Phương pháp đầu tư tăng trưởng trong chứng khoán

Phương pháp đầu tư tăng trưởng trong chứng khoán, được khá nhiều nhà đầu tư trên thế giới sử dụng và gặt hái được nhiều thành công. Sau đây, cophieuvietnam.com mời bạn đọc cùng tìm hiểu phương pháp đầu tư này.

I. Đặc điểm các nhà đầu tư chứng khoán theo phương pháp tăng trưởng

Các nhà đầu tư tăng trưởng luôn sẵn sàng trả bất cứ mức giá nào để sở hữu những công ty đang tăng trưởng nhanh nhất trên thị trường. Các công ty có tốc độ tăng trưởng cao được đo bằng lợi nhuận tính theo doanh thu trên một cổ phiếu (EPS). Các nhà đầu tư tăng trưởng tìm kiếm những công ty có tốc độ tăng trưởng tối thiểu là 15-20%/năm, nhưng thông thường là cao hơn mức đó rất nhiều. Họ hy vọng bằng việc mua và nắm giữ những cổ phiếu như vậy trong khoảng thời gian dài, giá của những cổ phiếu đó sẽ tăng và như vậy, danh mục đầu tư tăng trưởng cũng sẽ tăng hơn 15-20%/năm.

Song, những cổ phiếu có tỷ lệ tăng trưởng cao cũng chính là những cổ phiếu có tỷ lệ rủi ro cao. Vì các nhà đầu tư sẵn lòng trả giá cao hơn quy định cho chúng nên tỷ số P/E của chúng rất cao. Lý do ẩn sau hành động này là vì họ cho rằng theo tiềm năng tăng trưởng, những cổ phiếu đó xứng đáng tăng cao hơn mức trung bình. Ngoài ra, họ còn cho rằng nên duy trì tỷ số P/E ở mức cao khi một công ty tiếp tục giữ vững tỷ lệ tăng trưởng doanh thu cao trong 3-10 năm.

Nhưng tỷ số P/E rất dễ bị ảnh hưởng do sự thay đổi nhận thức về tăng trưởng trong tương lai hay do sự suy giảm lòng tin vào sự tăng trưởng đó của các nhà đầu tư. Những thay đổi đó có thể gây ra nhiều đợt sụt giảm nghiêm trọng tỷ số P/E của các cổ phiếu tăng trưởng. Do vậy, phương pháp này đòi hỏi nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro, và luôn dự phòng phương án tự vệ trước những rủi ro đó.

Việc trở thành một nhà đầu tư tăng trưởng thành công đòi hỏi sự kết hợp của nhiều phẩm chất. Bạn cần có sự kiên nhẫn và khả năng chịu đựng rủi ro cao bởi sự bất ổn định của các tỷ số P/E.

Bản chất của đầu tư tăng trưởng là đầu tư dài hạn nên nó không đòi hỏi nhiều thời gian cho quản lý danh mục đầu tư. Bạn chỉ cần thiết lập một chương trình thông báo bằng thư điện tử những tin tức về cổ phiếu hiện đang nắm giữ để biết được những trở ngại đối với cổ phiếu hay sự suy giảm lòng tin của các nhà đầu tư khác đối với công ty, ngành. Tài liệu quan trọng nhất để nghiên cứu kỹ lưỡng cổ phiếu là báo cáo doanh thu quý, chúng thể hiện sự tăng trưởng còn hay mất và tại mức giả định, khi nào bạn nên bắt đầu mua cổ phiếu.

Một nhà đầu tư tăng trưởng có thể thực hiện tốt các kỹ năng số học bình thường và kỹ năng kỹ thuật tối thiểu. Yêu cầu về tính kỷ luật ở mức độ vừa phải. Yêu cầu cấp thiết nhất về tính kỷ luật là không bán ra cổ phiếu khi chúng trải qua những đợt biến động nhẹ.

II. Quy trình thực hiện Phương pháp đầu tư tăng trưởng trong chứng khoán.

Như trong bài viết: Cách xây dựng quy trình đầu tư chứng khoán hiệu quả,  chúng ta thấy gồm 3 bước:  lựa chọn cổ phiếu, lựa chọn thời điểm mua vào và bán ra và quản lý danh mục đầu tư. Tuy nhiên, đối với đầu tư tăng trưởng, vấn đề trọng tâm là lựa chọn cổ phiếu.

2.1. Chiến lược lựa chọn cổ phiếu: Tìm ra những cổ phiếu tăng trưởng bền vững

Việc lựa chọn cổ phiếu có tính quyết định đối với một nhà đầu tư tăng trưởng. Do đó, câu hỏi đầu tiên bạn nên đặt ra là: Làm thế nào để chọn được những cổ phiếu tăng trưởng nhất? Bạn có thể làm theo gợi ý của Peter Lynch. Nếu bạn thấy tất cả mọi người đều có điện thoại di động và máy nhắn tin, bạn có thể kết luận rằng viễn thông, đặc biệt là nhóm ngành không dây, đang là ngành tăng trưởng. Đó là cách rất nhiều nhà đầu tư phát hiện ra cổ phiếu tăng trưởng mạnh.  Cách của Peter Lynch rất hiệu quả nếu bạn quan tâm đến những cổ phiếu bán lẻ và nếu chúng được định giá hợp lý. Cách tìm những cổ phiếu tăng trưởng khá chính xác là sử dụng chương trình sàng lọc hay những bộ lọc tìm kiếm trên Internet.

Trong quá trình xây dựng bộ lọc tìm kiếm cổ phiếu tăng trưởng, bạn phải quyết định xem nên tập trung vào mức tăng trưởng tương lai hay tăng trưởng quá khứ (Chúng tôi khuyên bạn nên cân bằng cả hai). Bạn phải quyết định sẽ tìm kiếm công ty lớn hay công ty nhỏ đang nổi lên.

Đây là những tiêu chuẩn sàng lọc cần thiết:

• Tăng trưởng doanh thu trên một cổ phiếu được dự đoán cao nhất trong một đến năm năm tới: Đây là định nghĩa của cổ phiếu tăng trưởng. Doanh thu trong tương lai là điều mà chúng ta hướng tới;

• Tăng trưởng doanh thu trên một cổ phiếu cao nhất trong lịch sử trong một năm, ba năm hoặc năm năm: Tăng trưởng doanh thu trong lịch sử cao chứng tỏ công ty đó có thể tạo ra doanh thu. Mức tăng trưởng doanh thu này khiến chúng ta tin tưởng công ty có thể đạt được tỷ lệ tăng EPS dự đoán. Nếu không, chúng ta chỉ đang đầu cơ;

• Lợi nhuận, doanh thu tăng: Lợi nhuận tăng có nghĩa là mọi hoạt động của công ty đang diễn ra rất tốt, lợi nhuận và doanh thu trên một cổ phiếu tăng;

• Liên tiếp gây ngạc nhiên về lợi nhuận theo hướng tích cực: Nếu một công ty vượt quá mức dự đoán về các yếu tố cơ bản thì đó là dấu hiệu quản lý tốt. Nếu một công ty không đạt được mức dự đoán về các yếu tố cơ bản, đó là dấu hiệu cho thấy công ty đó không quản lý được chi phí, doanh thu hay cả hai. Một bất ngờ có tính tiêu cực nhất thời có thể không phải là do lỗi quản lý mà là do nền kinh tế hay nhà phân tích lạc quan thái quá. Song dù nguyên nhân là gì, những bất ngờ đó sẽ vẫn gây tác động xấu;

• Những người trong nội bộ mua vào nhiều: Nếu những người trong nội bộ công ty mua vào nhiều thì đó là do họ phải tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng của công ty. Điều này cũng khiến chúng ta thêm tin tưởng công ty đó. Tuy nhiên, chúng ta không được nhầm lẫ rằng, cứ người nội bộ bán ra thì công ty có tin xấu; nhiều khi người nội bộ công ty bán ra, do nhu cầu tài chính thực sự ;

• Tăng trưởng doanh thu dự đoán trong ngắn hạn: Sự thay đổi tích cực trong dự đoán của các nhà phân tích là công cụ dự báo tăng giá cổ phiếu tốt nhất. Cần có một sự tiên phong để các nhà phân tích có thể đưa ra thay đổi. Khi dự đoán ban đầu được đưa ra, thì việc tăng mức dự đoán sẽ đem lại một dấu hiệu rất tích cực cho thị trường. Điều này khiến chúng ta tin tưởng vào tương lai của công ty;

• Tỷ lệ tăng doanh thu cao: Tăng doanh thu đặc biệt thích hợp với những ngành non trẻ như kinh doanh mạng và các ngành thiên về nghiên cứu như công nghệ sinh học. Trong những ngành này, chúng tôi đánh giá cao những công ty công khai mức tăng doanh thu, ngay cả khi doanh thu không tăng hoặc tăng rất ít. Doanh thu tăng nhanh là cách để nhận ra một cổ phiếu tăng trưởng nhờ công nghệ mới;

• Tỷ lệ P/E hợp lý so với mức tăng trưởng doanh thu dự đoán và doanh thu lịch sử: Điều này đảm bảo rằng chúng ta đang mua cổ phiếu tăng trưởng với mức giá hợp lý.

Các tiêu chuẩn này hay các tiêu chuẩn nghiên cứu cổ phiếu của chính bạn sẽ giúp bạn xây dựng một danh sách gồm khoảng 25 cổ phiếu tăng trưởng cao. Điều bạn cần làm là thu hẹp danh sách đó xuống còn bốn đến năm loại cổ phiếu tốt nhất để mua vào.

Để tìm ra những cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất trong danh sách cổ phiếu tăng trưởng cao, bạn hãy loại ra những cổ phiếu yếu. Những câu hỏi trong Bảng dưới đây có thể giúp bạn sàng lọc cổ phiếu trong danh sách.

Danh sách đánh giá cổ phiếu tăng trưởng

Danh sách đánh giá cổ phiếu tăng trưởng

2.2. Chiến lược mua vào và bán ra: Làm thế nào để tránh rắc rối

Nhiều nhà đầu tư tăng trưởng cho rằng họ không cần những dấu hiệu kỹ thuật hướng dẫn mua vào và bán ra cổ phiếu. Họ tin rằng nên mua và nắm giữ cổ phiếu tăng trưởng và sẵn sàng chấp nhận bất kỳ đợt biến động giá nào miễn là hoạt động của công ty đó vẫn diễn ra tốt đẹp. Đối với nhà đầu tư tăng trưởng, phương pháp thời điểm không quan trọng bằng các phương pháp khác vì cổ phiếu tăng trưởng được nắm giữ trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên bạn vẫn cần có những công cụ dự báo để tránh phạm sai lầm.

Điểm mua vào các bạn có thể dùng các chỉ báo của phân tích kỹ thuật để mua vào. Ví du, các bạn có thể mua vào khi giá vượt đường MA20, hay MACD (12,26,9) vượt lên trên đường 0. Ngoài ra bạn nên đặt ngưỡng cắt lỗ cho mỗi vị thế mua. Tôi thường dùng ngưỡng cắt lỗ là giảm 7% so với giá mua. Ví dụ, Bạn mua giá cổ phiếu 10 nghìn đồng,  và khi cổ phiếu giảm 700 đồng (7%) về đến  9,3 nghìn đồng, tôi sẽ bán ra để hạn chế thiệt hại. Thực tế ở Việt Nam chỉ ra rằng, khi cổ phiếu giảm quá 7%, thường cổ phiếu sẽ giảm mạnh tiếp sau đó.

Còn về điểm bán, Những nhà đầu tư tăng trưởng,  chỉ bán ra cổ phiếu khi công ty hết tiềm năng tăng trưởng. Nhưng điều này cũng khá rủi ro, nhất là ở thị trường biến động như Việt Nam.  Điểm bán ra các bạn cũng có thể sử dụng các chỉ số phân tích kỹ thuật. Ví dụ,  Bán khi giá phá vỡ MA50 hay MACD bắt đầu đi xuống đường 0.

Hoặc để bảo vệ lợi nhuận, các bạn có thể sử dụng phương pháp sau: Khi giá cổ phiếu điều chỉnh giảm 7-10% so với đỉnh ngắn hạn gần nhất, bạn sẽ bán cổ phiếu đi.

Có rất nhiều phương pháp giao dịch kỹ thuật giúp bạn xác định thời điểm mua và bán ra, các bạn có thể tham khảo chuyên mục : HỌC PHÂN TÍCH KỸ THUẬT của chúng tôi.

2.3. Cách quản lý danh mục đầu tư

Danh mục đầu tư tăng trưởng tương đối dễ quản lý. Mặc dù việc xây dựng danh mục đầu tư tăng trưởng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, nhưng khi đã đầu tư toàn bộ, bạn không cần quan tâm đến nó mỗi ngày nữa. Với những chương trình báo động bằng thư điện tử thông báo biến động giá hay tin tức bất thường, bạn có thể kiểm tra các biểu đồ cổ phiếu một tuần một lần và những tin tức trong quá trình đầu tư.

Dưới đây là một số chiến lược quản lý danh mục đầu tư:

•  Đa dạng hóa cổ phiếu và ngành đầu tư: Cổ phiếu tăng trưởng thường có độ rủi ro cao nên sự đa dạng hóa là rất quan trọng. Bạn có thể đa dạng hóa bằng cách nắm giữ nhiều loại cổ phiếu hoặc mua cổ phiếu của nhiều ngành khác nhau. Một nhà đầu tư khôn ngoan sẽ có xu hướng nắm giữ từ 6 loại cổ phiếu trở lên. Con số chính xác chúng tôi khuyên bạn nên nắm giữ là 10 loại cổ phiếu để phân tán rủi ro nếu bạn có đủ thời gian để quản lý chúng. Đồng thời, phân bổ chúng trong từ ba đến năm ngành sẽ bảo vệ bạn khỏi những đợt sụt giảm bất ngờ của một trong những cổ phiếu đó.

•  Thường xuyên quản lý danh mục đầu tư: Ngay cả các nhà đầu tư tăng trưởng trung và dài hạn cũng nên quản lý cổ phiếu của mình tối thiểu là hàng tuần để kịp thời phát hiện những sự kiện có ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của thị trường và sự tin tưởng của các nhà đầu tư. Với tỷ số P/E cao, cổ phiếu tăng trưởng rất nhạy cảm với nhận thức của thị trường và sự tin tưởng của khách hàng.

• Quản lý lượng tiền mặt: Khi thị trường mở rộng đến mức cực điểm, việc tăng lượng tiền mặt là một cách khác giúp bạn tránh được những rủi ro có thể xảy ra. Điều đó có nghĩa là, khi các cổ phiếu đạt giá trị cao nhất, bạn nên giữ 10-30% danh mục đầu tư dưới dạng tiền mặt bằng cách đơn giản là không thay thế những cổ phiếu ngừng tăng trưởng do rơi vào tình trạng yếu kém.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn Phương pháp đầu tư tăng trưởng trong chứng khoán, Hy vọng sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho các bạn.

Để được hướng dẫn cách đầu tư hiệu quả, mời quý vị liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

MR. Thành Nam

Điện thoại/zalo/viber: 098.472.2258

facebook: https://www.facebook.com/cophieuvn/

skype: Cophieuvietnam.com

Email: thanhnam@cophieuvietnam.com

Hoặc nói chuyện trực tiếp với chúng tôi qua công cụ Livechat ở góc dưới bên phải màn hình.

(Nguồn cophieuvietnam.com tổng hợp)

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ