PVE- góc nhìn khách quan

Đầu tư vào cổ phiếu tốt, tiềm năng trong dài hạn là tiêu chí cơ bản của chúng tôi. Sau TV2, cophieuvietnam.com, xin giới thiệu đến bạn đọc cổ phiếu PVE- để có cái nhìn khách quan về cổ phiếu này.

PVE là đơn vị duy nhất hoạt động trong lĩnh vực thiết kế của tập đoàn dầu khí Việt Nam. Một số điểm nhấn đấu tư đáng chú ý của PVE:

  • Theo báo cáo tài chính quý 1/2017, doanh thu tăng không đáng kể, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế quý 1 đạt gần 6 tỷ đồng, tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2016.
  • Lượng tiền đặt cọc người mua trả trước đạt gần 170 tỷ đồng, so với 55 tỷ quý 1/2016, thì lượng đặt cọc tăng gần gấp 3. Đây là mức cọc cao nhất trong lịch sử hoạt động của PVE, điều này chứng tỏ, lượng hợp đồng ký kết của PVE khá nhiều, đảm bảo cho PVE có thể tăng trưởng tốt trong dài hạn.
  •  Lượng hàng tồn kho trong kỳ đạt 723 tỷ đồng, so với quý 1 năm 2016 là 292 tỷ, thì lượng tồn kho tăng lên gần 2,5 lần. Lượng hàng tồn kho, chính là khối lượng công việc PVE đã thực hiện được và chờ chuyển vào giá vốn để hạch toán tạo doanh thu. Với lượng hàng tồn kho tăng gấp nhiều lần như thế, là cơ sở để dự đoán kết quả kinh doanh quý 2/2017 và các quý tiếp theo sẽ có sự đột biến.
  • PVE có lịch sử chi trả cổ tức khá đều đặn: năm 2014 và 2015 cổ tức tiền mặt là 8%, năm 2016 cổ tức tiền mặt là 15%. kỳ vọng với lượng hàng tồn kho và số lượng hợp đồng ký kết cao nhất trong lịch sử, PVE sẽ tiếp tục chia cổ tức cao trong năm 2017.

Các điểm lưu ý về mạnh tài chính của PVE như sau:

  • Để tài trợ cho lượng hàng tồn kho tăng mạnh trong quý 1, PVE tiếp tục tăng vay nợ ngắn hạn. Quý 1/2017, vay nợ tài chính ngắn hạn là 625 tỷ đồng, tăng khoảng 99 tỷ đồng so với quý 4/2016. Lượng vay nợ tài chính này, gấp 1.8 lần vốn chủ sở hữu ( khoảng 332 tỷ đồng).
  • Theo thống kế của chúng tôi, Chi phí lãi vay chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu chi phí của PVE và có xu hướng tăng lên. Quý 1/2017, chi phí tài chính xấp xỉ 10,6 tỷ đồng, bằng  khoảng 30% lợi nhuận gộp trong kỳ (31,6 tỷ đồng). Chi phí tài chính là một trong số các yếu tố ăn mòn lợi nhuận của PVE.

Có lẽ, yếu tố vay nợ tài chính ở mức cao, chính là điểm trừ khá mạnh, khiến PVE mặc dù có lợi thế độc quyền nhưng giá cổ phiếu chưa thể bứt phá. Mặc dù làm về thiết kế, không phụ thuộc trực tiếp vào giá dầu. Tuy nhiên, khi giá dầu tăng, các đơn vị đối tác mới dễ dàng thanh toán các khoản nợ cho PVE, khi đó dòng tiền của PVE mới được khơi thông.

Do yếu tố nợ tài chính, nên mặc dù PVE có thể tăng trưởng ở mức 50% về lợi nhuận, nhưng chúng tôi giảm đánh giá xuống chỉ còn 30%, EPS cuối năm có thể đạt 1540 đồng, với PE=6 (là mức rấ.t thấp với cổ phiếu tăng trưởng), thì PVE có thể đạt giá 9200 đồng, tăng 31,4% so với giá hiện tại.

Đối với nhà đầu tư chấp nhận rủi ro tài chính, có thể mua vào PVE. Còn đối với các nhà đầu tư thận trọng, chúng tôi khuyến nghị theo dõi, chờ báo cáo tài chính quý 2 để có cái nhìn toàn diện nhất.

 

 

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ