Thị trường phản ứng trầm lắng với quyết định tăng lãi suất của Fed

I. Diễn biến tăng lãi suất của FED

Diễn biến Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất lần thứ hai kể từ năm 2008 và kỳ vọng sẽ tăng lãi suất thêm 3 lần nữa trong năm tới .

Vào buổi sáng ngày 15/12 (giờ Việt Nam), Fed đã công bố tăng lãi cơ bản – lãi suất sử dụng cho các khoản vay qua đêm của thị trường liên ngân hàng – thêm 25 điểm cơ bản lên 0,5%-0,75%, một động thái đã được dự báo rộng rãi từ trước trong thị trường tài chính. Đây là lần thứ hai Fed nâng lãi suất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Lãi suất cơ bản của Fed được giữ ở mức rất thấp 0%-0,25% từ giữa tháng 12/2008 đến ngày 16/12/2015, khi lãi suất này được tăng thêm 25 điểm cơ bản lên 0,25%-0,5%. Dù đợt tăng lãi suất này đã được thị trường dự báo từ trước, đặc biệt là sau chiến thắng của ông Donald Trump ngày 08/11, Fed có vẻ như sẽ thực hiện một lộ trình thắt chặt tích cực hơn dự báo của các nhà đầu tư toàn cầu, khi cho biết có kế hoạch tăng lãi suất thêm 3 lần trong năm 2017, tăng từ mức 2 lần theo dự báo của Ủy ban Thị trường mở Liên bang tại cuộc họp diễn ra hồi tháng 9.

Lãi suất cơ bản

Hình 1: Lãi suất cơ bản

Các Đảng lớn tại Mỹ tỏ ra lo ngại về chính sách kích thích kinh tế của ông Trump . Phần lớn phản ứng của thị trường đối với chiến thắng của Tổng thống đắc cử Donald Trump đều đến từ các chính sách kích thích tài khóa đề xuất, như phát triển cơ sở hạ tầng, vốn sẽ gây ra lạm phát và sẽ dẫn đến việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, ngày 15/12, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnel, và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đều tỏ ra lo ngại về sự gia tăng thâm hụt tài khóa từ các chương trình này. Thiếu sự ủng hộ từ ông McConnel và Ryan sẽ khiến ông Trump gặp khó khăn trong việc đạt được sự đồng thuận đối với các chính sách có liên quan đến ngân sách này. Chủ tịch Fed Janet Yellen dường như cũng tỏ ra ủng hộ quan điểm trên khi trong bài phát biểu của bà Yellen về tăng lãi suất, bà Yellen cho biết nền tăng trưởng của nền kinh tế và việc làm tại Mỹ giờ đây đã khá mạnh và kích thích tài khóa có vẻ như không cần thiết.

Ông Trump bày tỏ sự ủng hộ mối quan hệ chặt chẽ hơn của Mỹ với Việt Nam . Cũng trong ngày 15/12, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong đó ông Trump cho biết mong muốn thắt chặt mối quan hệ đang ngày càng phát triển của hai quốc gia. Hai nhà lãnh đạo được cho biết đã thảo luận các biện pháp xúc tiến mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư. Chiến dịch tranh cử thể hiện quan điểm phản đối Hiệp định TPP của ông Trump đã làm phát sinh lo ngại bộ máy chính quyền của ông Trump sẽ giữ quan điểm phòng hộ đối với với Việt Nam, nhưng nhưng tín hiệu ban đầu có vẻ như sẽ cho thấy hai quốc gia sẽ tiếp tục mối quan hệ hơp tác.

II. Tác động đối với tiền đồng (VND)

Phần lớn các tiền tệ đều trượt giá so với đồng USD . Đợt tăng lãi suất của Fed đã tiếp tục củng cố sức mạnh của đồng USD. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index tăng 1,2% từ 101,76 ngày 14/12 lên 102,03 điểm ngày 15/12. Kể từ chiến thắng của ông Trump ngày 8/11, đồng USD đã tăng 5,2%. Tương ứng, đồng EUR và JPY đều lần lượt trượt giá 1% và 1,2% so với ngày 14/12, và trượt giá 5,4% và 11,2% kể từ ngày 08/11. Tiền tệ của các thị trường mới nổi cũng chịu áp lực trượt giá so với đồng USD. Tỷ giá VND/USD liên ngân hàng cũng tăng 0,15% từ 22.710 VND/USD ngày 14/12 lên 22.734 VND/USD ngày 15/12, và đã tăng 1,8% kể từ ngày 08/11. So với các đồng tiền từ các thị trường mới nổi khác, như CNY, INR, TWD, MYR, đồng VND đã có mức trượt giá thấp nhất so với ngày 14/12. Tương ứng, tỷ giá gia tăng sẽ có lợi cho các công ty Việt Nam có khoản vay và thanh toán nhập khẩu bằng đồng EUR và JPY, trong khi tạo ra bất lợi đối với các công ty có khoản vay và thanh toán nhập khẩu bằng đồng USD.

Chúng tôi dự báo tiền đồng Việt Nam sẽ tiếp tục trượt giá so với đồng USD , nhưng tính chung cả năm sẽ không quá 2%. Đồng USD tăng giá, cùng với cầu USD mạnh hơn vào cuối năm, thặng dư thương mại giảm (dự báo cả năm đạt 2,5 tỷ USD), và kiều hồi thấp hơn so với kỳ vọng (NHNN tại TP. HCM ước tính 9 tỷ USD năm 2016, so với 12 tỷ USD năm 2015) là các nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên. Với kế hoạch tăng lãi suất 3 đợt trong năm 2017 của Fed, chúng tôi cho rằng tiền đồng sẽ còn trượt giá mạnh hơn so với năm nay.

Dien biến các cặp tiền tệ

Áp lực trượt giá năm 2017 còn chưa rõ ràng . Dòng vốn ngoại chảy khỏi các thị trường mới nổi đang khiến đồng USD hiện tăng giá không chỉ so với tiền đồng, mà gần như tất cả các đồng tiền khác. Tuy nhiên, thương mại sẽ có ảnh hưởng lớn hơn đối với tiền đồng trong năm 2017 so với dòng vốn đầu tư. Triển vọng nền kinh tế Mỹ khởi sắc sẽ hỗ trợ cán cân thương mại của Việt Nam, đặc biệt khi ông Trump vừa đưa ra các nhận định tích cực về quan hệ Việt-Mỹ

III. Tác động đối với TTCK Việt Nam

Chỉ số VNI tăng nhẹ nhưng chủ yếu nhờ Sabeco . Chỉ số VNI tăng 0,12% vào phiên ngày 12/15 khi nhà đầu tư tiếp tục đợt đà tăng từ phiên hôm trước. Tuy nhiên, kết quả này có được chủ yếu nhờ cổ phiếu bia SAB tăng mạnh. Nếu không tính cổ phiếu này, chỉ số đã giảm 0,5%. Con số này phù hợp hơn với diễn biến của các thị trường mới nổi khu vực ASEAN khi các chỉ số Bangkok SET, JCI, và PCOMP giảm lần lượt 0,04%, 0,16% và 1,05%.

Fed tăng lãi suất khiến khối ngoại bán ròng nhẹ sau ba phiên liên tiếp mua ròng . Chúng tôi nhận thấy khối này bán mạnh kể từ khi đồng USD tăng giá đáng kể vào giữa tháng mười một. Khối này liên tục bán ròng (tổng cộng 115,6 triệu USD) từ ngày 17/11 đến ngày 9/12, trước khi mua ròng trở lại vào đầu tuần này. Khối này bán ròng 1,1 triệu USD vào phiên ngày 15/12, một phần đến từ việc Fed tăng lãi suất. Chúng tôi cho rằng khối này sẽ tiếp tục bán ròng đến đầu năm 2017 nhưng sau đó sẽ nhanh chóng trở lại mua ròng.

Diễn biến mua ròng của khối ngoại

Diễn biến mua ròng của khối ngoại

Chúng tôi nhận thấy có một số điểm tương tự với đợt tăng lãi suất của Fed vào năm ngoái. Ngày 04/11/2015, Chủ tịch Fed Yellen cho biết nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất vào cuộc họp tháng 12. Chỉ số VNI liên tục giảm từ phiên hôm đó đến khi Fed chính thức tăng lãi suất, nhưng sau đó ổn định vì động thái trên đã được phản ánh. Năm nay, chỉ số VNI đã tăng 1,8% từ khi có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ ngày 08/11 đến khi Fed tăng lãi suất. Chúng tôi cho rằng thông tin Fed tăng lãi suất hôm quá có thể đã được thị trường tiếp nhận từ trước đó.

(nguồn VCSC)

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ