Triển vọng FPT: Kỳ vọng tăng trưởng mạnh Viễn thông và phần mềm trong 2017

FPT là tập đoàn CNTT xếp thứ hai trong thị trường internet băng thông rộng tại Việt Nam. Công ty cũng xếp số một trong mảng giải pháp phần mềm, tích hợp hệ thống và dịch vụ IT với hơn 50% thị phần. Với chiến lược toàn cầu hóa, doanh thu quốc tế của FPT có mức tăng trưởng CAGR 34% trong vòng 3 năm qua. Các điểm nhấn đầu tư chính trong triển vọng FPT như sau:

I. Kết quả HĐKD của FPT 9 tháng đầu năm 2016

1.1. Xuất khẩu phần mềm duy trì mức tăng trưởng doanh thu tốt 26% trong khi LNTT tăng 24% so với 9 tháng 2015. Thị trường Nhật Bản dẫn đầu với tăng trưởng doanh thu đạt 50% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi các thị trường khác cũng đạt kết quả khả quan. Doanh thu lĩnh vực này tăng trưởng chậm lại so với 6 tháng đầu năm, nhưng biên lợi nhuận lại cải thiện. Chúng tôi đang trong quá trình thu thập thông tin từ công ty để biết lý do của diễn biến này.
1.2. Mảng Dịch vụ Viễn thông tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng thuê bao vững chắc, đóng góp cho mức tăng trưởng doanh thu 24% so với 9 tháng 2015 khi doanh thu băng thông rộng ghi nhận tăng trưởng 17% so với 9 tháng 2015, trong khi các dịch vụ khác (cho thuê đường truyền, voice, data center và dịch vụ IPTV) tăng 40% so với cùng kỳ 2015. Trong khi đó, chúng tôi nhận thấy lĩnh vực này trong Quý 3/2016 đạt tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 15% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức giảm 11% trong 6 tháng đầu năm. Điều này củng cố quan điểm của chúng tôi là lợi nhuận từ lĩnh vực này sẽ tăng mạnh vì việc phân bổ chi phí dự án cáp quang tại Hà Nội và TP. HCM đã chấm dứt trong 6 tháng đầu năm 2016.
1.3. Với ảnh hưởng từ xu hướng chung của ngành, mảng Phân phối tiếp tục có diễn biến kém tích cực trong khi Bán lẻ ghi nhận KQKD ấn tượng. Phân phối (doanh thu giảm 34% và lợi nhuận trước thuế giảm 39% so với cùng kỳ năm ngoái) bị ảnh hưởng do FPT không còn phân phối các sản phẩm của Apple cho MWG kể từ tháng 09/2015, trong khi các sản phẩm Lumia đạt kết quả kém. Mảng bán lẻ đạt kết quả khả quan (doanh thu tăng 32% và lợi nhuận trước thuế tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái) phần nào bù đắp lại nhờ 98 cửa hàng mới (tổng số cửa hàng vào cuối tháng 09/2016 là 350), bán hàng qua mạng (tăng 97% so với cùng kỳ năm ngoái, và biên lợi nhuận cải thiện nhờ mở rộng quy mô và tăng cường mua hàng trực tiếp.
1.4. Ghi nhận từ dự án lớn giúp LNTT mảng Công nghệ thông tin trong nước trong quý 3/2016 tăng mạnh, trong khi chúng tôi kỳ vọng sẽ có thêm nhiều dự án hoàn thành trong quý 4/2016. Trong tháng 09/2016, FPT đã ghi nhận một dự án tích hợp hệ thống quy mô lớn, cụ thể là hệ thống thu phí đường bộ và kiểm soát trọng tải cho nhà nước. Nhờ vậy, mảng CNTT trong nước đạt tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 166% trong Quý 3/2016 so với cùng kỳ năm ngoái. Chúng tôi cho rằng kết quả Quý 4 sẽ tiếp tục khả quan với việc hoàn tất các dự án giải pháp phần mềm và dịch vụ CNTT quy mô lớn, đặc biệt từ tháng 11/2016 trở đi.
 Tổng kết KQLN 9 tháng đầu năm của FPT

Tổng kết KQLN 9 tháng đầu năm của FPT

II. Triển vọng HĐKD FPT năm 2017

2.1. Dự phóng tăng trưởng LNTT 25% cho mảng Viễn thông nhờ thu hút thêm thuê bao đăng ký. Với tốc độ quang hóa nhanh chóng, giá cả cạnh tranh và dịch vụ khách hàng hàng đầu thị trường so với thị trường băng thông rộng cố định vẫn chưa thâm nhập đầy đủ ở Việt Nam, chúng tôi cho rằng FPT Telecom sẽ tiếp tục tăng trưởng thuê bao đăng ký với tỷ lệ ổn định 18- 20%/năm trong vòng 2-3 năm tới. Trong bối cảnh biên LN 2016 là mức cơ sở thấp do chi phí giai đoạn cuối dự án quang hóa tại TPHCM và Hà Nội phân bổ trong 6 tháng đầu năm 2016, chúng tôi kỳ vọng lợi nhuận sẽ vượt tăng trưởng doanh thu năm 2017.

2.2. Xuất khẩu phần mềm tăng trưởng vững chắc với doanh thu và LNTT dự báo sẽ tăng lần lượt 31% và 35% so với 2016. Với Việt Nam tiếp tục trở thành một trong những địa điểm Xuất khẩu Phần mềm hàng đầu thế giới, FPT Software Oursourcing, công ty đi tiên phong của xu hướng này sẽ có thể duy trì tăng trưởng doanh thu hơn 30%/năm trong tương lai gần.

2.3. Chúng tôi dự phóng LNTT của mảng Trading và Retail trong năm 2017 tăng 4% so với 2016 do mảng phân phối suy yếu trong khi tăng trưởng bán lẻ sẽ tăng chậm hơn. Cho đến khi thương vụ bán 2 mảng này chính thức diễn ra, chúng tôi vẫn bao gồm 2 mảng này trong dự báo KQKD. Dự báo tăng trưởng LNTT 4% so với tăng trưởng doanh thu 9% cho cả 2 mảng này trong năm 2017, khi chúng tôi nhận thấy không có dấu hiệu cải thiện của mảng Phân phối trong bối cảnh các nhà bán lẻ gia tăng thương thảo trực tiếp với nhà sản xuất. Trong khi đó, với lượng cửa hàng của các nhà bán lẻ hàng đầu, như MWG và FPT Shop, được phủ sóng tốt vào cuối năm 2016, chúng tôi cho rằng tăng trưởng của mảng Bán lẻ sẽ hạ nhiệt song song với tốc độ mở rộng cửa hàng. Do đó, chúng tôi chỉ dự phóng thêm 20 cửa hàng FPT Shop mới trong năm 2017, đưa tổng số cửa hàng lên 400.

Dự báo KQKD năm 2017 của FPT

Dự báo KQKD năm 2017 của FPT

Mức giá VCSC đưa ra cho FPT là 64.300 đồng

III. Phân tích kỹ thuật FPT

Đồ thị PTKT cổ phiếu FPT

Đồ thị PTKT cổ phiếu FPT

FPT đang trong quá trình giảm giá khá mạnh, các chỉ số phân tích kỹ thuật chưa có sự cải thiện nào đáng kể. Cùng với xu hướng thị trường đang trong quá trình dowtrend. Do đó, chúng tôi khuyến nghị đưa FPT vào danh mục theo dõi, sẵn sàng đưa vào danh sách chờ mua, khi có tín hiệu từ hệ thống.

Các khuyến nghị mua bán, sẽ được chúng tôi tư vấn trực tiếp trong phiên qua các kênh chat skype, viber…

Để được hướng dẫn cách đầu tư hiệu quả, mời quý vị liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

MR. Thành Nam

Điện thoại/zalo/viber: 098.472.2258

Facebook: https://www.facebook.com/cophieuvn/

skype: Cophieuvietnam.com

Email: thanhnam@cophieuvietnam.com

Hoặc nói chuyện trực tiếp với chúng tôi qua công cụ Livechat ở góc dưới bên phải màn hình.

 (Nguồn  Công ty chứng khoán VCSC và  cophieuvietnam.com)

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ