phương pháp đầu tư cơ bản trong chứng khoán. Mời quý vị cùng chúng tôi tìm hiểu về phương pháp này.

I. Đặc điểm nhà đầu tư theo phương pháp đầu tư cơ bản trong chứng khoán

Đầu tư cơ bản rất giống với đầu tư giá trị. Các nhà đầu tư giá trị quan tâm tới khả năng tăng trưởng ở mức giá hợp lý , còn các nhà đầu tư cơ bản lại quan tâm tới các chi tiết trong bảng cân đối kế toán như tiền mặt, nợ thấp, tài sản cố định, v.v.

Vậy, bảng cân đối kế toán của một cổ phiếu cơ sở có tiềm năng sẽ như thế nào? Nợ thấp, nhiều tiền mặt, các khoản phải thu và tồn kho có giá trị tương đối lớn (ngược lại với cổ phiếu vượt quá giá trị). Ngoài ra, nó có thể có hoặc không có tài sản trị giá cao hơn số liệu trên sổ sách. Tìm kiếm điều kiện thứ hai là tương đối khó đối với một nhà đầu tư bình thường, nhưng đó chính là thứ mà các nhà đầu tư cơ bản tìm kiếm. Ban đầu, họ tìm kiếm một công ty có cổ phiếu được bán ở mức thấp hơn giá trị tài sản của công ty. Điều này xảy ra khi thị trường, vì một lý do nào đó, đã làm giảm giá trị của cổ phiếu (có thể là do công ty không sử dụng tài sản để tạo ra lợi nhuận hợp lý). Kết quả là tỷ lệ giá trên giá trị sổ sách thấp. Như bạn đã biết, giá trị sổ sách được tạo nên từ tiền mặt, bất động sản và các tài sản khác thuộc sở hữu của công ty.

Ví dụ, một công ty sở hữu một toà nhà mà cách đây 20 năm công ty đó phải mua với giá 10 triệu đô la. Trên sổ sách, toà nhà có thể bị mất giá với giá trị gần bằng giá trị của đất đai (giả sử là 1 triệu đô la). Nhưng nhờ lạm phát hay sự nâng giá bất động sản, giá trị của cả toà nhà và đất có thể lên tới 40 triệu đô la. Một tài sản bị định giá thấp khác cũng có thể là một vụ đầu tư có giá trị cao hơn giá trị ghi trong sổ sách. Giá trị đích thực của những loại tài sản này sẽ được “mang ra ánh sáng” ngay khi chúng ta xem xét kỹ lưỡng bảng cân đối kế toán và một số thông tin khác.  Phát hiện những loại tài sản dưới giá trị này cần nhiều thời gian và công sức hơn những gì một nhà đầu tư bình thường có thể dành cho một vụ đầu tư. Bạn có thể tìm thấy một vài manh mối trong lời chú thích ở cuối trang, trong phần mục lục của các bản báo cáo tài chính hoặc trong các báo cáo nghiên cứu chi tiết của các công ty môi giới, nhưng rõ ràng tìm kiếm những tài sản dưới giá trị thường là phạm vi trách nhiệm của các chuyên gia đầu tư và các viện nghiên cứu.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể dễ dàng phát hiện ra tỷ lệ giá trên giá trị sổ sách thấp (dưới 1) và/hoặc lượng tiền mặt của một cổ phiếu lớn hơn giá cổ phiếu đó. Nếu giá cổ phiếu của một công ty là 5 đô la và số dư tiền mặt của cổ phiếu là 6 đô la, rủi ro đầu tư gần như bằng không bởi vì về mặt lý thuyết, công ty có thể nhận được khoảng 6 đô la cho một cổ phiếu hoặc thậm chí cao hơn. Điều này đã từng xảy ra với công ty chứng khoán Kim Long, khi tuyên bố rút lui khỏi thị trường. Số tiền mà cổ đông nhận được, cao hơn thị giá cổ phiếu được giao dịch trên sàn.

Tất nhiên, nếu công ty đổ nhiều tiền mặt vào các vụ đầu tư không mang lại kết quả tốt, số tiền mặt có trong tay cũng sẽ không có nhiều giá trị nữa. Đó chính là lý do tại sao các nhà đầu tư cơ bản tìm kiếm những công ty có giá trị vốn hóa thị trường được biểu thị bằng tài sản phần cứng .

Hầu hết các nhà đầu tư đều không muốn thoát khỏi vị thế của họ bằng cách thanh lý công ty. Vì thế, ngoài bảng cân đối kế toán gồm những tài sản được định giá dưới giá trị, các nhà đầu tư cơ bản còn tìm kiếm những cổ phiếu có mức tăng trưởng lợi nhuận tiềm năng như các nhà đầu tư giá trị . Điểm khác biệt là ở chỗ các nhà đầu tư cơ bản tập trung vào bảng cân đối kế toán. Một cổ phiếu với tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận tốt nhưng không có một bảng cân đối kế toán tốt sẽ không thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư cơ bản.

Chúng tôi muốn nói rõ rằng phong cách đầu tư Warren Buffett không phải là thứ chúng tôi thực sự đang bàn tới, mặc dù Buffett là nhà đầu tư cơ bản xuất sắc. Triết lý đầu tư của ông – tìm kiếm những công ty có tài sản được định giá dưới giá trị để đảm bảo khả năng tối đa hoá giá trị của công ty bằng cách bố trí lại tài sản sao cho hiệu quả hơn hoặc thậm chí bằng cách thanh lý một phần tài sản – đòi hỏi nhà đầu tư phải mua một lượng cổ phiếu rất lớn, đủ để chiếm một ghế trong hội đồng quản trị và có tiếng nói trong ban quản lý của công ty. Về cơ bản, nhà đầu tư cơ bản là một nhà đầu tư giá trị với đặc trưng chỉ tập trung vào bảng cân đối kế toàn và tài sản dưới giá trị.

Phương pháp đầu tư cơ bản trong chứng khoán là một phần của phương pháp đầu tư giá trị, tất nhiên vẫn có sự khác biệt. Nhà đầu tư cơ bản phải dành một khoảng thời gian tương đối để nghiên cứu danh mục đầu tư bởi vì để tìm ra công ty tiềm năng nhất từ các bảng cân đối kế toán cần rất nhiều thời gian. Nếu may mắn, có thể họ sẽ tìm được những tài sản được định giá dưới giá trị. Nhà đầu tư cơ bản cũng phải đạt tới trình độ ngang hàng với CPA (kỹ năng số học) để có thể đánh giá đúng giá trị của một bảng cân đối kế toán cụ thể, cũng như chắc chắn về đánh giá của bản thân.

Nhà đầu tư cơ bản phải rất kiên nhẫn, vừa là để tìm kiếm các công ty có tài sản được định giá dưới giá trị, vừa là để chờ đợi kết quả thu được. Một cổ phiếu cơ sở chỉ tăng giá trị khi các nhà đầu tư theo tổ chức “khám phá” ra cổ phiếu và bắt đầu đánh giá cao giá trị tương đối của công ty. Điều này giải thích tại sao các nhà đầu tư cơ bản cũng tìm kiếm những công ty có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận.

Mức độ rủi ro trong đầu tư cơ bản là thấp nhất trong tất cả các phương thức đầu tư bởi vì nếu xét về mặt lý thuyết, tài sản của công ty bao giờ cũng có giá trị cao hơn giá cổ phiếu. Do đó, lợi nhuận kỳ vọng khi áp dụng phong cách đầu tư này có thể thấp hơn những phong cách đầu tư khác và để đạt được kết quả cũng tốn nhiều thời gian hơn. Đó là lý do tại sao phong cách đầu tư cơ bản có thể thu hút sự quan tâm của hầu hết các nhà đầu tư bảo thủ.

Nghiên cứu biểu đồ để tìm kiếm hay gia nhập thị trường cổ phiếu là không cần thiết bởi vì về bản chất, đầu tư cư bản là mua và nắm giữ trong một thời gian dài.

II. Lời khuyên trong việc tìm kiếm cổ phiếu cho đầu tư cơ bản

Bạn nên quan tâm đến chỉ số giá trên giá trị sổ sách thấp hoặc tỷ lệ tiền mặt trên giá cao. Bạn cũng nên đánh giá cao những tiêu chuẩn của bảng cân đối kế toán. Nhà đầu tư cơ bản cũng tìm kiếm những danh mục vượt quá giá trị như hàng tồn kho khi lượng hàng hóa bán chậm lại hoặc các khoản phải thu trong một nền kinh tế khó khăn. Để đánh giá chất lượng của các khoản phải thu và hàng tồn kho, các nhà đầu tư cơ bản phải xem xét tỷ lệ tăng trưởng bán hàng trên sự thay đổi các khoản phải thu hoặc thay đổi hàng tồn kho. Nếu số ngày của các khoản phải thu còn tồn tăng, thì đó là dấu hiệu cho thấy những vấn đề tín dụng tiềm năng với các khoản phải thu. Tương tự như vậy, nếu hàng tồn kho tăng nhiều hơn doanh thu thì có thể công ty sắp giảm bớt hàng tồn kho. Tất nhiên, vấn đề cốt lõi là chất lượng tương đối và khả năng bán được tương đối của hàng tồn kho.

Để thành công, các nhà đầu tư cơ bản nên thực hiện những nội dung sau:

1. Phân tích kỹ bảng cân đối kế toán: Nhà đầu tư cơ bản phải thành thạo kỹ năng này. Nếu muốn trở thành nhà đầu tư cơ bản, bạn phải xem lại kỹ năng kế toán của mình;

2. Nghiên cứu các danh mục trong bảng cân đối kế toán: Một công cụ “lọc” sẽ cho phép bạn lướt qua các danh mục trong bảng cân đối kế toán;

3. Đừng xem lướt qua các chú ý cuối trang khi đọc bản báo cáo tài chính: Đó chính là nơi tác giả ghi ra hầu hết những chú ý quan trọng về các vấn đề liên quan;

4. Luôn có kỷ luật: Kỷ luật là yêu cầu đầu tiên trong quá trình lựa chọn cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư cơ bản, tiêu chí này cũng quan trọng không kém gì các nhà đầu tư khác.

Với một số nét chính của phương pháp đầu tư cơ bản trong chứng khoán, chúng tôi hy vọng mang lại nhiều điều thú vị cho các bạn.

Nếu cảm thấy các bài viết của chúng tôi hữu ích, hãy góp phần xây dựng website bằng cách mở tài khoản chứng khoán với cophieuvietnam.com

Để được hướng dẫn cách đầu tư hiệu quả, mời quý vị liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

MR. Thành Nam

Điện thoại/zalo/viber: 098.472.2258

facebook: https://www.facebook.com/cophieuvn/

skype: Cophieuvietnam.com

Email: thanhnam@cophieuvietnam.com

Hoặc nói chuyện trực tiếp với chúng tôi qua công cụ Livechat ở góc dưới bên phải màn hình.

(Nguồn cophieuvietnam.com sưu tầm).

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ