Tv2- Cổ phiếu cho nhà đầu tư giá trị

TV2- hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, giám sát xây dựng điện đặc biệt là trong lĩnh vực nhiệt điện. Địa bàn hoạt động của TV2 trải khắp cả nước và sang cả Lào, Campuchia, Myanma. TV2 tham gia nhiều công trình trọng điểm quốc gia về điện, điển hình như Trong đó, các công trình tiêu biểu là thủy điện Trị An, Thác Mơ, Hàm Thuận – Đa Mi, Srokphumiêng… các công trình nhiệt điện tại Trung tâm Điện lực Phú Mỹ, Ô Môn, Cà Mau, Nhơn Trạch, Vĩnh Tân, Duyên Hải… Đặc biệt nhằm đáp ứng nhu cầu điện trong giai đoạn tới, TV2 đã cung cấp dịch vụ khảo sát và tư vấn cho Nhà máy thủy điện hạt nhân Ninh thuận 1 và Ninh Thuận 2.
Với vốn điều lệ nhỏ khoảng 50,9 tỷ đồng, nhưng kết quả kinh doanh của TV2 thì rất đáng nể.

I. Cơ cấu tài sản và nguồn vốn của TV2.

 • Tình hình tài chính của TV2 cực kỳ lành mạnh. Do là đơn vị tư vấn thiết kế, nên TV2 đầu tư vào tài sản dài hạn khá ít, chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu tài sản là tài sản ngắn hạn.
  Theo báo cáo tài chính quý 1/2017, tổng tài sản của TV2 đạt khoảng 1277 tỷ đồng. Trong đó:
  Tiền + gửi ngân hàng khoảng 405 tỷ đồng, tương ứng bằng 31,7% tổng tài sản. Tiền mặt chủ yếu tích lũy từ kết quả kinh doanh.
 • Lượng tồn kho trong kỳ là 471 tỷ đồng, tăng gấp 2,9 lần so với cùng kỳ. Tồn kho chính là lượng hàng hóa mà TV2 đã làm được và chờ kết chuyển vào Doanh thu. Với lượng hàng tồn kho cao như vậy, hoàn toàn có thể kỳ vọng, KQKD quý 2 và các quý tiếp theo của TV2 sẽ có sự đột biến.
 • Tổng khoản phải thu và tồn kho đạt: 849 tỷ đồng. Tuy nhiện lượng tài sản này, được tài trợ bởi nợ chiếm dụng (bao gồm các khoản như người mua trả trước, nợ nhà cung cấp…) khoảng 908 tỷ đồng. Như vậy, vốn thực tế TV2 cần cho hoạt động kinh doanh là -59 tỷ đồng. TV2 chính là điển hình của doanh nghiệp kinh doanh không cần vốn, một loại hình doanh nghiệp mà ngay cả Warrent Buffet cũng thèm muốn.
 • Trong cơ cấu nguồn vốn của TV2, hình thành chủ yếu bởi nợ chiếm dụng, vốn chủ sở hữu. Nợ vay tài chính ngắn và dài hạn vào khoảng 150 tỷ (bằng khoảng 50% Vốn chủ sở hữu, và bằng 11,74 % tổng nguồn vốn). TV2 kinh doanh thành công nhờ vào lượng vốn chiếm dụng lớn của khách hàng.

II. Điểm nhấn kết quả Hoạt động kinh doanh

Trong quý 1/2017, doanh thu của TV2 đạt 354 tỷ đồng tăng khá mạnh so với cùng kỳ. Kết quả cuối cùng, lợi nhuận sau thuế đạt 8,3 tỷ đồng (tăng hơn 100% so với cùng kỳ).
Tuy nhiên, điều đáng lưu ý trong cơ cấu lợi nhuận của TV2 trong quý, đó là lợi nhuận tài chính khoảng 5,2 tỷ đồng. chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu lợi nhuận của TV2. Nếu không nhờ Lợi nhuận tài chính, thì kết quả kinh doanh của TV2 đã không thực sự ấn tượng. Và có lẽ đây chính là nguyên nhân chính khiến giá TV2 chưa thể bứt phá. Nhưng nó cũng là cơ hội cho nhà đầu tư sở hữu thêm TV2.

Động lực tăng trưởng của TV2 đó chính là ở lượng hàng tồn kho lớn so với cùng kỳ và lượng hợp đồng ký mới, tiếp tục tăng ở mức cao.

 • tồn kho quý 1/2017 đạt 471 tỷ đồng tăng gấp 2,9 lần so cùng kỳ
 • Lượng người mua trả trước đạt 266 tỷ đồng, tiếp tục gần bằng quý cùng kỳ.

Cùng với đó, trong đại hội cổ đông, TV2 đưa ra mục tiêu lợi nhuận trước thuế khoảng 125,8 tỷ đồng. TV2 là công ty có lịch sử thận trọng và luôn luôn vượt mức kế hoạch đề ra:

 • Năm 2014 chỉ tiêu LNTT là 26 tỷ đồng, trong khi thực hiện là hơn 46 tỷ đồng
 • Năm 2015 chỉ tiêu LNTT là 35 tỷ đồng, trong khi thực hiện là hơn 73,3 tỷ đồng
 • Năm 2016 chỉ tiêu LNTT là 75 tỷ đồng, trong khi thực hiện là 125,4 tỷ đồng.

Theo định hướng của Chính phủ, Việt Nam hạn chế phát triển thủy điện. Trong khi đó, điện hạt nhân bị dừng phát triển. Do vậy, để phát triển kinh tế, nhu cầu năng lượng vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, và phát triển nhiệt điện là yêu cầu tất yếu. Với năng lực uy tín số 1 trên thị trường, thì các dự án nhiệt điện sắp triển khai trong thời gian tới của Việt Nam, phần nhiều sẽ có sự góp mặt của TV2. Ngoài các dự án như nhiệt điện đang thực hiện như Vĩnh Tân, Vĩnh Tân 4 mở rông, thì các dự án như nhiệt điện Quảng trạch trị giá 1,7 tỷ USD… phần nhiều sẽ có sự tham gia của TV2.

Theo thông tin mới nhận được, TV2 sẽ làm tư vấn PMC cho nhiệt điện Duyên Hải 2. Đây là dự án do Tập đoàn Janakuasa làm chủ đầu tư có tổng vốn 2,4 tỷ USD.

Trên đây là các thông tin đáng chú ý để đầu tư vào TV2. Về điểm mua, bán, quý nhà đầu tư liên hệ với chúng tôi để biết chi tiết.

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ