Warren Buffett – Quan điểm chọn doanh nghiệp & Tư duy của VEQ

Warren Buffett – Quan điểm chọn doanh nghiệp & Tư duy của VEQ Thứ Sáu, 10/Mar/2017 ~ 09:42 PM

Ở ĐHCĐ 2003, khi nhận được câu hỏi: “Công ty lý tưởng của ông là gì?”

Warren Buffett đã trả lời: “Công ty lý tưởng với tôi là sẽ tạo ra lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROIC) cao , và có thể tái đầu tư vốn vào lại công ty đó với lợi nhuận cao tương tự. Thử tưởng tượng một công ty 100 triệu đô kiếm được 20% mỗi năm, rồi lại tái đầu tư 20 triệu đô lợi nhuận, năm tới lại kiếm được 20% từ 120 triệu đô và cứ tiếp tục như thế. Nhưng có rất ít công ty như vậy. Coca có lợi nhuận trên vốn cao, nhưng phần vốn tăng thêm không kiếm được nhiều bằng mức đang có. Chúng tôi yêu những công ty nào có thể có tỷ lệ sinh lời cao hơn khi số vốn tăng lên. Hầu hết mọi công ty của chúng tôi đều làm ra nhiều tiền, nhưng lại không thể làm ra lợi nhuận cao trên phần vốn tăng thêm – ví dụ như See’s và Hãng tin Buffalo. Chúng tôi luôn tìm kiếm những công ty lý tưởng (để đầu tư một cách thông minh), nhưng nó thì không hề tồn tại.”

Charlie Munger: “Có hai loại công ty: Loại thứ nhất sẽ kiếm được 12% lợi nhuận, nhưng bạn có thể rút ra vào mỗi cuối năm. Còn loại hai cũng sẽ kiếm được 12%, nhưng tất cả tiền dôi ra cần được tái đầu tư liên tục- không thừa một đồng tiền mặt nào. Nó gợi cho tôi một anh chàng rằng ảnh sẽ ngó qua những đồ đạc của mình rồi nói: “Đó là tất cả những gì tôi làm ra”. Chúng tôi ghét kiểu công ty như vậy.] (Vì tất cả lợi nhuận đã bị “chôn chặt” trong tài sản)

Đến năm 2010, ở ĐHCĐ thường niên Berkshike hathaway, khi nhận được câu hỏi của cổ đông: “Kiểu công ty nào có lợi suất trên vốn đầu tư (ROIC) cao nhất?”

Warren Buffett đã trả lời: “Bạn có thể vận hành Coca-Cola mà không cần vốn. Có một số những công ty hoạt động với số vốn âm. Những tờ tạp chí vận hành với số vốn âm đấy. Người đăng ký thì trả tiền trước, họ có những khoản đầu tư cố định giới hạn thôi. Có một số loại giống như thế. Công ty tem Blue Chip Stamps – nó còn dư thừa nữa. Cũng có nhiều doanh nghiệp rất tuyệt. Apple cũng không cần quá nhiều vốn. See’s cần chút vốn nhưng không thể lớn như thế – chúng tôi không thể bắt mọi người ăn 10 pound sô cô la mỗi ngày được. Những công ty tiêu dùng tốt cần tương đối ít vốn. Vì mọi người sẽ trả trước cho bạn (công ty về tạp chí, bảo hiểm), bạn đang sử dụng vốn từ khách hàng. Nhưng những người khác cũng biết điều này nên những công ty này mới trở nên đắt. Rất khó khăn để mua được chúng. Công ty Business Wire – cũng không cần vốn. Nhiều công ty dịch vụ cần ít vốn. Khi đã thành công, chúng sẽ có chỗ đứng.”

Ở đâu đó, chúng tôi thấy có sự đồng cảm và chung ý tưởng về loại DN tốt mà Warren đã chia sẻ ở trên. Những DN mà Vietnam Equity khao khát sở hữu đó chắc chắn là những DN có cơ cấu tài chính mạnh, có vị thế kinh doanh vững chắc, họ không cần phải bỏ vốn ra để tìm kiếm lợi nhuận. Họ sử dụng vốn của khách hàng, của người bán để tạo ra LN cho mình. Thử xem những DN nào có được đặc điểm đó:

  1. DSN, WCS, TCT…: Đây là những DN mà chỉ cần đầu tư tài sản cố định một lần và DN sẽ không cần đầu tư quá nhiều ở tương lai. Họ sở hữu sản phẩm/ dịch vụ mang thế độc tôn, độc quyền. Chính vì vậy, dòng tiền mang lại là rất lớn. Họ gần như không có hàng tồn kho, không có những tài sản xấu như “phải thu” hay không phải vay thêm nợ để tài trợ cho HĐ SXKD. Trong quá khứ, trải qua nhiều biến động của thị trường, từ khi niêm yết đến nay DNS tăng giá gấp 7 lần, WCS tăng giá gấp 6.5 lần, TCT tăng giá gấp 14 lần.
  2. Những DN KCN  (D2D, NTC, SZL, IDV) mà chúng tôi đề cập nhiều lần thời gian qua: Họ chỉ bỏ tiền đầu tư đất một lần với giá vốn thấp, sau đó mang cho thuê và dòng tiền thu về là rất lớn.
  3. Những DN có vị thế đặc biệt đầu ngành (CTD, TV2, SKG, MAS…): họ bỏ rất ít vốn ra trong quy trình tạo ra lợi nhuận.

Vậy, có cách nào để xác định được: “DN hoạt động với số vốn âm hoặc bỏ rất ít vốn trong quá trình hoạt động” mà vẫn thu được lợi nhuận tốt? Làm cách nào để định lượng được điều đó?.
Vietnam Equity đã hình thành nên công thức “VEQ – HQ vốn kinh doanh” để xác định được điều đó. Chúng tôi đã từng có bài viết chi tiết về chỉ số này ở đây

Đây không phải là chỉ số duy nhất để ra quyết định đầu tư, chẳng có chỉ số nào trên thế giới có thể giúp NĐT làm được điều đó, tuy nhiên chỉ số này đưa ra con số định lượng hữu hiệu để giúp NĐT tiết kiệm thời gian lựa chọn. Sử dụng Bộ lọc cổ phiếu  sẽ giúp NĐT nhanh chóng xác định được danh mục ngắn gọn cần phân tích sâu trong số gần 1000 mã cp.

Danh sách những cp có EPS 4QGN > 5k/cp và VEQ – HQ vốn kinh doanh >35%: kết quả được gần 40 DN:


Danh sách những cp có EPS 4QGN > 5k/cp và VEQ – Hiệu quả KD < 0% (Tức không cần bỏ vốn ra KD): kết quả được 07 DN:


NĐT có thể đăng ký tài khoản VIP để sử dụng chức năng bộ lọc và đầy đủ những chức năng khác  của Vietnam Equity tại đây
Hoặc có thể đăng ký khóa học sắp tới do Vietnam Equity tổ chức (1 quý 1 lần) ở Tp.HCM ngày 25/3 tại đây  để hiểu hơn về triết lý đầu tư, thực nghiệm lựa chọn CP đầu tư giúp NĐT chiến thắng trên TTCK.

Chúc quý NĐT có nhiều trải nghiệm và đầu tư hiệu quả cùng Vietnam Equity./.

GỬI BÌNH LUẬN BẰNG FACEBBOOK

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ